V-League

20:18 04/12/2014

Ông chủ HAGL Đoàn Nguyên Đức mới đây đã có những chia sẻ về quy định của Công ty VPF khi yêu cầu tất cả các CLB dự V-League phải chứng minh năng lực tài chính tối thiểu 35 tỷ đồng/mùa.

"Con số 35 tỷ đồng/mùa quá cao, tôi nghĩ chỉ cần 15 tỷ đồng là đủ cho một đội bóng đá V-League", ông Đoàn Nguyên Đức phát biểu.

Theo cách tính của ông chủ HAGL, với chính sách cắt giảm ngoại binh xuống còn tối đa 2 cầu thủ, cắt luôn cả mua nội binh và dùng toàn đội cầu thủ là "của nhà trồng được", CLB HAGL sẽ chỉ tốn tiền vào đi lại, ăn ở. Mức lương mà ông trả cho các nội binh của mình như Công Phượng, Tuấn Anh... khi đá V-League cũng chỉ khoảng 10 triệu đồng/tháng nên con số 15 tỷ đồng/mùa là hoàn toàn khả thi. 

"Tôi sẽ phá vỡ chế độ tiền lương khủng của các cầu thủ ở V-League trong những mùa qua.  Mùa bóng tới không chỉ HAGL mà SLNA, Đồng Tháp, ĐTLA... cũng sẽ đôn các cầu thủ trẻ lên đá V-League. Không còn phải tốn nhiều tiền để lót tay nên đội bóng cắt giảm được chi phí mua sắm. Hơn nữa với chính sách "cây nhà lá vườn" như thế sẽ hạn chế ngoại binh, tạo sân chơi cho nội binh. Điều này sẽ gián tiếp giúp bóng đá Việt Nam trong tương lai", người đang giữ chức Phó Chủ tịch VFF phân tích.>>>"Đội tuyển Việt Nam đá hay hơn U19", bầu Đức nói gì? 
>>>Ý kiến của bầu Đức không được nhà tổ chức V-League ủng hộ
>>> Bầu Đức làm kinh tế từ bóng đá như thế nào?
>>> Vé trọn gói và chuyện kiếm tiền cho bóng đá

 

Bau Duc

Với phương châm sử dụng cầu thủ "cây nhà lá vườn", bầu Đức tự tin sẽ cắt giảm đáng kể chi phí nuôi đội bóng và thu lời từ mùa 2015Ý kiến của "bầu" Đức đã được đề cập tại buổi lễ bốc thăm mùa giải mới diễn ra chiều 4-12, với sự góp mặt của đại diện 14 đội bóng dự V-League 2015.

Đại diện cho Công ty VPF - Giám đốc điều hành Trần Duy Ly cho rằng,  việc chú trọng đào tạo ra cầu thủ và sử dụng những cầu thủ do mình đào tạo là điều tích cực, có lợi cho bóng đá Viêt Nam.

"Tuy nhiên cũng không nên vì thế mà cho rằng mức 15 tỷ đồng là đủ chi tiêu cho một mùa giải và lấy đó làm mốc trần để quy định. Có đội bóng muốn sử dụng nội binh nhưng cũng có đội có khả năng tài chính, muốn chuyển nhượng ngoại binh chất lượng. Sự góp mặt của các ngoại binh rõ ràng làm cho chất lượng giải đấu tăng lên. Hơn nữa, ngoài quỹ tiền dành cho ăn ở, di chuyển thì các CLB cũng muốn có quỹ riêng cho lương, thưởng để kịp động viên, khích lệ tinh thần cầu thủ. Cái này không nên và rõ ràng không thể cấm được, tùy theo điều kiện kinh phí từng đội mà mức độ chi tiêu khác nhau. Ngoài ra còn phải đáp ứng nhiều tiêu chí đảm bảo tính chuyên nghiệp theo tiêu chuẩn mới. Thế nên, ban tổ chức cho rằng mức 35 tỷ đồng/mùa là hợp lý. Tuy nhiên, ban tổ chức sẽ không cứng nhắc theo kiểu anh có 34 tỷ đồng thì không được mà phải đủ 35 tỷ mới cho chơi", ông Trần Duy Ly nói.

Với quan điểm như trên, phía Ban tổ chức quyết định vẫn giữ nguyên mức kinh phí trần là 35 tỷ đồng/mùa (với CLB V-League). Riêng với CLB hạng Nhất được rút từ 20 tỷ xuống 15 tỷ đồng/mùa, kể từ năm 2015.

Ở góc nhìn khách quan, ý kiến của "bầu" Đức và quan điểm của nhà tổ chức đều có cái lý riêng. Tuy nhiên, vấn đề cốt lõi không nằm ở việc đội bóng mỗi năm phải "chìa ra" bao nhiêu tiền mới được cho dự giải mà là làm thế nào để kiếm tiền, lấy bóng đá nuôi bóng đá chứ không phải tình trạng "chi gấp nhiều lần thu" như nhiều mùa giải qua.

Xung quanh vấn đề này, "bầu" Đức có vẻ đang đi đúng hướng. Sau 7 năm đổ tiền vào đào tạo trẻ và cho ra lò lứa U19 chất lượng, thu hút sự quan tâm của người hâm mộ, CLB HAGL đã và đang thu lời từ các hợp đồng quảng cáo, tiền bán vé... Và theo tính toán của "bầu" Đức, mùa 2015, đội bóng phố Núi sẽ thu về 20 tỷ, chi 15 tỷ và lãi ra 5 tỷ. 

"Con số lãi 5 tỷ có thể chẳng thấm là bao nhưng sẽ là số tiền có ý nghĩa từ quá trình kiên nhẫn làm bóng đá của tôi. Và tôi tin, các đội khác cũng phải học để lấy bóng đá nuôi bóng đá chứ không thể chờ mãi vào đồng tiền của các doanh nghiệp", ông chủ HAGL phát biểu.

 

ANTĐ

 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top