AIMAG 4: Lê Quang Liêm bất ngờ thua trận

Tại lượt đấu thứ 2 tại nội dung cờ tiêu chuẩn cá nhân nam diễn ra vào sáng qua, kỳ thủ số một Việt Nam Lê Quang Liêm đã bất ngờ có trận thua đầu tiên.

Gặp hạt giống 16  người Mông Cổ Batchuluun (elo 2.517), nhưng do phải cầm quân đen đi sau nên Quang Liêm (2.712) đã gặp rất nhiều khó khăn trong suốt thời gian diễn ra ván đấu và chấp nhận thất bại chung cuộc.

Đây được xem là bất ngờ lớn nhất ở lượt đấu thứ 2 nội dung cờ tiêu chuẩn cá nhân, bởi các hạt giống hàng đầu như Ding Liren (2.702, hạt giống số 2 người Trung Quốc), Yu Yangui (2.675, hạt giống số 3 người Trung Quốc) hay Barbosa Oliver (2.572, hạt giống số 3 người Philippines) đều có được những chiến thắng.

Cùng thất bại như Quang Liêm ở lượt đấu thứ 2 còn có  Đức Hòa (2.493) và Thanh An (2.234), chỉ duy nhất Thảo Nguyên là người có được chiến thắng khi vượt qua P. Cat Herina (2.180, Philppines).

Bước sang lượt đấu thứ 3 vào buổi chiều, Quang Liêm được cầm quân trắng gặp Akhras Khaled (2.228) của Syria. Trước đối thủ yếu hơn, Quang Liêm đã có được ván thắng thứ 2.

Trong khi đó, các đối thủ chính của Quang Liêm cũng đã thi đấu không mấy thành công. Barbosa (Philippines) để thua, Ding Liren (Trung Quốc) bị cầm hòa, chỉ có Yu Yangui (Trung Quốc) là có được chiến thắng. Kết thúc ván thứ 3, Liêm có được 2 điểm, bằng điểm với Barbosa Oliver, và kém Yu Yangui và Ding Liren lần lượt là 1 và 0,5 điểm.

Kỳ thủ còn lại của cờ vua Việt Nam tại nội dung cờ tiêu chuẩn cá nhân nam là Đức Hòa. Dù cầm quân trắng nhưng kỳ thủ tiếp này tục thi đấu không tốt  khi để cho Oo Zaw (Myanmar) cầm chân.

Tại giải nữ, Thanh An có được chiến thắng thứ 2 trước Chanida (1.837) của Thái Lan. Ở trận đấu còn lại, Thảo Nguyên cũng có được ván thắng thứ 3 khi vượt qua Gulrukhgim (2.150) của Uzberkistan.

Hôm nay, môn cờ vua tại AIMAG 4 sẽ tiếp tục diễn ra lượt trận 4 và 5 ở nội dung cờ tiêu chuẩn cá nhân.

Tại bảng xếp hạng các kỳ thủ nam hàng đầu thế giới tháng 7 được Liên đoàn cờ vua thế giới (FIDE) công bố hôm qua, Lê Quang Liêm đã vươn lên hạng 4 thế giới nội dung cờ chớp với hệ số elo là 2.839.

Sở dĩ Quang Liêm có được vị trí này là nhờ thành tích vô địch thế giới cờ chớp tại giải cờ nhanh và cờ chớp thế giới 2013 vừa qua. Quang Liêm đã tăng 30 bậc, từ hạng 34 lên hạng 4 thế giới cờ chớp và chỉ xếp sau 3 kỳ thủ hàng đầu là Karjakin (Nga, elo 2.873), kỳ thủ số một thế giới cờ tiêu chuẩn Carlsen (Na Uy, elo 2.856) và Nakamura (Mỹ, elo 2.844).

Ở nội dung cờ tiêu chuẩn, Quang Liêm vẫn xếp hạng 33 thế giới với elo 2.712. Trong khi đó, với vị trí thứ 4 thế giới cờ nhanh tại giải cờ nhanh và cờ chớp thế giới 2013, Liêm đã tăng 15 bậc, lên hạng 20 thế giới nội dung cờ nhanh.

Nguồn: Việt Hà (Thể thao & Văn hóa)


Posted

in

by

Tags: