Sức khỏe

15:33 22/12/2016
Không phải ngẫu nhiên các nhà khoa học lại cảnh báo trẻ em, tuổi teen nên hạn chế xem ti vi và sử dụng điện thoại nhiều, nó không chỉ ảnh hưởng đến vấn đề thị lực mà còn khiến trẻ dễ bị béo phì.
Trẻ tuổi dậy thì thấp lùn vì chơi điện tử
Tamvocviet - Một nghiên cứu cho thấy các bé trai trong tuổi dậy nếu tiếp xúc quá nhiều với màn hình ti vi, điện tử hoặc smart phone sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc...
Các nhà nghiên cứu đến từ Trường Đại Học Y Khoa Bắc Carolia - Mỹ trong một báo cáo gần đây nhất cho biết trẻ em, trẻ đang tuổi dậy thì sử dụng điện thoại, xem ti vi nhiều có nguy cơ mắc bệnh béo phì cao hơn 78% so với trẻ không sử dụng điện thoại hoặc ít xem ti vi. Màn hình điện thoại càng lớn thì nguy cơ mắc bệnh béo phì càng gia tăng.

Sử dụng điện thoại, xem ti vi, lười vận động là nguyên nhân khiến tỉ lệ béo phì ở thanh thiếu niên gia tăng.
Kết luận này được đưa ra, sau khi họ xem xét dữ liệu khảo sát toàn diện quốc gia về nguy cơ béo phì của 24.8000 thanh thiếu niên từ lớp 9 - lớp 12 trong vòng 3 năm từ 2013- 2015. Gần 17 %thanh niên cho biết họ xem TV không vào các ngày trong tuần, trong khi 7,8 % cho biết họ xem ti vi 5 tiếng/ngày hoặc liên tục xem ti vi. Và 20% thanh niên sử dụng điện thoại ít nhất 5 tiếng/ngày. Sau khi xem xét chế độ ăn uống, thói quen tập thể dục, các nhà nghiên cứu nhận thấy 14% trong số các thanh thiếu niên trong cuộc điều tra là mắc bệnh béo phì và những người thường xuyên sử dụng điện thoại di động hay xem ti vi có tỉ lệ thừa cân cao hơn hẳn so với những người không sử dụng.

Theo đó, những đứa trẻ thường xuyên dán mắt vào màn hình ti vi hay điện thoại đi kèm với việc thiếu ngủ, uống nhiều đồ uống có đường và lười hoạt động và đây chính là nguyên nhân gây ra bệnh béo phì cho thanh thiếu nhiên.
Thay vì cứ "cắm mặt" vào màn hình điện thoại, các chuyên gia khuyên giới trẻ nên đứng dậy tham gia các hoạt động gia đình và vui chơi với bạn bè.
Các nhà nghiên cứu cũng cho biết thêm việc xem ti vi, lướt nét cũng làm tăng nguy cơ trẻ nhìn thấy những quảng cáo thực phẩm không lành mạnh, làm tăng thêm cơn đói và việc thiếu ngủ cũng khiến trẻ dễ bị béo phì.

Các chuyên gia khuyên rằng các bậc phụ huynh nên kiểm soát việc xem ti vi hoặc sử dụng điện thoại. Nên quy định thời gian cụ thể và khuyến khích trẻ nên có thời khóa biểu hợp lý cho việc học tập và dành cho những hoạt động gia đình, bạn bè thay vì "cắm mặt" vào điện thoại và ti vi cả ngày.
 
Hà Thu (Theo Foxnew)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top