V-League

13:53 21/02/2017
Những phản ứng của đội Long An sau quyết định của trọng tài Nguyễn Trọng Thư trong trận đấu với CLB TPHCM trên sân Thống Nhất chiều 19-2 là một nỗi hổ thẹn của bóng đá Việt Nam. Điều đó không có gì phải bàn cãi. Ông Võ Quốc Thắng, Chủ tịch VPF và là người từng sở hữu CLB Long An, cũng đã tuyên bố: Phải trừng phạt. Chủ tịch CLB Long An cũng đã lên tiếng xin lỗi và nộp đơn từ nhiệm. Long An - đội bóng từng một thời là biểu tượng của tinh thần fair-play, rồi sẽ nhận án phạt rất nặng từ VFF, có khi tự giải thể…

Nhưng, luôn là như vậy, vẫn còn đó vài câu hỏi:

Thứ nhất: Nếu đó chỉ là lỗi nhất thời của trọng tài trong một trận đấu đang diễn biến bình thường, liệu bạn có thể phản ứng một cách dữ dội và “có tổ chức” đến vậy không? Phản ứng trọng tài đã là “chuyện cơm bữa” ở V-League, thế nhưng phản ứng của Long An theo cách tồi tệ nhất, hẳn là xuất phát từ sự tích tụ lâu ngày, có quá trình.

Thứ hai: Nếu một đội bóng đang có được nguồn tài trợ lớn, hợp đồng ràng buộc chặt chẽ, hoặc đang đại diện cho hình ảnh của một doanh nghiệp cụ thể, thì liệu các cầu thủ cũng như lãnh đạo, BHL có thiếu kiềm chế như vậy không? Những phản ứng của Long An kéo dài hơn 10 phút chứ chẳng phải bộc phát nhất thời. Thế nhưng, hành động của họ lại cứ như thể “chẳng có gì để mất”.

Thứ ba: Nếu bạn là cầu thủ chuyên nghiệp, đá bóng để mưu sinh và am hiểu luật lệ, liệu bạn có “điên rồ” thể hiện các hành vi phản bóng đá, coi thường khán giả đến lộ liễu như vậy không? Cần phải nhắc lại, quá trình phản ứng trên sân rất dài, thể hiện một sự chủ động rất lớn từ phía đội Long An và hành động phản cảm của thủ môn Nguyễn Minh Nhựt hoàn toàn mang ý thức cá nhân.

Chúng tôi đặt ra những câu hỏi trên để cho thấy, những điều hổ thẹn diễn ra trên sân Thống Nhất chỉ là đoạn kết của một quá trình tất yếu của cái gọi là nền bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam.
V.League 2017 Ho then hinh anh
Long An có lý do để phản ứng, nhưng cách làm lại không chuyên nghiệp và trẻ con.

Để dẫn đến những hành động có tính chủ đích cao của Long An, đầu tiên đó là bóng đá Việt Nam hoàn toàn mất niềm tin ngay cả với người đang trực tiếp tham gia cuộc chơi. Họ không tin trọng tài từ rất lâu rồi, và sự tích tụ lâu ngày trở thành ác cảm, thậm chí là thù địch. Kế đến, suốt một quá trình dài, các đội bóng tại Việt Nam không biết mình chơi bóng vì cái gì, đại diện cho cái gì? Sự ràng buộc trách nhiệm, nghĩa vụ hay cao hơn là danh dự, hầu như không có nên xảy ra chuyện, họ sẵn sàng vứt bỏ tất cả chỉ cần tìm một cái cớ hợp lý là… dứt điểm. Cách đây 3 năm, bầu Thắng tuyên bố trả đội bóng GĐT.LA về cho địa phương và có vẻ như đây là lúc… hoàn thành nhiệm vụ, tương tự các trường hợp của Kiên Giang, Hòa Phát, An Giang, Sài Gòn Xuân Thành… Rồi trong cái môi trường không có niềm tin, không có trách nhiệm ấy, liệu chúng ta có thể đòi hỏi những cầu thủ mà đa số đều được đào tạo theo kiểu “gặt lúa non” không song song cùng với học văn hóa, có đủ ý thức về cư xử như một cầu thủ chuyên nghiệp được không?

