V-League

08:34 17/11/2015
Dù mới được nhà tài trợ gia hạn hợp đồng, nhưng với nguồn kinh phí ít ỏi, chỉ khoảng 30 tỷ đồng, lãnh đạo SLNA đang đau đầu khi nghĩ tới việc phải chia năm, xẻ bảy vừa để duy trì được các tuyến đào tạo trẻ, vừa phải lo có đủ tiền để giữ chân những cầu thủ tru cột sắp hết hạn hợp đồng. Tuy không muốn để mất quân, nhưng với nguồn tiền ít ỏi, đội bóng xứ Nghệ buộc phải để nhiều cầu thủ trụ cột lần lượt ra đi. Sau khi Thế Cường tìm được bến đỗ mới tại Cần Thơ, Đình Đồng ra Thanh Hóa, Quang Tình và Hoàng Thịnh cũng quyết định chia tay với đội bóng xứ Nghệ.
 
Ở V-League hiện tại, không chỉ có Đồng Tháp hay SLNA phải "liệu cơm, gắp mắm" với túi tiền eo hẹp mà nhiều đội bóng khác cũng đang phải học cách để có thể duy trì đội bóng với nguồn kinh phí bị cắt giảm. Đồng Tháp mùa trước còn nằm trong danh sách có nguy cơ xóa sổ, phải nhờ đến sự trợ giúp của VPF mới tìm được nhà tài trợ. Năm nay, thầy trò HLV Phạm Công Lộc tiếp tục phải xoay xở với nguồn kinh phí hạn hẹp. Theo tính toán, mùa tới Đồng Tháp chỉ có thể huy động được trên dưới 25 tỷ đồng để lo cho đội bóng tham dự VLeague. Ngoài việc đưa một số cầu thủ trẻ lên chơi ở V-League, lãnh đạo CLB cũng phải cân nhắc nhiều phương án để tiết kiệm chi tiêu. Chẳng phải bỗng dưng, QNK Quảng Nam cũng như nhiều CLB khác đang phải sống nhờ vào nguồn kinh phí trợ giúp từ các địa phương lại cảm thấy nóng mặt và yêu cầu VPF phải "cải chính" thông tin, HA.GL có thể sống khỏe với kinh phí "siêu tiết kiệm" chỉ 15 tỷ đồng mỗi mùa giải. Thậm chí bầu Đức còn khẳng định, CLB đang làm ăn có lãi nhờ nguồn thu từ quảng cáo và khai thác giá trị gia tăng từ việc kinh doanh, dịch vụ.

Thực hư như thế nào, có lẽ chỉ những người trong cuộc mới biết nhưng rõ ràng ở V-League, không có nhiều CLB được đầu tư bài bản, có hẳn Trung tâm đào tạo, được giao sân vận động riêng và toàn quyền sử dụng, khai thác để sinh lời như HA.GL. Trong khi nhiều đội bóng khác ở V-League vẫn phải "ăn nhờ ở đậu" trông chờ vào sự trợ giúp từ các địa phương cả về cơ sở vật chất lẫn kinh phí hoạt động.

Theo tính toán của các CLB, để duy trì được đội bóng chơi ở V-League phải tốn ít nhất vài chục tỷ đồng mỗi mùa giải. Thậm chí với những đội bóng dự cúp châu Á, chi phí phải bỏ ra có thể lên tới cả trăm tỷ đồng. Tuy nhiên, vấn đề cốt tử với các đội bóng lại không nằm ở chỗ tiền nhiều hay ít mà cái chính vẫn là cách tiêu tiền. Với những đội bóng thuộc hàng "đại gia" như B. Bình Dương, Hà Nội T&T hay SHB Đà Nẵng... thì vài chục tỷ chưa chắc đã đủ để trả lương, phát thưởng cho dàn cầu thủ toàn "sao số" có thu nhập cao ngất ngưởng, còn đa số CLB đang phải chạy ăn từng mùa thì để gom được vài chục tỷ đồng lo cho đội bóng lại không hề đơn giản.

Môi trường bóng đá chưa thực sự chuyên nghiệp cộng với những biểu hiện tiêu cực và mâu thuẫn nảy sinh ở các giải đấu khiến việc kiếm tiền ở VLeague càng trở nên nan giải. Bên cạnh đó, những bất cập, yếu kém trong bộ máy quản lý, điều hành cũng đã làm cho bức tranh tổng thể V-League có thêm phần kém hấp dẫn trong mắt những nhà tài trợ.

ĐAN PHƯỢNG

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top