V-League

09:25 20/08/2015

Với kinh nghiệm nhiều năm lăn lộn cùng BĐVN, HLV Nguyễn Thành Vinh phân tích 5 vòng cuối có khả năng xuất hiện những vấn đề nhạy cảm. Đặc biệt là những trận đấu giữa đội bóng cạnh tranh suất trụ hạng và đội đã “hạ cánh an toàn”, trận HA.GL – SLNA sắp tới cũng không thể loại trừ…

“Hai đối cực đối lập”

Theo HLV Nguyễn Thành Vinh, tình cảnh của HA.GL và SLNA đang là “2 thái cực khác nhau”. Nếu như đội bóng xứ Nghệ đã “kê cao gối ngủ” ngay từ lượt đi, giờ chỉ tập trung “đá cho dân thương” thì đội bóng phố Núi đang đứng trước nguy rớt hạng. Thế nên Công Phượng và các đồng đội phải tập trung thi đấu hết mình để kiếm điểm.

“Theo tôi, cơ hội để SLNA có được thứ hạng cao ở mùa này là khó mà chỉ đá tốt có thể cải thiện vị trí. Tuy nhiên, lúc này thì không phải quá căng thẳng để đá sinh tử nữa, vì vị trí hiện tại của SLNA đã là quá tốt, trên trung bình rồi. Thế nên các cầu thủ có thể thi đấu không hết quyết tâm. Ngược lại, HA.GL bây giờ phải chơi “sinh tử” để có điểm trụ hạng. 2 thái cực là rất khác nhau…”, HLV Nguyễn Thành Vinh nói.

Với vị trí an toàn ở hiện tại, SLNA có thể đá lỏng chân trước HA.GL? Ông Vinh nói: “Chuyện đó không thể đoán được, bởi có thể SLNA ý thức được trận cầu này khó nên sẽ quán triệt, xác định các cầu thủ phải đá hết mình để phục vụ khán giả nhưng thực tế thì cần phải chờ. Ngày xưa, tôi cũng từng rơi vào cảnh này. Các cầu thủ khi biết chắc vị trí của đội bóng đã an toàn thì họ có thể đá giữ chân để lo cho tương lai, đầu quân cho các đội bóng khác ở mùa sau. Hoặc họ có suy nghĩ đã hoàn thành nhiệm vụ được giao rồi nên hết động lực thi đấu để tránh chấn thương đáng tiếc”.

Nhạy cảm

“Chuyện HA.GL sa thải HLV Graechen chỉ là để trấn an tinh thần cho các cầu thủ chứ không thể thành cứu cánh trong cảnh khó khăn này. Trong thời điểm này, họ cần một HLV có những ảnh hưởng, ít nhất là có mối quan hệ nào đó với giới bóng đá. Bởi thời điểm khó khăn nhất, họ có thể tìm mối quan hệ để khi gặp những đội bóng đã nhiều điểm thì các cầu thủ bên kia có suy nghĩ gì đấy mà đá không hết mình.

Phải tính như thế này: Trong những vòng cuối thì Đồng Nai, XSKT.Cần Thơ và HA.GL sẽ gặp những ai? Họ có thể gặp những đội đã đủ điểm và không còn cơ hội vô địch nữa. Trong hoàn cảnh ấy, các cầu thủ sẽ khó đá hết mình và cần nắm bắt điều ấy để có những quan hệ giữa các đội bóng với nhau. Thế nhưng thầy ngoại khó có những mối quan hệ như các HLV nội để xử lý.

Nói thật, điều ấy rất dễ xảy ra ở những vòng cuối của V.League. Người ta có thể không cho điểm, không tiêu cực nhưng các cầu thủ thì không còn động lực để thi đấu vì an toàn rồi. Thế nên 5 vòng đấu cuối, các đội bóng làm khéo và quan hệ tốt thì có thể tạo nên cuộc chạy đua về mặt tình cảm. Có thể HA.GL không “đi đêm”, không “chạy điểm” nhưng một số các đội bóng khác thì dễ có…”, HLV Nguyễn Thành Vinh phân tích những vấn đề có thể xảy ra ở 5 vòng cuối.

Cái khó của HA.GL

“Đi đêm ở V.League có nghĩa là bây giờ tôi đang ở trong hoàn cảnh khó khăn mà anh giúp tôi thì sang năm tới, tôi sẽ trả điểm cho anh, hoặc khi anh rơi vào cảnh khó khăn tương tự thì tôi sẽ giúp lại. HA.GL bây giờ cũng sẽ có người giỏi về mặt tình cảm. Bởi ở V.League mà có những mối thân tình sẽ được giúp đỡ.
Tuy nhiên, nhiều năm nghỉ làm nên tôi không biết HA.GL có làm điều đó hay không, nhưng các đội khác có khả năng làm được điều đó. Thậm chí, các cầu thủ có thể làm nhờ thân với nhau, chưa đá khi bắt tay đã “xin” rồi. Bóng đá ở V.League, những người trải qua nhiều năm sẽ có các mối quan hệ tình cảm mà người ta có thể tự nguyện giúp nhau, không phải chuyện mua bán, đổi chác hay tiền bạc…”, HLV Nguyễn Thành Vinh chia sẻ.

Mùa này, bầu Đức có những phát ngôn khiến cả V.League ghét nên khó có mối quan hệ. Về vấn đề này, HLV Nguyễn Thành Vinh có quan điểm khác: “Thật ra thì không phải là khó. Cái khó nhất là HA.GL chỉ muốn dùng lứa cầu thủ trẻ do họ đào tạo, những cầu thủ cũ còn bị đẩy đi nên sẽ không có chuyện cầu thủ đội khác có thể “đá giúp” HA.GL để tìm cách đến đội bóng này trong năm tới, khi họ hết hợp đồng…”, HLV Nguyễn Thành Vinh đúc kết.

VĂN NHÂN (thethao24h)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top