Bóng đá quốc tế

15:30 03/07/2018
Điệu Samba của người Brazil lúc này không gắn với sự màu mè nữa mà hiệu quả trong sự đơn giản…
 
World Cup 2018 mới đến vòng 1/8, danh sách ứng viên vô địch đã không còn Đức, Tây Ban Nha, Argentina. Một đối thủ sừng sỏ như Bồ Đào Nha cũng sớm nói lời chia tay trong nỗi thất vọng.
 
Trong số những câu chuyện được viện dẫn để nói về thất bại của những đội bóng trên, Tây Ban Nha và Đức là 2 trường hợp khó lý giải. Mặc dù ai cũng biết, kiểm soát bóng nhiều đôi khi không mang lại chiến thắng, nhưng với 2 nhà vô địch thế giới gần đây nhất, đó không phải là chuyện “đôi khi” nữa.
 
3 trận đấu của Xe tăng Đức, 4 trận đấu của Võ sĩ đấu bò Tây Ban Nha, hầu như họ đều kiểm soát bóng nhiều hơn đối thủ, nhưng kết quả là chỉ thắng được 1 trận. Quả là không dễ lý giải!
 
Tuy nhiên, câu trả lời đã sớm đến sau khi chứng kiến Brazil – kẻ ở lại, vượt qua Mexico.
 
Đến thời điểm này, không ai phủ nhận bản lĩnh và sự lì lợm mà đội hình hiện tại của HLV Tite có trong tay. Điều đó thể hiện trong cách bình thản đón nhận sức ép từ đòn phủ đầu mà Mexico tạo ra.
 
Trong 20 phút, Brazil không cần thế trận, sẵn sàng chấp nhận để đối thủ tấn công dồn dập. Nhìn qua trông có vẻ Selecao gặp khó khăn, nhưng về bản chất, họ rất chủ động. Người ta nhận ra rằng, đó là phong thái của một tay đấm chuyên nghiệp trước đối thủ đang cố khỏa lấp vấn đề chuyên môn bằng những đòn đấm tưởng như nguy hiểm.  Nhưng thực ra là vô vọng!
 
Sau đó, việc Brazil giành lại quyền kiểm soát và giành chiến thắng chung cuộc 2-0 như một lẽ tất yếu.
 
Câu hỏi đặt ra là, vì sao Brazil giải quyết các trận đấu tốt hơn so với Tây Ban Nha, Đức?
 
Nhìn từ những con số cũng như thế trận có được từ các trận đấu, đó là sự khác biệt. Đức và Brazil luôn có số đường chuyền bóng cao hơn các đối thủ, nhưng về cơ bản, tỉ lệ những đường chuyền xuyên phá hoặc mở khoảng trống hàng thủ đối phương không nhiều.
 
Với Brazil, ở trận gặp Thụy Sĩ với 544 đường chuyền – trong đó Neymar loay hoay cầm bóng giống như cách Isco Alarcon vẫy vùng trong vòng vây các cầu thủ Nga, họ phải chia điểm. Gặp Costa Rica yếu hơn nhiều, số đường chuyền “vọt” lên 705, trước khi khép lại trận gặp Serbia với 632 đường chuyền. 2 trận họ đều thắng 2-0.
 
Gặp Mexico, tỷ số cũng là 2-0, nhưng Neymar và các đồng đội chỉ thực hiện có 383 đường chuyền, ít hơn cả đối thủ (406).
 
Nhìn về cách chơi, Neymar hẳn là đã được rút kinh nghiệm sâu sắc sau khi nhận tới 10 cú phạm lỗi khi đối đầu Thụy Sĩ. Kể từ đó, thời gian ngôi sao của Paris Saint Germain “vờn” bóng giảm đi đáng kể và anh thường tìm giải pháp phối hợp với đồng đội trước khi nghĩ tới phương án qua người.
 
Cách chơi của đội bóng Vàng-Xanh trở nên dễ dàng và đơn giản hơn kể từ đó. Các phương án lên bóng, dù theo hướng nào, cũng luôn được thực hiện một cách nhanh nhất có thể, tối giản thời gian một cá nhân cầm bóng cũng như những đường chuyền lòng vòng.
 
Đó là lý do vì sao Neymar và các đồng đội luôn đưa ra giải pháp dứt điểm một pha bóng thay vì “cù cưa”. Có thể, cách mà đội tuyển Nga xây dựng bức tường phòng ngự trước Tây Ban Nha khác với cách tiếp cận của Mexico, nhưng tin chắc rằng, Brazil sẽ xử lý trận đấu khác.
 
Nói một cách hình ảnh, điệu Samba của người Brazil lúc này không gắn với sự màu mè nữa. Thay vào đó, sự “ngắn gọn, súc tích” là điểm chủ đạo, nên việc mỗi cá nhân thực hiện các động tác “nhảy múa” chỉ là sự điểm xuyết cho nét cá tính không thể mất đi của người Brazil.
 
Những bàn thắng mà Neymar và các đồng đội ghi được là kết quả từ sự đơn giản hóa cách chơi, kết hợp cả kỹ thuật lẫn tốc độ - của mỗi cá nhân lẫn cách thức phối hợp, để cả những hàng thủ chặt chẽ nhất cũng có thể bị mở toang. 
 
Theo BĐS

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top