V-League

13:48 13/05/2016
Cái án và cách xử trọng tài Hà Anh Chiến là một việc chưa từng có tiền lệ của bóng đá Việt Nam và cả thế giới.
Nếu như lúc ban đầu dư luận đều dễ dàng chia sẻ với nhau về sai sót trong nhận định của trọng tài Chiến khi cho chủ nhà FLC Thanh Hóa được hưởng quả penalty khi đá trên sân nhà với SLNA ở vòng 9 V-League 2016, thì giờ đây sẽ không dễ dàng đạt được sự đồng thuận nữa.

Thứ nhất, ngay trong Hội đồng trọng tài dù cho có đạt được kết quả đa số đồng ý loại vĩnh viễn trọng tài Chiến khỏi hai giải bóng đá hàng đầu Việt Nam là V-League và Hạng Nhất thì cũng vẫn có ủy viên trong hội đồng ấy chỉ chọn một cái án phạt nhẹ hơn với thời hạn là một năm.

Nếu chỉ vì một lỗi nhận định (chưa ai khẳng định đó là do tư tưởng) thì chưa từng có trọng tài nào (dù Việt Nam hay quốc tế) phải nhận một cái án "vĩnh viễn" như thế. Không phải không có lý khi cái án dự định ban đầu là treo còi đến hết lượt đi.
Khi VPF va Hoi dong trong tai VFF bat tay xe rao hinh anh
Dư âm trận đấu FLC Thanh Hóa - SLNA ngày 8/5 còn kéo dài xung quanh sai lầm của trọng tài Hà Anh Chiến
Thứ hai, và quan trọng hơn, là chưa khi nào có một trọng tài lại bị xử công khai như thế. Trưởng BTC giải Nguyễn Minh Ngọc, Trưởng Ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi và cả Tổng giám đốc Cao Văn Chóng đều không ngần ngại phát biểu, không ngần ngại công bố cái án, dù cho một cái án treo còi (cũng như treo giò) phải là việc của Ban Kỷ luật, nơi mà xưa nay ông Trưởng ban ấy thường nói là "án tại hồ sơ".

Thường thì án xử trọng tài khó lòng dư luận được biết. Ai phải làm trọng tài bàn, ai phải xuống hạng Nhất bắt, ai phải ngồi nhà và bao nhiêu tuần phải dò la, hoặc sau một thời gian phải tự thống kê qua danh sách trọng tài phân công các giải, các vòng mới biết. Hội đồng trọng tài và Ban tổ chức thường lấy lý do là án xử trọng tài theo FIFA là phải kín, không thể công khai.

Chẳng hạn, chúng ta chưa biết số phận trọng tài Nguyễn Trung Kiên và Đặng Quốc Dũng thế nào, họ có thực bị xử lý hay không sau khi cả hai cùng bị đội bóng Đồng Nai đề cập tới như là nguyên nhân khiến họ thua Huế 1-2 (một pha phạm lỗi ngoài vòng cấm cũng thành penalty) và trận hòa dậy sóng với Phú Yên 1-1 (một quả phạt sát vòng cấm tưởng tượng).

Nhiều khi cái luật IM LẶNG trong công tác trọng tài làm dư luận "điên" tới mức cho rằng trọng tài được bao che, bảo kê. Mới đây, nó được củng cố bởi một thông báo yêu cầu các HLV không được chỉ trích trọng tài trong các cuộc họp báo sau trận đấu.

Trưởng BTC từng bị "xử" vì bình phẩm trọng tài

Cách nay 3 năm, Trưởng BTC giải Trần Duy Ly đã bị khiển trách vì công khai đánh giá về công tác trọng tài, cho rằng trọng tài sai vì đã công nhận bàn thắng trận Thanh Hóa gặp XMXT Sài Gòn ở V-League 2013. Khoản 12 Điều 35 Quy chế bóng đá Chuyên nghiệp ghi "Thành viên trong Ban tổ chức giải không được phép tiết lộ tin tức hoặc phát biểu mang tính cá nhân nhận định về vụ việc vi phạm của tất cả các thành viên tham dự giải hoặc trận đấu".

Thực ra, việc xử kín trọng tài và cấm HLV bình phẩm trọng tài cũng là điều mà FIFA và các giải VĐQG hàng đầu áp dụng. Vì trọng tài cầm còi và cầm cờ chỉ là nghề tay trái mà họ đa phần có nghề khác. Họ đôi khi là giáo viên (như Phùng Đình Dũng), cán bộ quản lý ở các cơ quan khác nhau, hoặc ở nước ngoài đôi khi là nha sĩ và cả cảnh sát. Xử lý kỷ luật một trọng tài vì lỗi chuyên môn vì thế có thể gây nên những hệ lụy khôn lường.

