V-League

08:39 22/11/2015

VFF đưa ra quy đnh, kéo dài đ tui đào to tr t 23 lên 25 tui đ trói chân cu th bt chp lut l ca FIFA áp dung trên toàn thế gii, cho phép cu th trên 23 tui được t do chuyn nhượng. Chính sách "bo h cu th" được lý gii bi đc thù ca bóng đá Vit Nam và ch áp dng đang tr thành rào cn khiến cu th tr mt đi cơ hi thăng tiến, phát trin tài năng…

 

Câu hỏi đặt ra là vì sao VFF lại đặt ra ngoại lệ cho V-League và liệu đằng sau quyết định tăng niên hn phc v, nhm trói chân cu th tr thêm 2 năm na, có s tác đng ca các ông ch đi bóng lâu nay vn ch quan tâm ti li ích ca cá nhân. Tt nhiên, các CLB b tin đu tư đào to tr có quyn được "bo h" đ tránh nhng thit hi t vic chy máu cu th và FIFA cũng đã có quy đnh rt rõ ràng khi xác đnh . Thế nhưng nếu ch nhìn thy cái li trước mt ca các ông ch CLB mà không tính ti s thit thòi ca cu th khi phi "cày" đ tr n thêm 2 năm cho CLB.

Trên thc tế, thi gian cng hiến ca cu th rt ngn, ch trên dưới 30 tui là bt đu bước qua thi kỳ đnh cao ca s nghip. Chính vì vy, quyết đnh nâng đ tui đn bù hp đng đào to cu th tr lên 25 không ch trái vi thông l quc tế mà còn khiến nhiu các cu th nm trong din điu chnh có cm giác b đi x không công bng, nhưng chng biết kêu ai. Năm ngoái, th môn Bu Ngc va hết tui 23 tính chuyn ra đi b CLB "cht" giá đn bù 2 năm hp đng, quy ra tin là 3 t đng phi nh lut sưu lý" mi mi được "gii phóng" vi giá 1,5 t đng. Mùa này ti lượt tuyn th U23 Thanh Hin va bước qua tui 22 được áp giá 4,5 t cho 3 năm còn li ca hp đng nếu quyết ra đi. Trường hp ca Quế Ngc Hi còn khó hơn. Do cn s tin ln đ lo chi phí cha tr cho Anh Khoa, nhưng khi được ĐTLA ng li giúp đ nếu đng ý v đu quân thì ngay lp tc b SLNA hét giá 5 t đng.

Nhng "rào cn k thut" như vy d dàng được các CLB dng lên đ trói chân cu th nh vào quy đnh kéo dài đ tui phc v ca VFF. Bi theo Quy chế bóng đá chuyên nghip hin hành, cu th ch được phép ra đi mà không phi đn bù phí đào đo tr cho câu lc b khi bước qua tui 25 . Tuy nhiên, điu khiến nhiu người khó hiu là vic VFF áp dng "tiêu chun kép" đ đi phó vi FIFA bng cách khoanh vùng các giao dch chuyn nhượng cu th gia các CLB trong nước phi tuân theo quy đnh mi, còn vi các v chuyn nhượng có yếu t nước ngoài thì vn làm theo quy đnh ca FIFA.

VFF có lý do đ bo v quyn li cho các CLB, nhưng ai s đng ra đ bo v quyn li cho cu th khi b xâm phm. Đã có rt nhiu nhng ý kiến đng tình vi vic thành lp Hip hi cu th bóng đá Chuyên nghip đ bo v quyn và li ích chính đáng cho cu th, nhưng đã nhiu năm trôi qua VFF vn còn đang xem xét ch chưa có nhng đng thái xúc tiến. Người ta có quyn đt câu hi, liu đng sau vic áp đt hn ngch phc v ca cu th tr thêm 2 năm na có hay không tác đng t phía các ông bu, nhng người được hưởng li nhiu nht t quy đnh này? Vic sa đi Quy chế bóng đá chuyên nghip ca VFF rõ ràng đang to thêm khó khăn cho cu th và làm ny sinh nhng tranh chp, h ly khiến V-League càng thêm phc tp vi các quy đnh chng ging ai.

 

ĐAN PHƯỢNG

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (1)

Điều kiện các CLB VN khác với nước ngoài.Nếu đi sớm quá họ chưa khấu hao được khoảng tiền bỏ ra đào tạo thì ai mà giám bỏ tiền đào tạo nữa hoặc các CLB chỉ chờ cầu thủ 23 tuổi thì mua cho khỏe chứ dào tạo làm gì vì đa phần cầu thủ VN bắt đầu từ tuổi 23 mới cống hiến được nhiều cho CLB.

Gửi bởi: Sơn | Vào lúc: 22/11/2015

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top