V-League

09:29 19/12/2014

Đấy cũng là chủ đề của cuộc trao đổi giữa Thể thao & Văn hoá cùng ông Lê Huỳnh Đức, HLV trưởng đội bóng sông Hàn.

* Thưa ông, vài mùa gần đây cái tên SHB.Đà Nẵng không quá ồn ào trên thị trường chuyển nhượng, đồng thời cũng "im hơi" với danh hiệu cao nhất ở sân chơi quốc nội. Ông có thể lý giải nguyên nhân vì sao? Và ở mùa giải 2015 sắp tới, điều này có lặp lại hay không?

- Hai mùa V-League gần đây chúng tôi về nhì (2013) và hạng tư (2014) cùng với đó là tấm HCB ở Cúp Quốc gia mùa 2013. Làm bóng đá thì đương nhiên ai cũng có mục tiêu cả, còn thành tích đôi khi phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Hướng đến mùa bóng mới, chúng tôi đã tập trung trở lại từ rất sớm (15/9 - PV) với mục tiêu không gì khác hơn là để có những chuẩn bị dài hơi, kỹ lưỡng và nghiêm túc. Bạn thấy đấy, mấy mùa gần đây, phương châm chúng tôi là không tìm mọi cách để chạy đua trên thị trường chuyển nhượng.

Những cầu thủ đáo hạn hợp đồng có nguyện vọng ra đi đều đã rời đội bóng, thật ra chúng tôi cũng muốn có được những bổ sung chất lượng lắm chứ, nhưng nhìn quanh cầu thủ nội đa số đều không đáp ứng được tiêu chí mà lãnh đạo đưa ra (chuyên môn hay cả phí lót tay) nên đành thôi.

SHB.Đà Nẵng vẫn còn nhiều anh em trẻ của lứa kế cận, mình nuôi trồng được thì phải sử dụng chứ. Có đưa anh em nơi khác về thì cũng chỉ những vị trí thật sự còn thiếu, cần thiết cho đội hình thôi.

* Vậy với quá trình nhào nặn 3 tháng qua, ông có thể cho biết hiện mình đang có gì trong tay?

- Muốn đủ thì bao nhiêu cho đủ, nhưng tình thế và thời cuộc thế, mình chỉ biết hài lòng với những gì mình đang có. Cố gắng làm sao để tạo ra được đội hình có tính gắn kết giữa cầu thủ trẻ và anh em cựu binh còn lại.

Ngoài vài vị trí đã ra đi như Thanh Hưng, Cao Cường, Hà Minh Tuấn, hầu hết các trụ cột đều ở lại gắn bó từ lâu, có người gắn bó với SHB.Đà Nẵng gần như trọn đời cầu thủ, vì đến lúc đáo hạn hợp đồng họ đã qua tuổi 30. Chúng tôi cũng lắng nghe tâm tư nguyện vọng của họ, nhìn chung tất cả đều thể hiện quyết tâm muốn thi đấu vì màu cờ sắc áo của SHB.Đà Nẵng.

Về việc bổ sung lực lượng cho mùa giải mới, ban đầu chúng tôi dự định tìm một cầu thủ ngoại để đá trung vệ, nhưng vì quy định của BTC chỉ cho phép đăng ký 2 ngoại binh, nên ưu tiên ấy chuyển qua hàng công. Thú thật nguyên nhân là bởi hiện nay trong tay tôi có rất nhiều trung vệ nội có chất lượng khá tốt, có thể đáp ứng được yêu cầu do BHL đề ra.

Ngoài 2 cựu binh Phước Vĩnh, Hải Lâm, vừa qua chúng tôi cũng đã ký thêm hợp đồng mới với trung vệ Quang Trung (Đồng Nai). Tôi nghĩ đây là một sự bổ sung hợp lý, bởi Trung còn trẻ, chuyên môn tương đối ổn, khát vọng thi đấu khỏi phải bàn..., về SHB.Đà Nẵng được thi đấu bên cạnh các cựu binh dày dạn kinh nghiệm chắc chắn cậu ấy sẽ sớm trưởng thành.

Ở hàng tiền vệ, chúng tôi cũng vừa hoàn tất hợp đồng với Ngô Quang Huy, cầu thủ trẻ đến từ Bình Định. Với trường hợp này chúng tôi khá ưng ý, nhất là sức trẻ và sự đa năng của Huy, cậu ấy có thể chơi tốt ở vị trí tiền vệ lẫn hậu vệ.

Chỉ thế thôi, chứ không có những thương vụ nào đình đám, bởi những yêu cầu về tuổi tác, chuyên môn hay phí lót tay quá cao của cầu thủ khác chúng tôi không đáp ứng dược.

* Những động thái chuyển nhượng cầu thủ, cũng như việc ưu tiên sử dụng nhân tố trẻ trong các trận đấu trước thềm mùa giải mới phải chăng là tín hiệu cho thấy SHB.Đà Nẵng đã sẵn sàng cho công cuộc trẻ hoá lực lượng?

- Quan điểm chung của đội bóng là ưu tiên bản sắc và thương hiệu địa phương, cố gắng cài cắm, xen canh cầu thủ trẻ chăm bẵm lâu nay, và cũng để tạo ra nguồn lực không chỉ cho mùa 2015 mà còn sau này nữa.

