Sức khỏe

15:37 27/12/2016
Không chỉ ở ngoài vỉa hè, mà tại một số hiệu thuốc, khẩu trang (KT) y tế được bán với mức rẻ giật mình khiến mọi người đặt câu hỏi giá rẻ có đi kèm với chất lượng tốt?
Thực phẩm nào tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư hàng đầu hiện nay?
Thực phẩm là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu đối với cơ thể con người nhưng nhiều loại thực phẩm lại có nguy cơ gây ung thư hàng đầu nếu lạm dụng.
Từ vỉa hè đến… nhà thuốc

Với mức độ ô nhiễm và ngày càng có nhiều các căn bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp như hiện nay, chiếc khẩu trang y tế đã trở thành vật bất ly thân đối với nhiều người. Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng không biết rằng mình đang sử dụng phải những chiếc khẩu trang y tế kém chất lượng.

Trên thị trường nhiều loại khẩu trang y tế được bán với mức giá rẻ đến giật mình.
Theo ghi nhận của VTC thì dọc nhiều tuyến đường trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, khẩu trang y tế được bày bán tràn lan ở vệ đường với mức giá rẻ đến giật mình chỉ từ 17.000đ - 25.000đ/hộp 50 cái có nghĩa là những chiếc khẩu trang này nếu tính lẻ có giá chưa đến 300đ. Tuy nhiên, chúng lại được quảng cáo là có thể ngăn ngừa đến 99% vi khuẩn, bụi…

Vì tiện lợi và giá rẻ có rất nhiều người tiêu dùng lựa chọn mua sản phẩm tại vỉa hè. Khi được hỏi về vấn đề chất lượng của những chiếc khẩu trang y tế bán tại vệ đường, nhiều người dân cho biết họ hoàn toàn an tâm khi sử những sản phẩm này. Vậy với giá tiền 200 đồng cho một chiếc khẩu trang là người tiêu dùng có thể đặt hết niềm tin vào việc bảo vệ sức khoẻ của mình?

Không chỉ được bày bán tại vỉa hè, những chiếc khẩu trang siêu rẻ này cũng đã có mặt trong các hiệu thuốc, dưới mác khẩu trang Nhật Bản, khẩu trang nhập khẩu… và đến tay người tiêu dùng.

Nguy cơ nhiễm bệnh cao

Đeo khẩu trang khi ra đường là một thói quen tốt để phòng bệnh nhưng sử dụng những loại khẩu trang kém chất lượng không những không có tác dụng bảo vệ sức khỏe mà còn "rước vạ" vào thân. Trao đổi với báo Pháp luật, ThS-BS Lê Huỳnh Mai - Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM, cảnh báo: KT bày bán ở vỉa hè được may từ chất liệu không rõ nguồn gốc, chưa được xử lý vô trùng, có thể là ổ chứa vi khuẩn, đe dọa sức khỏe người sử dụng.
Các chuyên gia cảnh báo khẩu trang y tế giá rẻ, kém chất lượng có thể là "ổ" vi khuẩn, ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.
KT y tế được coi là vật tư y tế nên việc nhập khẩu, sản xuất phải theo đúng quy định của Nhà nước. Ngành y tế quản lý nhóm hàng này. Hiện nay nhiều loại KT được cho là KT y tế được bán ở nhiều nơi nhưng không ai kiểm soát, dẫn đến sự nhập nhằng, trà trộn KT không rõ nguồn gốc.

Trước đó, từng có người dùng phản ánh sử dụng khẩu trang kém chất lượng khiến da mặt bị dị ứng, nổi đầy mụn. Trong thời buổi hàng hoá kém chất lượng tràn lan trên thị trường như hiện nay, thiết nghĩ người tiêu dùng nên ý thức và cẩn trọng hơn trong việc lựa chọn sản phẩm để bảo vệ sức khoẻ của chính bản thân và những người xung quanh. Khi lựa chọn khẩu trang y tế, nên chọn lựa những sản phẩm an toàn, được đóng gói cẩn thận, ngoài bao bì ghi rõ nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng để tránh mua phải khẩu trang kém chất lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình và bản thân.
Hà Thu (T/h)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top