Trang chủ (Nổi bật)

09:59 26/06/2018
Sự can thiệp của trợ lý trọng tài qua video (VAR) được xem là nguyên nhân chính khiến số quả phạt đền tăng đột biến tại World Cup năm nay.
Trong hiệp 2 trận Bồ Đào Nha gặp Iran, khi đang dẫn trước 1-0, Cristiano Ronaldo bị phạm lỗi trong vòng cấm và trọng tài chỉ tay vào chấm phạt đền. Dù Ronaldo thực hiện không thành công, đây cũng là quả penalty thứ 19 tại Nga 2018. Với quả phạt đền do Ronaldo tạo ra, World Cup 2018 phá kỷ lục về số lượng penalty trong một kỳ World Cup. 

 
Trước đó, kỷ lục penalty trong một kỳ FIFA World Cup chỉ là 18 tại các năm 1990, 1998 và 2002. Nhưng đây là số quả penalty trong cả kỳ FIFA World Cup. Tại FIFA World Cup 2018, giải đấu mới chỉ trải qua 1/3 chặng đường nhưng đã phá kỷ lục.
 
Thậm chí, nếu căn cứ theo những gì xảy ra từ đầu giải, số lượng penalty cuối cùng trên đất Nga sẽ còn gấp đôi, gấp ba con số hiện tại. Trước đó, World Cup 2018 cũng phá kỷ lục vì chưa có bất kỳ trận nào không có bàn thắng.
World Cup 2018 lập kỷ lục về số pen được thổi. 
Anh, Australia và Ả-rập Xê-út là 3 đội nhận được nhiều phạt đền nhất từ đầu giải với cùng hai quả. Theo đó, Harry Kane (Anh) và Mile Jedinak (Australia) là hai cầu thủ thực hiện thành công 100% khi sút vào cả hai.
 
Lý giải cho việc gia tăng số lượng đáng kể số lần thổi phạt đền ở FIFA World Cup 2018, giới chuyên môn cho rằng đây là lần đầu tiên sử dụng công nghệ VAR và các tình huống phạm lỗi, pha để bóng chạm tay… của các cầu thủ trong vòng cấm đều không bị bỏ sót. Kể từ đầu FIFA World Cup 2018 tới nay, trọng tài đã thổi 9 quả penalty sau khi sử dụng công nghệ VAR.
 
Tranh cãi về công nghệ VAR có lẽ là trong các trường hợp nó được sử dụng để xem lại các tình huống. Hiện tại hệ thống này góp phần kiểm tra các bàn thắng, quyết định những pha bóng có khả năng gây ra penalty, thẻ đỏ hay những lỗi cố tình.
 
Một trong những điều tạo nên nhiều sự nhầm lẫn của mọi người hiện nay là các trường hợp mà VAR được sử dụng trên sân cỏ. Quy định chỉ cho phép hệ thống này can thiệp vào các tình huống gây ra bàn thắng, phạt penalty, thẻ đỏ và trường hợp nhận dạng sai người. Nó không thể được sử dụng cho các cú đá phạt, điều này khiến một số cầu thủ thất vọng.
 
Nếu cứ áp dụng tỷ lệ số pha sút phạt penalty trong mỗi trận đấu là 0,5 như hiện nay lên toàn giải thì World Cup 2018 có thể sẽ đạt tới kỷ lục mới 32 pha sút phạt penalty cho đến thời điểm cuối giải đấu. 

Mạnh Quân 
 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top