V-League

09:18 09/11/2015
Sáng qua 6-11, ông Lê Văn Cường, Giám đốc điều hành CLB XSKT Cần Thơ, cho biết vừa nhận được công văn của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), kết luận về việc 2 cựu cầu thủ Đức Linh và Ngọc Điểu bị thanh lý hợp đồng vào giữa mùa giải V.League vừa qua. Theo công văn, CLB XSKT Cần Thơ có thể phải bồi thường gần cả tỉ đồng cho 2 cầu thủ này.
Đơn phương cắt hợp đồng, XSKT Cần Thơ đền nặng
Vụ tranh cãi và kiện tung giữa CLB XSKT Cần Thơ và 2 cầu thủ Đức Linh, Ngọc Điểu cuối cùng cũng đã có kết quả với phần thua thuộc về đội bóng Tây Đô.

 
Ngọc Điểu (trái) trong lần hiếm hoi được đá chính trận XSKT Cần Thơ gặp Hoàng Anh Gia Lai ở V.League 2015. Ảnh: Nguyễn Minh.

Cụ thể, công văn số 1270/LĐBĐVN-PL (dành cho Ngọc Điểu) và 1271/LĐBĐVN-PL (dành cho Đức Linh) của VFF kết luận 4 mục chính gồm:

1. CLB XSKT Cần Thơ đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động trái pháp luật với Đức Linh và Ngọc Điểu.

2. CLB XSKT Cần Thơ phải trả toàn bộ tiền lương từ tháng 5-2015 đến nay cho Đức Linh và Ngọc Điểu.

3. CLB XSKT Cần Thơ phải nhận lại Đức Linh và Ngọc Điểu trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận văn bản này.

4. CLB Cần Thơ phải trả tiền "lót tay" (phí ký hợp đồng) của 1/2 mùa năm 2015 cho Đức Linh và Ngọc Điểu.

Thực hiện theo văn bản này, CLB XSKT Cần Thơ sẽ phải trả cho Đức Linh tổng số tiền là gần 400 triệu đồng, trong đó bao gồm tiền lương từ tháng 5 đến tháng 9-2015 và 50% tiền lương tháng 10-2015, tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của 6 tháng và 2 tháng tiền lương trả thêm do đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật (cụ thể là hơn 191 triệu đồng tiền lương và 202,5 triệu đồng tiền lót tay theo phụ lục hợp đồng). Ngược lại, Đức Linh phải trả lại cho phía CLB XSKT Cần Thơ 175 triệu đồng đã ứng trước. Trường hợp của Ngọc Điểu, CLB XSKT Cần Thơ sẽ phải trả gần 350 triệu đồng (bao gồm phí lót tay 180 triệu đồng, lương hơn 168 triệu đồng). Mọi chi phí thanh toán phải được giải quyết trong vòng 15 ngày, kể từ khi nhận công văn của VFF. Phía CLB bóng đá XSKT Cần Thơ và các bên liên quan có quyền khiếu nại lên Ban Giải quyết khiếu nại VFF, theo quy định về kỷ luật của VFF.

Sau khi nhận được công văn, Giám đốc điều hành CLB Lê Văn Cường cho biết: "Trước mắt lãnh đạo CLB sẽ xem xét lại các kết luận của VFF và sẽ có phản hồi thông tin cho báo chí. Lãnh đạo CLB sẽ có cuộc họp để có phương án giải quyết hợp tình, hợp lý với Đức Linh và Ngọc Điểu. VFF đưa ra thời hạn 2 tuần để khiếu nại và chúng tôi sẽ giải quyết sớm vụ việc này".

Trong khi đó, HLV trưởng đội XSKT Cần Thơ Nguyễn Thanh Danh thì cho rằng tranh chấp lao động trong bóng đá rất khó xác định theo luật dân sự, bởi khi ký hợp đồng, cầu thủ có trách nhiệm với CLB, tức là phải có đóng góp hoàn thành nhiệm vụ. Việc này là do Ban huấn luyện đánh giá. Vì vậy, khi xảy ra tranh chấp thì phải xem xét đồng thời cả quyền lợi và trách nhiệm của cầu thủ. Khi cả 2 cầu thủ này gia nhập Cần Thơ, họ được trân trọng và đối xử hòa đồng, được ứng trước một số tiền lớn của CLB. Ở góc độ chuyên môn, rõ ràng sau khi đội XSKT Cần Thơ thanh lý một số cầu thủ, trong đó có Ngọc Điểu và Đức Linh, vào giữa mùa giải vừa rồi, để bổ sung cầu thủ khác thì thành tích của đội được cải thiện và hoàn thành mục tiêu trụ hạng.

Theo HLV Nguyễn Thanh Danh, giai đoạn chuyển nhượng giữa mùa giải vừa qua chỉ diễn ra trong thời gian từ ngày 1-5 đến 28-5-2015. Vì vậy, CLB đã quyết định thanh lý hợp đồng với một số cầu thủ vào ngày 30-4-2015 (sau 2 ngày thông báo), để họ có điều kiện tìm CLB mới. HLV Danh nói: "Tôi nói thật, CLB thanh lý hợp đồng với Ngọc Điểu và Đức Linh một cách êm đẹp, nhẹ nhàng nhằm tạo điều kiện cho 2 cầu thủ này tìm bến đỗ mới. Tuy nhiên, sự việc hiện nay đã đi quá xa và sự nghiệp đá bóng của họ coi như không còn. Ngay cả đề nghị của VFF yêu cầu CLB nhận lại họ, nhưng cả hai có còn tự tin về chơi bóng ở Cần Thơ?".

Kết luận vấn đề này, HLV trưởng đội Cần Thơ cho rằng VFF phân xử như vậy để hai bên hòa giải. CLB không muốn xảy ra tranh chấp, nhưng nếu đấu lý thì vụ việc chưa biết khi nào mới kết thúc.
NGUYỄN MINH (CTO)

Đầu mùa giải 2015, CLB XSKT Cần Thơ ký hợp đồng với Đức Linh và Ngọc Điểu trong thời hạn 2 mùa giải. Để giải phóng hợp đồng với CLB cũ Ninh Bình, Đức Linh đã ứng trước CLB XSKT Cần Thơ số tiền khoảng 300 triệu đồng trong 2 năm, còn Ngọc Điểu đến Cần Thơ theo dạng tự do. Tuy nhiên, chưa hết giai đoạn lượt đi V.League 2015, do thành tích thi đấu quá tệ, đội XSKT Cần Thơ phải bổ sung lực lượng và thanh lý một số cầu thủ trong kỳ chuyển nhượng giữa mùa giải. Ngày 28-4, CLB XSKT Cần Thơ thông báo và ngày 30-4 chính thức chấm dứt hợp đồng với 2 cầu thủ này. Sau đó, Ngọc Điểu và Đức Linh đã gởi đơn đến VFF kiện CLB XSKT thanh lý hợp đồng trái luật.

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top