Hậu trường

15:31 13/06/2018
Để hòa mình vào những đám đông người hâm mộ World Cup trong mùa hè này, cổ động viên (CĐV) chỉ cần gõ thành thạo những chiếc muỗng gỗ đặc trưng của Nga.
Sau những màn náo động trên khán đài World Cup được tạo ra bởi 2 nhạc cụ Vuvuzela và Caxorila, năm nay NHM sẽ được thưởng thức phong cách cổ vũ hoàn toàn mới tại Nga, với nhạc cụ chính là.... một đồ dùng rất thông dụng trong nhà bếp. 

 
Lozhkas là tên gọi chính thức cho nhạc cụ có hình chiếc thìa (muỗng) vẫn được sử dụng phổ biến trong các nhà bếp trên khắp thế giới. Cụ thể, chiếc thìa mà cổ động viên Nga sử dụng là một loại thìa được chế tạo riêng, có thể được dùng để ăn uống bình thường nhưng lại có thể phát ra những âm thanh khá hay ho. 
 
Loại thìa này chủ yếu được làm từ gỗ cứng, bao gồm gỗ bồ đề, cây dương, cây phong, âm thanh phát ra sẽ phụ thuộc vào nguyên liệu gỗ. Theo nhiều tài liệu, người Nga đã sử dụng thìa làm nhạc cụ từ tận thế kỷ 18.
 
Nét khác biệt giữa những chiếc thìa này với thứ dùng trong bữa ăn hàng ngày của người Nga chính là độ bền. Để khiến chúng dẻo dai hơn, những người thợ thường chọn loại gỗ dày và cứng, như từ cây thích hoặc phong vàng. Mỗi loại gỗ lại tạo ra một âm sắc khác nhau.
 
Theo mức độ phức tạp của một bản nhạc cũng như sự khéo léo của người chơi, họ có thể tùy ý lựa chọn lượng thìa mình sẽ cầm trên tay, con số căn bản là 2. Tuy nhiên, những ai mới nhập môn gõ thìa cũng có thể mất nhiều thời gian để làm quen, bởi họ phải học kỹ năng giữ cặp thìa điêu luyện giữa những ngón tay.
 
Ngay cả người Nga cũng không có tài bẩm sinh với nhạc vụ này. Ngày nay, những chiếc thìa chỉ xuất hiện tại quầy lưu niệm bán cho khách du lịch - những người hiếm khi hiểu hết công dụng thực sự của những chiếc thìa được tô vẽ tỉ mỉ.
 
Những CĐV không quen sử dụng nhạc cụ đặc biệt trên có thể mua cặp muỗng tại Nga đã được gắn với nhau ở phần đuôi bằng một tay cầm nhựa dẻo để dễ gõ hơn mà không sợ bị văng mỗi cái muỗng mỗi nơi. 
 
Theo Reuters, nhà thiết kế Rustam Nugmanov đã nhận được sự ủng hộ của Chính phủ Nga để sản xuất dòng nhạc cụ màu sắc mang tên “Những chiếc muỗng chiến thắng” và được công nhận là nhạc cụ cổ vũ chính thức của World Cup 2018.
 
Ý tưởng này đã nhận được sự ủng hộ của chính Tổng thống Putin và dĩ nhiên là nghệ nhân Rustam Nugmanov đã được thưởng lớn để phổ biến cách cổ vũ cho các nghệ sĩ Nga trình diễn trong lễ khai mạc World Cup diễn ra vào ngày mai. 

Mạnh Quân 
 
 
 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin tòa soạn Báo điện tử Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: Tầng 1-Số 302-Tòa nhà Đức Đại-Nguyễn Trãi-P.Trung Văn-Nam Từ Liêm - Hà Nội
- Điện thoại: 0242.32747002. Hotline: 0912391270
- Email:toasoan@thethaovietnam.vn

ttvn

Cơ quan Chủ quản

- Báo Thể thao Việt Nam, 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội
- Quyền Tổng Biên Tập: Lê Thanh Tùng; Chủ biên: Phạm Tuấn
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013

Top