Sức khỏe

14:47 04/05/2016
Các nhà khoa học cho biết việc phụ nữ mang thai tiêm phòng cúm không chỉ đảm bảo sức khỏe cho mẹ mà còn có thể ngăn ngừa các dị tật thai nhi và bảo vệ bé suốt 6 tháng đầu đời.
Cảm cúm là một trong những nỗi lo lắng của mẹ bầu khi mang thai, bởi trong quá trình này sức để kháng của các bà mẹ suy yếu. Khi hệ miễn dịch suy yếu, cơ thể rất dễ bị các tác nhân bên ngoài tấn công và do thế có thể ảnh hưởng đến thai nhi như nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh cao hơn (đặc biệt là khi mẹ bị cúm trong 3 tháng đầu), sinh non hoặc sinh thiếu cân. Chính vì thế mà các bác sĩ thường khuyến cáo các bà mẹ khi mang bầu hãy đi tiêm phòng cúm để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Tiêm phòng cúm cũng là một trong những cách để bảo vệ sức khỏe của bà bầu và thai nhi
Trong một nghiên cứu mới nhất được tài trợ bởi Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ và đăng tải trên Tạp chí Nhi Khoa, các nhà nghiên cứu tại Đại học Utah đã tiến hành kiểm tra hồ sơ của 245.000 thai phụ và 249,000 trẻ sơ sinh ở Utah và Idaho cho bệnh cúm từ năm 2005 đến năm 2014 và tiến hành so sánh thì tỉ lệ trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi mắc bệnh cúm ở những bà mẹ không tiêm phòng cao hơn hẳn so với những bà mẹ đã tiêm phòng. Trong tổng số 151 trẻ bị buộc phải nhập viện do viêm phổi, hoặc sốt, cảm cúm nặng thì chỉ có 3 trẻ em ở nhóm các bà mẹ đã được tiểm chủng còn lại 148 trường hợp khác thuộc nhóm những bà mẹ không tiêm chủng cúm.

GS Julie Shakib cho biết bảo vệ trẻ em không bị nhiễm bệnh trong những tháng đầu đời thông qua việc tuyên truyền các bà mẹ tiêm chủng khi mang thai là một trong những vấn đề y tế cộng đồng cần được ưu tiên. Trong thời gian mang thai, do những thay đổi bên trong cơ thể mà tim, phổi và hệ thống miễn dịch của mẹ bầu bị suy yếu họ dễ bị bệnh tật nghiêm trọng từ cúm và tăng nguy cơ của sảy thai.

Bên cạnh việc tìm hiểu tác dụng bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi cúm những tháng đầu đời, các nhà khoa học cũng thấy rằng việc tiêm chủng cho các bà mẹ mang thai cũng có tác dụng làm giảm nguy cơ trẻ mắc các bệnh hô hấp do syncytial virus hoặc RSV - bệnh nhiễm trùng đường hô hấp thường xảy ra ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong mùa đông

Tiến sĩ Noni MacDonald, một giáo sư nhi khoa tại Đại học Dalhousie và Trung tâm y tế IWK tại Halifax, cũng đã tìm thấy lợi ích tương tự như cho trẻ sơ sinh trong một nghiên cứu năm 2014 xuất bản trong tạp chí Hiệp hội y tế Canada. Trong báo cáo của mình, ông cho biết: trẻ sơ sinh cũng cho thấy lợi ích khi bà mẹ của họ đã được tiêm chủng chống lại cúm trong một thử nghiệm ngẫu nhiên ở Bangladesh. Việc tiêm phòng cúm trong thời kỳ mang thai không ảnh hưởng gì đến mẹ và thai nhi. Nó giúp bảo vệ bà mẹ trước cúm gia cầm, cúm theo mùa và bảo vệ trẻ sơ sinh trong 6 tháng đầu tiên.

Tại Việt Nam, nhiều bà mẹ còn e ngại việc tiêm chủng phòng ngừa cúm khi mang thai do lo lắng những biến chứng và do giá thành thuốc tương đối cao. Nhiều chuyên gia cũng e ngại khi tiêm vắc xin cúm cho bà bầu. Chính vì thế mà nhiều bác sĩ khuyến cáo những cặp vợ chồng đang muốn có con nên đi tiêm phòng một tháng trước khi “lên kế hoạch”.  Hoặc trong quá trình mang thai nếu muốn tiêm phòng hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia. Với một mũi tiêm bà mẹ sẽ được bảo vệ trong một thời gian dài và không gây ảnh hưởng đến quá trình mang thai.

Để được tiêm phòng cúm, mẹ bầu có thể đến các trung tâm y tế dự phòng như Trung tâm y tế dự Phòng 70 Nguyễn Chí Thanh, Trung tâm y tế dự phòng Lò Đúc, bệnh viện Việt Pháp, Các trạm y tế tại các phường trên địa bàn Hà Nội (lịch cụ thể tùy theo phường)…
Hà Thu

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top