Sức khỏe

14:44 24/03/2016
Mạng xã hội là phương tiện truyền thông không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại đặc biệt là lớp trẻ. Tuy nhiên có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng mạng xã hội nhứ Facebook, Intagram… có liên quan đến rối loạn giấc ngủ thậm chí là trầm cảm.
Ngày càng có nhiều bạn trẻ chìm đắm trong thế giới áo của các trang mạng xã hội, điều đó khiến các nhà khoa học vô cùng lo lắng khi họ chỉ mải mê sống trong facebook, Intagram mà quên mất cách giao tiếp trong cuộc sống ngoài hiện thực. Một nghiên cứu mới nhất trong năm 2015 cho thấy mạng xã hội là một trong những nguyên nhân gây nên chứng trầm cảm và rối loạn giấc ngủ.

 
Nghiên cứu này được thực hiện bởi Viện Y tế Quốc gia (NIH), là nghiên cứu đại diện quốc gia đầu tiên để điều tra sự liên kết giữa việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội và trầm cảm. Để tiến hành nghiên cứu của họ, vào năm 2014, tác giả Tiến sĩ Brian Primack và các đồng nghiệp đã sử dụng bảng câu hỏi từ 1.787 người trưởng thành ở Mỹ trong độ tuổi từ 19-32, để xác định sử dụng phương tiện truyền thông xã hội của họ. Các câu hỏi được hỏi về 11 trang web phương tiện truyền thông xã hội phổ biến nhất tại thời điểm: Facebook, YouTube, Twitter, Google Plus, Instagram, Snapchat, Reddit, Tumblr, Pinterest, Vine và LinkedIn. Các nhà nghiên cứu cũng sử dụng một công cụ đánh giá trầm cảm thành lập.

Họ phát hiện ra rằng, trung bình, những người tham gia trung bình sử dụng phương tiện truyền thông xã hội cho 61 phút mỗi ngày, và họ đã vào các phương tiện truyền thông xã hội trung bình 30 lần mỗi tuần. Trong số những người tham gia, hơn một phần tư có chỉ số "cao" của bệnh trầm cảm. Cụ thể, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tham gia kiểm tra phương tiện truyền thông xã hội thường xuyên nhất trong tuần có có khả năng mắc bệnh trầm cảm cao hơn 2,7 lần so với những người ít sử dụng hoặc không sử dụng.

Tiến sĩ Primack cho biết "Bởi vì phương tiện truyền thông xã hội đã trở thành một phần không thể thiếu của sự tương tác của con người, nó quan trọng đối với các nhà lâm sàng tương tác với người lớn trẻ để nhận ra sự cân bằng cho được đánh trong việc khuyến khích sử dụng tích cực tiềm năng, trong khi chuyển hướng từ sử dụng có vấn đề." Ông và nhóm của ông nói rằng phát hiện của họ có thể hướng dẫn các can thiệp y tế công cộng để giải quyết trầm cảm – căn bệnh mà ngày càng có nhiều người mắc phải.

Bà nói thêm rằng việc tiếp xúc với phương tiện truyền thông xã hội có thể gây ra trầm cảm, mà sau đó có thể thúc đẩy việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội nhiều hơn nữa, khiến người dùng suốt ngày chìm đắm trong thế giới ảo, rời xa thực tại dẫn đến việc chán nản khi không có nhiều người quan tâm và nguy cơ tự sát vì cô đơn .
Hà Thu (theo Medicalnewstoday)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top