Sức khỏe

10:43 01/11/2016
Một nghiên cứu vừa mới được công bố trên tạp chí Nature ngày 31.10.2016 cho biết có thể vi rút zika không chỉ ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai mà nó còn khả năng làm suy giảm chức năng sinh sản, ức chế việc sản xuất testosterone ở nam giới.
HCM khẩn cấp đối phó dịch sau ca thứ 5 nhiễm virus Zika
Tính đến thời điểm hiện tại, TP. HCM đã có 5 ca nhiễm Zika trên tổng số 10 trong cả nước.
TP. HCM ghi nhận thêm 12 ca nhiễm vi rút Zika mới

Thông tin mới nhất từ Viện Pasteur Tp. Hồ Chí Minh tính đến ngày 31/10/2016, trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện 17 trường hợp nhiễm bệnh, nâng...
Cho đến nay, các nghiên cứu liên quan đến Zika vẫn tập trung vào sự ảnh hưởng của vi rút đối với phụ nữ mang thai và gây nên dị tật bẩm sinh đầu nhỏ ở bào thai trong bụng mẹ. Nhưng một nghiên cứu mới trên chuột cho thấy nhiễm zika cũng có thể để lại những hậu quả đang lo ngại cho những người đàn ông. Nghiên cứu chỉ ra rằng virus này nhắm vào hệ thống sinh sản nam giới. Ba tuần sau khi những con chuột đực bị nhiễm Zika, tinh hoàn của chúng đã bị thu hẹp, mức độ của hormone giới tính của họ đã giảm đi và khả năng sinh sản của những con chuột đực này bị giảm. Nhìn chung, những con chuột này ít có khả năng để thụ thai chuột cái.

Michael Diamond đồng tác giả nghiên cứu với giáo sư y học Herbert S. Gasser cho biết “nghiên cứu này cho thấy Zika không chỉ ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai mà còn ảnh hưởng đến nam giới. Mặc dù nghiên cứu mới chỉ thực hiện trên chuột nhưng nó báo trước rằng Zika thực sự có ảnh hưởng tương tự ở nam giới. Vi rút có thể gây ra mức testosterone thấp và số lượng tinh trùng thấp sau khi bị xâm nhập vào cơ thể, ảnh hưởng của họ khả năng sinh sản. "
Nghiên cứu mới cho thấy Zika có thể làm suy giảm khả năng sinh sản ở những con chuột thí nghiệm đực.
Trước đó, nghiên cứu cho thấy vi rút Zika có thể tồn tại nhiều tháng trong tinh dịch của nam giới. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh khuyến cáo những người đàn ông đã từng di chuyển đến vùng dịch trong vòng 6 tháng bất có triệu chứng nhiễm vi rút hay không nên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục hoặc kiêng hẳn để phòng ngừa dịch bệnh lây lan.

Để tìm hiểu làm thế nào virus Zika ảnh hưởng đến nam giới, đồng nghiên cứu giáo sư sản phụ khoa Kelle Moley, MD, James P. Crane và các đồng nghiệp đã lây truyền vi rút zika cho chuột đực. Sau một tuần, virus đã di cư đến tinh hoàn, sau đó tinh hoàn có dấu hiệu bị viêm. Sau hai tuần, tinh hoàn nhỏ hơn đáng kể, cấu trúc bên trong tinh hoàn bị phá vỡ, nhiều tế bào đã chết hoặc sắp chết.

Sau ba tuần, tinh hoàn của chuột đã bị thu hẹp một phần mười kích thước bình thường và các cấu trúc bên trong đã hoàn toàn bị phá hủy. Những con chuột được theo dõi cho đến sáu tuần, và trong thời gian đó tinh hoàn không chữa lành, ngay cả sau khi những con chuột đã được chữa khỏi nhiễm Zika. Các nhà khoa học phát hiện ra Zika đã tấn công, lây nhiễm và giết chết một loại tế bào được gọi là Sertoli – tế bào duy trì các rào cản giữa máu và tinh hoàn và nuôi dưỡng phát triển các tế bào tinh trùng, khiến các tế bào này không thể không tái sinh. Sau sáu tuần nhiễm vi rút, số lượng tinh trùng di động ở chuột đực đã giảm xuống 10 lần và mức testosterone cũng bị hạ thấp.
Sau khi bị nhiễm Zika, tinh hoàn chuột đực đã bị teo nhỏ chỉ sau 3 tuần
Khi cho chuột cái khỏe mạnh giao phối với chuột đực bị nhiễm và không nhiễm. Khả năng thụ thai ở những cặp giao phối có chuột bị nhiễm bệnh thấp hơn khoảng bốn lần so với những cặp chuột hoàn toàn khỏe mạnh.

"Đây là loại virus duy nhất tôi biết là nguyên nhân gây các triệu chứng nghiêm trọng như vô sinh. Có rất ít vi khuẩn có thể vượt qua hàng rào ngăn cách tinh hoàn từ máu để lây nhiễm tinh hoàn trực tiếp." Moley, một chuyên gia về khả năng sinh sản và Giám đốc Trung tâm của trường đại học Khoa học sức khỏe sinh sản cho biết. 

Không có báo cáo đã được công bố liên kết vô sinh ở nam giới nhiễm Zika, nhưng, Moley nói, vô sinh có thể là một triệu chứng khó để chọn lên trong các cuộc điều tra dịch tễ.

Đàn ông có nồng độ testosterone thấp có thể gặp một ham muốn tình dục thấp, rối loạn chức năng cương dương, mệt mỏi và mất lông trên cơ thể và khối lượng cơ bắp. Testosterone thấp có thể được chẩn đoán bằng một xét nghiệm máu đơn giản.

Diamond và Moley cho biết rằng để có thể kết luận một cách chính xác thì nghiên cứu của họ cần được thực nghiện tại những địa phương có tỉ lệ nhiễm Zika cao và nhấn mạnh rằng điều này là cần thiết để xác định tác động của virus đối với sức khỏe sinh sản của nam giới.

 
Hà Thu (Theo Sciencedaily)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top