Sức khỏe

17:24 19/12/2016
Nếu bạn băn khoăn bệnh của mình có phải dùng đến kháng sinh hay không? Xét nghiệm mới này sẽ giúp bạn trả lời điều đó.
Nguy cơ sức khỏe khi lạm dụng nước súc miệng
Nước súc miệng là sản phẩm phổ biến được nhiều người tin dùng trong việc điều trị các bệnh về răng miệng. Tuy nhiên các nhà khoa học không khuyến khích bạn...
Kháng kháng sinh đang trở thành mối lo ngại trên toàn cầu. Các nhà khoa học dự đoán chẳng bao lâu nữa kỷ nguyên của kháng sinh sẽ kết thúc và con người sẽ tử vong vì nhiễm trùng nếu như không thể tìm được ra phương pháp thay thế. Vì vậy, các nhà khoa học kêu gọi mọi người nên hạn chế sử dụng kháng sinh, chỉ nên sử dụng khi bắt buộc. Tuy nhiên, nhiều người không biết khi nào mình nên sử dụng kháng sinh và khi nào không? Các nhà khoa học đến từ đại học Stanford, Hoa Kỳ có thẻ giúp bạn bằng một xét nghiệm rất đơn giản. Theo đó, trong vòng 3 năm tới, thiết bị xét nghiệm máu nhanh trong 1 tiếng đồng hồ, có khả năng chỉ ra bệnh của bạn có cần dùng đến kháng sinh hay không.

Chỉ cần 1 giọt máu, xét nghiệm mới sẽ giúp bạn có cần phải sử dụng kháng sinh hay không?
Các nhà khoa học cho biết có đôi khi cùng triệu chứng nhưng có những người cần kháng sinh và người không cần. Nếu lạm dụng kháng sinh không những không chữa được bệnh mà tình trạng kháng thuốc sẽ gia tăng. Được biết xét nghiệm này chỉ cần một lượng máu cực ít, và sẽ nhanh chóng cho ra kết quả.

Để chứng minh phương pháp của mình làm việc, các nhà khoa học đã thử nghiệm nó với gần 100 mẫu máu của các bệnh nhân nhiễm trùng máu. Xét nghiệm đã xác định chính xác 90% các trường hợp bệnh gây ra bởi vi khuẩn và 55% gây ra bởi virus.

Mặc dù chưa phải là tỉ lệ tuyệt đối nhưng các nhà khoa học cho biết sẽ nỗ lực nâng cao tỉ lệ thành công và họ sẽ tiến hành thử nghiệm trên quy mô lớn hơn trước khi chính thức đưa sản phẩm này vào hoạt động. Trong bối cảnh, toàn cầu kêu gọi cắt giảm sử dụng kháng sinh thì việc cho ra đời công cụ test kháng sinh có thể đóng góp đáng kể vào cuộc chiến với kháng kháng sinh.
Hà Thu (theo Livescience)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top