Cứ tưởng Lao League và U19 Lào thế nào

Việc U19 Việt Nam dễ dàng đè bẹp U19 Lào trong trận giao hữu chiều qua khiến người ta bắt đầu có một cái nhìn khác hơn về Lao League (giải vô địch Lào).

Từ trước tới giờ, người hâm mộ bóng đá Việt Nam vốn không đánh giá cao giải vô địch Lào. Tuy nhiên việc giải đấu này đã có nhiều chuyển biến tích cực hơn trong thời gian gần đây, nhất là sau sự đầu tư mạnh mẽ của tập đoàn HAGL và cùng với đó là ngân hàng SHB. Trình độ ở giải đấu này đã được cải thiện một cách đáng kể và đã có nhiều nhận định cho rằng chất lượng của Lao League hiện không hề thua kém V-League.

Thế nhưng thực tế thì sao, chắc chắn giữa hai giải đấu vẫn có những sự chênh lệch đáng kể. Điều này một lần nữa được thể hiện trong trận giao hữu giữa U19 Việt Nam và U19 Lào trên SVĐ Hà Nam chiều qua (12/8). Số là trong đội hình của U19 Lào sang Việt Nam tập huấn hiện có tới 12 cầu thủ trẻ đang được chinh chiến ở Lao League. 12 cầu thủ, đó là một con số cực kỳ khác biệt nếu so với U19 Việt Nam với chỉ đúng 1 cầu thủ có cơ hội chinh chiến ở V-League là Phan Thanh Hậu.

Trừ thêm một cầu thủ khác là tiền vệ Quang Hải đang đá ở giải hạng nhất trong màu áo CLB Hà Nội, tất cả số quân hiện có của HLV Hoàng Anh Tuấn đều chỉ có kinh nghiệm ở các sân chơi trẻ. Thậm chí có nhưng cầu thủ còn vừa được bổ sung sau khi chơi xuất sắc tại giải U17 QG mới đây, nghĩa là chỉ 16, 17 tuổi như Trọng Hóa, Tiến Dụng, Văn Hòa.

Thế nhưng trong trận giao hữu chiều qua, các cầu thủ trẻ, non kinh nghiệm của U19 Việt Nam đã có một trận đấu hoàn toàn trên cơ so với dàn cầu thủ được đánh giá cao với trụ cột là những cầu thủ đang chơi tại Lao League của U19 Lào. Không chỉ có được tới 3 bàn thắng, các học trò của HLV Hoàng Anh Tuấn còn trình diễn một thứ bóng đá đầy thuyết phục, uyển chuyển, sắc sảo và đang dạng hơn rất nhiều so với đối thủ.

Có thể sẽ có người cho rằng đây chỉ là một trận giao hữu nên chẳng nói lên được điều gì. Tuy nhiên U19 Lào sang Việt Nam là để tập huấn chuẩn bị cho VCK U19 ĐNÁ sắp tới và họ muốn đá thật để luyện chân và kiểm nghiệm lại lối chơi trước khi bước vào giải. Bằng chứng là họ cũng đã chơi rất cố gắng ở trận đấu này, thậm chí còn sẵn sàng phạm lỗi, đá xấu để ngăn chặn các cầu thủ U19 Việt Nam và Thanh Hậu chính là nạn nhân với một chấn thương ở bắp chân.

Có thế mới thấy nói thôi chưa đủ, chưa đá chưa biết thực lực của nhau. U19 Lào gây chú ý, tạo tò mò bằng việc có một dàn cầu thủ trẻ được cọ sát ở giải đấu số 1 của nước này, nhưng thực chất cũng không có gì quá ghê gớm, cũng chỉ thường thôi. Bởi vậy, U19 Việt Nam cũng chẳng có gì phải quá lo nghĩ về đối thủ này hay tương tự với các đội bóng khác sắp phải gặp. Cứ đá như đã tập luyện, vậy là đủ dùng.


Posted

in

by

Tags: