Sức khỏe

15:03 06/06/2016
Các nhà nghiên cứu đến từ trường đại học Cambridge cho biết phụ nữ hiện đại đang phải đối diện cao với nguy cơ mắc những căn bệnh rối loạn, trầm cảm.
Chăm sóc bệnh nhân trầm cảm tại nhà
Nhìn chung, các bệnh tâm thần đều cần điều trị củng cố trong một thời gian dài. Sau khi điều trị giai đoạn cấp ở bệnh viện, bệnh nhân thường được điều trị củng...
Trầm cảm sau sinh, dùng thuốc gì?

Có nhiều phụ nữ sau khi sinh con xuất hiện các triệu chứng của bệnh trầm cảm như: mất hứng thú trong cuộc sống, ăn 
Cuộc sống hiện đại với nhiều áp lực trong công việc, nuôi dạy con cái, các mối quan hệ xã hội cùng với sự bất bình đẳng giới tính, phụ nữ đang ngày càng phải đối diện nhiều với nguy cơ cao mắc các bệnh trầm cảm, rối loạn, tỉ lệ này cao gấp đôi so với nam giới. Tác giả Olivia Remes đang công tác tại Bộ Y tế và Chăm sóc sức khỏe ban đầu cho biết: "rối loạn lo âu có thể làm cho cuộc sống trở nên khó khăn hơn. Những rối loạn cảm xúc vô hình đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của ngành dịch vụ y tế khi mà càng ngày càng có nhiều người dễ mắc trầm cảm.”

Bằng việc thu thập các dữ liệu và liên kết chúng lại, nhóm nghiên cứu của Remes thấy rằng bệnh rồi loạn trầm cảm diễn ra ở tất các các nhóm, không phân biệt tuổi tác, giới tính. Trong một báo cáo của WHO thì năm 2010, trên thế giới có khoảng 121 triệu người mắc bệnh trầm cảm và là căn bệnh phổ biến thứ 2 trên thế giới.
Trầm cảm là căn bệnh toàn cầu, ai cũng có nguy cơ bị mắc phải
Nhóm các nhà khoa học chỉ rõ phụ nữ và những người các căn căn bệnh mãn tính thường là những đối tượng có nguy cơ cao phát triển bệnh. Tại Châu Âu trung bình một năm có khoảng 60 triệu người bị ảnh hưởng bởi chứng rồi loạn lo âu. Còn ở Mỹ mỗi năm người dân nước này phải bỏ ra khoảng 42 triệu đô la để sử dụng các biện pháp trị liệu tâm lý. Báo cáo cũng nêu rõ tỉ lệ mắc bệnh trầm cảm cao nhất ở khu vực Bắc Mỹ, ước tính cứ 100 người thì có 8 người bị trầm cảm sau đó đến các nước Tây Âu. Đây đều là những khu vực có nền kinh tế phát triển. Các nước Đông Nam Á là những nước có tỉ lệ người mắc bệnh trầm cảm thấp nhất dưới 0,3% dân số. Phụ nữ có khả năng bị ảnh hưởng trầm cảm gấp đôi so với nam giới, và những người trẻ tuổi thì áp lực tâm lý càng nặng nề. Giải thích nguyên nhân trên các nhà khoa học cho biết bệnh trầm cảm được hình thành chủ yếu qua lối sống hành vi. Phần lớn những người trẻ tuổi, áp lực tìm việc, học hành, ít kinh nghiệm sống, đổ vỡ tình cảm… khiến họ luôn cảm thấy căng thẳng và mệt mỏi trong khi đó những người trung niên đã có cuộc sống ổn định hơn, tiền bạc cũng dư dả hơn, họ hài lòng với cuộc sống của mình. Phụ nữ do sự phân biệt giới tính, họ chịu nhiều áp lực hơn nam giới.

Phụ nữ căng thẳng và trầm cảm dễ nhiễm HPV
Phụ nữ bị trầm cảm hoặc luôn cảm thấy căng thẳng dễ bị nhiễm HPV kéo dài. Uống rượu hay hút thuốc cũng là thủ phạm gia tăng nhiễm HPV.
Giáo sư Carol Brayne, giám đốc Viện Cambridge Y tế công cộng, cho biết: "Bệnh trầm cảm đang ảnh hưởng đến toàn thế giới, mặc dù có nhiều nghiên cứu về nó tuy nhiên dữ liệu về căn bệnh này ở các nhóm là khó tìm. Việc tìm ra các nhóm có khả năng cao bị mắc bệnh có thể giúp ích cho y tế cộng đồng cũng như tìm cách để nhóm người này có thể vượt qua được những cảm xúc tiêu cực của bạn thân”.
Hà Thu

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top