V-League

08:50 14/05/2020
Quyết định thay đổi thể thức không chỉ tăng tính cạnh tranh cho V-League mà đây còn là 1 trong những giải pháp để hạn chế vấn nạn xin - cho điểm đã tồn tại từ lâu...

Thể thức lạ nhưng không mới

Hôm qua (13/5), trong Hội nghị BCH lần thứ 6 khóa VIII, LĐBĐ Việt Nam (VFF) đã đưa ra thay đổi mang tính cách mạng cho V-League. Thay vì tổ chức theo thể thức vòng tròn 2 lượt (sân nhà - sân khách) như trước, V-League sẽ được chia làm 2 giai đoạn.
Quyết định thay đổi thể thức sẽ tăng tính cạnh tranh cho V-League

Ở giai đoạn 1, các đội bóng sẽ đá vòng tròn 1 lượt để xác định thứ hạng. Ở giai đoạn 2, 8 đội dẫn đầu sẽ đá vòng tròn 1 lượt để tranh chức vô địch. 6 đội cuối bảng cũng thi đấu tương tự để xác định các suất xuống hạng.

Đây là thể thức khá lạ với NHM bóng đá Việt Nam nhưng không mới với bóng đá thế giới. Hiện tại, có rất nhiều giải VĐQG trên thế giới đang áp dụng thể thức này cho giải quốc nội. Ở châu Á, có thể kể tới giải VĐQG Hàn Quốc (K-League 1). Điểm khác biệt là giải đấu số 1 xứ sở kim chi chỉ có 12 đội tham dự và được chia làm 3 giai đoạn.

Ở giai đoạn 1, các đội bóng thi đấu vòng tròn 2 lượt (thay vì 1 lượt như V-League). Ở giai đoạn 2, các đội bóng tiếp tục đá vòng tròn nhưng chỉ 1 lượt. Ưu thế sân nhà sẽ thuộc về các đội bóng có thành tích tốt hơn. Phải tới giai đoạn 3, K-League 1 mới chia làm 2 nhóm. 6 đội đầu bảng tranh chức vô địch, 6 đội cuối bảng thi đấu để tránh xuống hạng.

Ở châu Âu, nhiều quốc gia cũng đang áp dụng thể thức này như Áo, Đan Mạch, Phần Lan, Slovakia, Scotland, Ukraine,.... Điểm chung là các giải đấu này có số đội bóng tham dự không nhiều (từ 16 đổ xuống). Họ có thể dễ dàng tổ chức giai đoạn 1 (xếp hạng) theo thể thức 2 lượt trận (sân nhà - sân khách) để bảo đảm công bằng.

Một số giải đấu cũng được chia làm 2 giai đoạn như V-League. Tuy nhiên, ở giai đoạn 2, các giải đấu này lại tổ chức thi đấu theo dạng play-off (tứ kết, bán kết và chung kết). Những đội có thành tích cao sẽ được ưu tiên vào bán kết hoặc chung kết (tùy theo vị trí được xác định ở giai đoạn 1).

Nhìn chung, đây là thể thức khá phổ biến của bóng đá thế giới. Nó có nhiều điểm tối ưu, trong đó phải kể tới yếu tố cạnh tranh. Rõ ràng, ở giai đoạn 2, các trận đấu sẽ hấp dẫn hơn khi khoảng cách giữa các đội bóng bị thu hẹp. Các đội trong nhóm đua vô địch sẽ đá với nhau thay vì phải đá lần lượt với các đội ở nhóm cuối bảng.

Giải pháp để hạn chế tiêu cực?


V-League đã có nhiều năm đi lên chuyên nghiệp nhưng đó chỉ là cách gọi. Giải đấu còn tồn tại quá nhiều vấn đề chưa thể giải quyết, thậm chí là tiêu cực. Trước đây, đã có rất nhiều câu chuyện nói về vấn nạn xin - cho điểm, thậm chí mua bán điểm ở sân chơi số 1 Việt Nam. Những CLB "thân cô, thế cô" là những đội bóng chịu thiệt thòi lớn nhất.
Thay đổi thể thức là 1 trong những giải pháp hạn chế tiêu cực

Nhiều đội bóng thậm chí còn móc ngoặc để "giúp" nhau trong lúc khó khăn. Họ "ăn" điểm tại sân nhà thì sẽ "nhả" điểm ở sân khách. Đấy là vấn nạn khiến V-League chưa thể chuyên nghiệp như tên gọi. Bầu Đức khẳng định nếu vấn đề này không được giải quyết, Việt Nam không thể phát triển.

Vì vậy, quyết định thay đổi thể thức cho V-League được xem là giải pháp tốt để hạn chế tiêu cực. Tại sao thay đổi này lại có ý nghĩa quan trọng?

Thứ nhất, với thể thức mới, nhiều CLB có thể chỉ gặp nhau 1 lần trong cả mùa giải (thay vì 2 lần như trước). Vấn nạn "xin-cho" điểm sẽ được hạn chế phần nào. Ngay ở giai đoạn 1, các đội bóng đã phải căng sức để tránh nhóm xuống hạng hoặc chen chân vào nhóm đua vô địch.

Thứ hai, với thể thức mới, tính cạnh tranh sẽ được nâng cao. Đặc biệt, ở giai đoạn 2, các đội bóng phải chiến đấu cho mục tiêu của mình, hoặc đua vô địch, hoặc trụ hạng. Các đội ở nhóm trên sẽ không gặp các đội ở nhóm dưới. Vấn nạn "xin-cho" điểm ít nhiều sẽ được kiểm soát dựa trên chính mục tiêu của các đội bóng.

Đây được đánh giá là thể thức phù hợp nhất với các giải VĐQG thiếu tính cạnh tranh hoặc chưa thực sự chuyên nghiệp. VFF đã tính tới sự thay đổi này trong nhiều năm nay và đây được xem là thời điểm thích hợp để làm cách mạng. Tất nhiên, thể thức thi đấu chỉ là một bộ phận nhỏ trong cả một hệ thống. V-League nói riêng và bóng đá Việt Nam cần thêm nhiều cuộc cải tổ nữa để thực sự chuyên nghiệp như kì vọng. 

 
Hoàng Hà (BĐS)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top