Sức khỏe

10:47 09/06/2016
Ngày càng có nhiều trẻ em bị mắc bệnh tâm lý rối loạn tâm thần,  trầm cảm, tuy nhiên các loại thuốc trên thị trường hiện nay hầu hết đều không có tác dụng với thanh thiếu niên và một số được đánh giá là không an toàn.
Đây là báo cáo mới nhất của các nhà khoa học được đăng tải trên tạp chí khoa học Lancet. Hầu hết các loại thuốc chống trầm cảm đang được tiêu thụ trên thị trường hiện nay đều có lời cảnh báo tránh sử dụng cho trẻ em hoặc chỉ sử dụng khi có sự chỉ dẫn của bác sĩ. Hiện nay, việc ngày càng có nhiều trẻ em mắc bệnh trầm cảm, rồi loạn tâm thần do những áp lực về gia đình, học đường, xã hội…. Hiện nay có khoảng 3% trẻ em trên thế giới trong độ tuổi từ sáu đến 12 năm và khoảng 6 % thanh thiếu niên tuổi từ 13 đến 18 bị mắc chứng bệnh này tuy nhiên các nhà khoa học cho biết thuốc chống trầm cảm lại không có tác dụng đối với những đối tượng này hoặc thiếu an toàn. Chính vì thế các bác sĩ thường ít khi kê thuốc chống trầm cảm cho bệnh nhân trẻ tuổi vì một số thuốc có thể gây hại cho bộ não đang phát triển của họ.

Nghiên cứu cho thấy các loại thuốc trầm cảm hầu như không có tác dụng thậm chí là thiếu an toàn đối với trẻ em
Tiến sĩ Andrea Cipriani của Đại học Oxford, một trong những đồng tác giả nghiên cứu cho biết ông cùng với các đồng nghiệp của mình đã tiến hành khảo sát hơn 5000 nghìn bệnh nhân đến từ các quốc gia khác nhau, đồng thời thu thập thêm dữ liệu của 22 công ty dược phẩm với 14 loại thuốc chống trầm cảm phổ hiến hiện nay với 34 thử nghiệm. Trong số đó chỉ có 1 loại thuốc duy nhất là có tác dụng thật sự đối với trẻ em, số còn lại đều được đánh giá là có mức hiệu quả thấp hoặc rất thấp. Trong số các phát hiện về loại thuốc cá nhân, các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng thuốc Sensoval ít hiệu quả hơn bảy thuốc chống trầm cảm khác. Các loại thuốc Tofranil, Effexor và Cymbalta dẫn đến nhiều tác dụng phụ nhất.

Các nhà khoa học cũng cảnh báo rằng, thay vì việc lạm dụng thuốc trầm cảm cho trẻ em hoặc những người trẻ tuổi. Cách tốt nhất để chữa bệnh cho họ chính là thông qua phương pháp tiếp cận, thay đổi hành vi, sử dụng các liệu pháp trị liệu tinh thần không dùng thuốc như hội họa, âm nhạc, trò chuyện…, hạn chế kê đơn thuốc (kể cả với người trường thành” nếu họ không thực sự bắt buộc phải dùng.

Các bác sĩ tâm lý cũng cho biết rằng ở độ tuổi thanh thiếu niên trẻ em rất dễ nhạy cảm và thường chưa có nhiều kinh nghiệm để xử lý các vấn đề rắc rối, cân bằng cảm xúc của bản thân chính vì vậy bên cạnh là người giám hộ nuôi dưỡng, các bậc phụ huynh hãy trở thành “người bạn đồng hành” của con, không nên gây sức ép lên trẻ quá nhiều. Cha mẹ nên quan tâm và trò chuyện với con nhiều hơn, chú ý những thay đổi của trẻ, hãy thường xuyên cho trẻ tham gia các hoạt động bên ngoài, hoạt động cộng đồng như dẫn bé đi chơi, đi nhà sách, xem phim, khám phá thiên nhiên, tham gia các hoạt động thể dục thể thao… để trẻ được năng động hơn…
Hà Thu

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top