Cuối cùng, bản chất của nỗi hổ thẹn diễn ra trên sân Thống Nhất nằm ở chỗ: Tất cả những vấn đề từ trọng tài, đội bóng, cầu thủ ấy đều đã được báo động từ lâu, nhưng những nhà quản lý tại VFF, VPF và  trên hết là Tổng cục TDTT, Bộ VH-TT-DL vẫn cứ cố gắng khỏa lấp bằng những hô hào, để rồi V-League cứ “đến hẹn lại lên”, cố gắng duy trì 14 đội dự giải, bất chấp phân nửa trong số đó không đủ tiền, cầu thủ và động lực để thi đấu. Những sai lầm của trọng tài được xử lý theo kiểu “đóng cửa bảo nhau”, những hành vi bạo lực, tiêu cực được quyết định theo kiểu “giơ cao, đánh khẽ”, các biểu hiện thiếu chuyên nghiệp thì được bao biện “ném chuột thì vỡ bình”…

Thế nên, sau một nỗi hổ thẹn lớn với cộng đồng thế giới, nếu người ta chỉ ra các quyết định trừng phạt cầu thủ, xóa sổ một CLB, mà chẳng làm gì để cải tổ nền móng nền bóng đá, thì đó mới là nỗi đau thực sự.
Xuân Trường liên tiếp bị Gangwon FC ‘ngó lơ’
Trong 2 trận giao hữu mới nhất của Gangwon FC tiền vệ người Tuyên Quang đều không nằm trong kế hoạch của ban huấn luyện Gangwon FC.
Trọng tài ngoại khẳng định Long An bị thổi penalty là đúng
Trọng tài FIFA, Shifal Abdul Raheem khẳng định người đồng nghiệp Nguyễn Trọng Thư thổi quả penalty ở phút 80 cho TPHCM là hoàn toàn chính xác.
U18 Việt Nam thua sát nút U19 Tứ Xuyên
Ở lượt trận thứ 2 tại giải U19 ASEAN – Côn Minh 2017, đội tuyển U18 Việt Nam đã thiếu may mắn và để thua sát nút U19 Tứ Xuyên.
Công Vinh xin lỗi người hâm mộ sau ‘trò hề’ của CLB Long An
Giữa tâm bão “trò hề” của CLB Long An trong trận đấu trên sân Thống Nhất chiều 19/2, Chủ tịch Lê Công Vinh của CLB TPHCM đã lên tiếng xin lỗi fan hâm mộ
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch gửi công văn yêu cầu chấn chỉnh giải bóng đá V-League 2017
Để giữ nghiêm kỷ cương trong hoạt động thể dục thể thao nói chung và hoạt động bóng đá nói riêng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa gửi công văn yêu cầu...
CLB Long An lấy Minh Nhựt làm ‘tốt thí’ và xin lỗi fan hâm mộ
Một ngày sau bê bối trong trận đấu với CLB TPHCM trên sân Thống Nhất tại vòng 6 V.League 2017, Chủ tịch CLB Long An, Võ Thành Nhiệm lên tiếng xin lỗi VFF, VPF,...
Phản ứng của CLB Long An và cái chổng mông vào nền bóng đá
Khi Minh Nhựt quay lưng, để cầu thủ của TP HCM mặc nhiên ghi bàn trong trận đấu bê bối ở V-League 2017, đó không còn là phản ứng thông thường trên sân cỏ.
Theo SGGP

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (1)

Cầu thủ thời nay họ không biết sợ là gì ! là do đâu, do ai ?. Do luật không nghiêm mình, không có sức răn đe! Càng già nghề, họ càng cứng đầu và không còn kiêng nể, kể cả BTC hay BLĐ và luôn cả xem thường khán giả và NHM bóng đá.

Gửi bởi: Ngọc lan dương | Vào lúc: 22/02/2017

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở Báo Thế thao Việt Nam

ttvn

Giấy phép báo điện tử Thể thao Việt Nam số 359/GP - BTTTT
Top