Nhưng như tôi đã từng nói nhiều lần trước đây, sử dụng cầu thủ trẻ là con dao 2 lưỡi, họ có thể đá tốt hôm nay, nhưng ngày mai lại khác. Minh chứng rõ ràng đấy thôi, cũng cầu thủ đấy hôm vào Bình Dương đá BTV Cup chơi hay và tạo ra hứng khởi bao nhiêu, thì đầu tháng 12 ra Hà Nam đá giải Đại hội TDTT toàn quốc lại chơi thất thường và kém xa.

Nói thật với những gì mà anh em thể hiện vừa rồi, tôi không mấy hài lòng. Nhưng vì họ còn trẻ, nên phải kiên nhẫn và tạo cơ hội cho họ ra sân càng nhiều càng tốt. Thực tế ở các trận đấu từ ngày chuẩn bị cho mùa giải mới đến giờ, tôi có đưa cầu thủ cựu binh vào sân nhiều đâu.

Nói đi cũng phải nói lại, tất nhiên, cũng có vài anh em đá được, chúng tôi đã nhắm và đăng ký danh sách cho mùa giải sắp đến. Cũng đã tới thời điểm của họ rồi, vì anh em còn lại đã lớn tuổi cả. Quan trọng họ có nắm bắt và chứng tỏ được hay không mà thôi.

* Sau khi mất Merlo, ngoại binh trở thành bài toán khó giải với SHB.Đà Nẵng, vậy năm nay tình hình đó có được cải thiện?

- Đúng là như thế và đó là cơn đau đầu của tôi, vài mùa trở lại đây, ngoài Merlo thì các cầu thủ ngoại khác của SHB.Đà Nẵng đều có chất lượng không tốt. Có thể trong quá trình tập luyện thử việc họ thể hiện được điều gì đó, nhưng khi vào giải lại khác đi. Ngay cả như Bernaldo đá cho chúng tôi nửa mùa vừa rồi cũng thế, anh ta đá tốt khi được bổ sung, rồi cứ xìu dần, bây giờ chúng tôi đã để anh ấy ra đi tìm đội bóng mới.

Cũng có nhiều nguồn để tìm ngoại binh, thời gian qua có đến mấy anh đến thử việc, nhưng rồi không ổn, chất lượng kém quá. Các đội khác cũng thế, chứ không riêng gì chúng tôi. Cũng chính vì kinh nghiệm hớ hàng từ mấy mùa trước, nên năm nay sau quá trình dài kiểm nghiệm, tuyển lựa, đến sát ngày vào giải mới quyết định chọn được 2 cầu thủ để đăng ký.

Hiện nay đội bóng đang có 2 tiền đạo Albin Hodza (Pháp) và Melquiades Gomes (Tây Ban Nha). Nếu không có những bất ngờ vào phút chót, đây sẽ là 2 cái tên chủ chốt trên hàng công cho mùa giải mới.

* Còn chưa đầy 20 ngày nữa mùa bóng mới sẽ khai màn. Trên cương vị HLV trưởng đội bóng, ông có thể cho biết mục tiêu của SHB.Đà Nẵng mùa này được không?

- Nói gì vào lúc này cũng khó, cơ bản thì chúng tôi vẫn thế, không có gì ầm ĩ quá. Nói vui là một đội bóng cũ, con người cũ, mục tiêu cũng cũ. Xây dựng đội bóng luôn theo tôn chỉ cây nhà lá vườn, cố gắng tạo ra cái gì đó để thể hiện và nâng tầm bản sắc. Tìm những hướng đi mới, động lực mới để kích cầu anh em cầu thủ là cái mới nhất thôi.

Làm bóng đá thì phải đặt mục tiêu này nọ chứ. Tôi luôn muốn có được thành tích, nhưng nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Mình cứ làm tốt việc của mình trước đã.

* Cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

“Thánh địa” Chi Lăng vẫn còn

Mùa giải 2015, SHB.Đà Nẵng vẫn đá ở sân Chi Lăng. Vừa qua, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã có ý kiến chỉ đạo chính thức về việc này. Những ngày qua các nhân viên sân Chi Lăng đã sửa chữa vài hạng mục hư hỏng (cổng cửa, ghế ngồi...) trang trí pano, khẩu hiệu và nhất là chăm sóc mặt cỏ để đảm bảo điều kiện thi đấu.

Trong thời gian còn lại trước khi vào giải, SHB.Đà Nẵng vẫn tập luyện thường xuyên tại Chi Lăng, đội bóng dự kiến sẽ có 2 trận đá tập với QNK.Quảng Nam và Hà Nội.T&T tại đây. Việc chốt nhân sự tham dự cho mùa giải mới sẽ được hoàn tất sau trận đấu giao hữu cùng đội bóng láng giềng QNK.Quảng Nam vào ngày 20/12.

Lễ xuất quân tham dự mùa giải 2015 sẽ được tổ chức vào sáng ngày 27/12 tại Cung thể thao Tuyên Sơn. SHB.Đà Nẵng hứa hẹn sẽ có một mùa giải tạo sự khác biệt.

Theo TheThaoVanHoa

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin tòa soạn Báo điện tử Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông
- Điện thoại: 024.3823.0039. Hotline: 0912391270
- Email:toasoan@thethaovietnam.vn

ttvn

Cơ quan Chủ quản

- Báo Thể thao Việt Nam, 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội
- Quyền Tổng Biên Tập: Lê Thanh Tùng; Chủ biên: Phạm Tuấn
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013

Top