Sức khỏe

16:00 21/12/2016
Khoa phẫu thuật tim mạch nhi khoa tại Đại học Trung tâm Y tế Maryland – Mỹ đã tiến hành một ca phẫu thuật đặc biệt sử dụng tế bào gốc để phát triển tim cho bệnh nhi 4 tháng tuổi bị dị tật bẩm sinh.
Cô gái 8X bị ung thư máu hồi sinh nhờ ghép tế bào gốc
Thanh Hương bắt đầu điều trị tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương từ năm 2012 với chẩn đoán là lơ-xê-mi cấp dòng tủy (ung thư máu). Bệnh nhân lại nằm...
Triển vọng ứng dụng tế bào gốc trong điều trị xơ gan?

Ở giai đoạn xơ gan, bệnh gan được cho là không thể hồi phục và phương pháp tối ưu nhất là ghép gan nguyên vị trí.
Sử dụng tế bào gốc để phát triển tim, giúp điều trị các dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh nhất là các dị tật bẩm sinh tim được xem như là một đột phá y học. Mới đây bé Josue Salinas Salgado - 4 tháng tuổi đã trở thành bệnh nhi nhỏ tuổi nhất được sử dụng công nghệ tế bào gốc chữa lành dị tật bẩm sinh. Được biết, Josue Salinas Salgado sinh ra với một trái tim khiếm khuyết khi tâm thất trái và động mạch chủ phát triển kém, khiến tim không đủ lực để bơm máu đến các cơ quan trong cơ thể. Trong y khoa đây được gọi hội chứng tim trái giảm sản.
Cha mẹ Josue Salinas Salgado  chào tạm biệt câu bé trước khi vào phòng phẫu thuật
Các bác sĩ đến từ khoa Phẫu thuật tim mạch nhi tại Trung tâm y tế trường đại học Y Maryland đã hợp tác với đại học Miami tiến hành một ca phẫu thuật đặc biệt, phát triển tim cho osue Salinas Salgado từ tế bào gốc. Nhờ việc tiêm tế bào gốc vào một bên trái tim khỏe mạnh, hiện tại trái tim của cậu bé đã được sửa chữa rất nhiều. Trước khi thử nghiệm chính thức trên người, các nhà khoa học đã thử nghiệm cấy tế bào gốc trên lợn con có tâm thất bị hư hại và các tế bào đã thúc đẩy một số cơ chế sửa chữa, giúp tim được hoàn thiện hơn.
osue Salinas Salgado là bệnh nhi nhỏ tuổi nhất được sử dụng tế bào gốc để điều trị bệnh tim bẩm sinh
Các bác sĩ cho biết họ hi vọng ca phẫu thuật sẽ thành công, mặc dù không có tham vọng có thể đem đến cho cậu bé một trái tim khỏe mạnh hoàn toàn nhưng ít ra nó cũng đã giúp trái tim của Josue Salinas Salgado có thể hoạt động tốt hơn.

Tại Mỹ mỗi năm có khoảng 1000 trẻ em được sinh ra với dị tật hội chứng tim trái giảm sinh và đây là một trong những dị tật bẩm sinh tim phức tạp nhất. Trước đây, để khắc phục dị tật này, bệnh nhi sẽ phải trải qua một cuộc phẫu thuật năm 3 tuổi hoặc sớm hơn để kéo dài tuổi thọ, nhưng chỉ có 65% có thể sống sót tiếp sau 5 năm và đến khi trưởng thành. Trong quá trình phẫu thuật cũng rất nguy hiểm, nhiều trẻ em đã không "vượt qua" được cuộc phẫu thuật sinh tử này và tử vong trên bàn mổ.

Việc sử dụng tế bào gốc để tạo ra một trái tim có nhịp đập và sống như trái tim sống trong cơ thể bình thường tạo ra niềm hi vọng mới cho những đứa trẻ này.
Hà Thu (theo Foxnew)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top