Sức khỏe

11:02 08/11/2016
Vi rút Zika đã trở thành “cơn ác mộng” với phụ nữ mang thai trên toàn thế giới khi nó có thể gây ra dị tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, cơn ác mộng này có thể chấm dứt trong tương lai gần khi các nhà khoa học đã tìm ra phương pháp để chữa khỏi zika cho phụ nữ mang thai và ngăn chặn vi rút làm tổn thương đến thai nhi.
Vi rút Zika lây lan nhanh, Việt Nam nâng cảnh báo lên mức độ 3
Số ca nhiễm vi rút Zika tại Việt Nam đã tăng lên 36 người, trong đó Thành phố Hồ Chí Minh có 29 ca bệnh. Trước tình hình đó, Bộ Y tế đã nâng mức cảnh báo vi...
HCM: 30 ca nhiễm virus Zika, trong đó có 4 phụ nữ đang mang thai
Với những nguy cơ có thể gây ra, virus Zika đang trở thành nỗi ám ảnh đối với các thai phụ.

Nghiên cứu này do các nhà khoa học đến từ đại học Dược Washington tiến hành. Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã thử nghiệm 29 kháng thể Zika. Chúng được lấy từ tế bào bạch cầu của những người đã khỏi bệnh trên khắp thế giới. Các kháng thể này chống lại nhiều chủng Zika khác nhau từ Châu Á, Châu Phi đến Châu Mỹ.

Cuối cùng, một kháng thể có tên ZIKV-117 được phát hiện có khả năng vô hiệu hóa tất cả các chủng Zika. Nhận ra tiềm năng của ZIKV-117, các nhà khoa học đã ngay lập tức thử nghiệm nó trên những con chuột mang thai trong cả giai đoạn trước và sau khi chúng nhiễm virus. Loại kháng thể này đã làm giảm số lượng vi rút có trong cơ thể chuột mẹ và đồng thời ngăn chặn vi rút xâm nhập vào bào thai, giúp bảo vệ nhau thai và ngăn ngừa vi rút gây hại cho thai nhi.
Việc tìm ra loại kháng thể Zika sẽ giúp cho phụ nữ mang thai thoát khỏi "cơn ác mộng" zika.
Tiến sĩ James Crowe - một trong những tác giả nghiên cứu cho biết nhóm nghiên cứu của họ sẽ tiếp tục phát triển nghiên cứu trên tại một số động vật linh trưởng khác gần giống với con người để đảm bảo kháng thể không gây tác dụng phụ. Dự kiến sau 9 - 12 tháng nữa nó sẽ được thử nghiệm trên người.

Vi-rút Zika lây truyền chủ yếu qua vật chủ trung gian truyền bệnh là muỗi Aedes (được biết đến là loại muỗi lây truyền bệnh sốt xuất huyết). Biểu hiện phổ biến khi nhiễm vi-rút này là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ, khớp và phát ban. Thực tế, vi-rút này không gây nguy hiểm với người trưởng thành, tuy nhiên phụ nữ đang mang thai khi bị nhiễm thì vi-rút truyền từ mẹ sang con gây ra dị tật teo nhỏ não cho thai nhi.

Những thai nhi sống sót sau khi sinh sẽ phải chịu các dị tật bẩm sinh do vi-rút phá hủy các mô não đã hình thành, gây tác hại nghiêm trọng tới sự phát triển não bộ và giác quan vận động của trẻ. Tệ hơn trẻ có thể tử vong nếu các chức năng quan trọng nhất để duy trì sự sống không được não điểu khiển.
Trước thực trạng lây lan nhanh chóng và khó kiểm soát của vi-rút Zika, việc tìm ra loại kháng thể có thể ngăn chặn vi rút zika tác động đến thai nhi và phụ nữ mang thai là điều cần thiết và vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe bà mẹ và trẻ em.
Hà Thu (theo Foxnew)
 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top