Vậy thì tại sao lần này mọi nguyên tắc lại bị phá bỏ một cách dễ dàng và có tổ chức như thế? Trước tiên, dư luận có thích cái cách xử công khai và hạ thẳng tay như thế không? Có lẽ là có, vì với những người xem bóng đá không rành các luật định, quy trình xử lý thì cứ sai là xử họ tất ủng hộ. Xét ở góc độ này, xử lý khủng hoảng truyền thông của VPF là thành công. Và để công tác trọng tài tử tế hơn cũng là một mục đích tốt.

Nhưng, quy định và quy trình thì vẫn phải giữ, nhất là khi làm theo đúng quy trình thì vẫn có thể củng cố được công tác trọng tài. Và để xử lý khủng hoảng truyền thông mà không cần đếm xỉa tới hệ lụy của trọng tài Chiến hiện đang là cán bộ ở Trung tâm TDTT Thanh Trì (Hà Nội) thì lại khác. Thậm chí, các CLB có quyền suy luận rằng phải chăng BTC đang hướng dư luận rằng cái sai của trọng tài là hoàn toàn do các CLB tác động, và như thế sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới hình ảnh và thương hiệu của họ.

Xử nặng là cần thiết nhưng xử nặng mà vấn đề vẫn tồn tại từ năm này qua năm khác, thì câu hỏi đặt ra là phải chăng vấn đề nằm ở những người đào tạo, quản lý, điều hành trọng tài?

Trong câu chuyện này, sự bất thường là rất rõ ràng khi đồng loạt Tổng giám đốc VPF, Trưởng Ban tổ chức giải, Trưởng Ban Trọng tài cùng đăng đàn “xé luật”, “xé rào”, trái ngược hẳn với cách hành xử của chính các vị này trong những sự vụ tương tự trước đây. Phải chăng, sự bất thường này là nhằm chiều lòng dư luận, chiều lòng một số người nào đó khi thành viên hội đồng quản trị VPF cũng đồng thời là Chủ tịch CLB SLNA?

Mới đây, HLV Đức Thắng của Sài Gòn FC đã viết trên facebook cá nhân anh rằng: "Trọng tại được gọi là vua thế thì bố của vua quyền to đến cỡ nào nhỉ"? Câu hỏi ấy của Đức Thắng được đưa ra sau khi có sự khác nhau giữa đội bóng với Trưởng ban trọng tài về nhận định công tác trọng tài sau một trận đấu cũng ở vòng 9 V-League.
Nhận định, dự đoán QNK Quảng Nam vs Than Quảng Ninh, 16h30 ngày 13/5
CĐV Than Quảng Ninh đang hy vọng đoàn quân của HLV Phan Thanh Hùng sẽ phá dớp không biết thắng trên sân Tam Kỳ của QNK Quảng Nam ở lượt trận chiều nay.
Thông tin, dự đoán trận Đồng Tháp vs B.Bình Dương, 16h30 ngày 13/5
B.Bình Dương đang thăng hoa sau chiến thắng “5 sao” trước HAGL, do đó phải đối mặt với đội bóng đất Thủ thời điểm hiện tại khiến Đồng Tháp sẽ tiếp tục chìm...
VFF đang cân nhắc quyết định kỷ luật trọng tài Hà Anh Chiến
Tương lai của trọng tài Hà Anh Chiến vẫn là một dấu hỏi lớn khi thường trực VFF vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về án kỷ luật với trọng tài người Hà Nội.
Ngày 19/5 quyết định tương lai trọng tài Hà Anh Chiến
Theo những thông tin mới nhất, tương lai của trọng tài Hà Anh Chiến sẽ được quyết định vào ngày 19/5 tới khi thường trực VFF có cuộc họp
Các cựu tiền đạo PSG thi đấu như thế nào tại V.League 2016?
Dù sở hữu bản lý lịch khá hoành tráng nhưng cả hai cựu tiền đạo của PSG đều chưa khẳng định được dấu ấn của mình tại V.League 2016.
SHB Đà Nẵng trông chờ vào sự trở lại của Phước Vĩnh
Dù chưa có thể lực tốt nhất nhưng trung vệ Châu Lê Phước Vĩnh vẫn là một cái tên được đặt nhiều kỳ vọng của SHB Đà Nẵng trong trận tiếp đón SLNA tại vòng 10...
FLC Thanh Hóa ký hợp đồng 3 năm với tuyển thủ U19 quốc gia
Với mục tiêu trẻ hóa lực lượng ban lãnh đạo CLB FLC Thanh Hóa đang có kế hoạch ký hợp đồng 3 năm với với tuyển thủ U19 quốc gia, Bùi Tiến Dũng.
Hải Phòng thắng áp đảo các giải thưởng bình chọn tháng 4
Với màn trình diễn ấn tượng trong tháng 4, đoàn quân của HLV Trương Việt Hoàng đã giành thắng lợi 2/3 giải thưởng bình chọn trong tháng.
Trọng tài Hà Anh Chiến vẫn có thể cầm còi bắt chính
Trưởng Ban trọng tài VFF Nguyễn Văn Mùi vừa lên tiếng khẳng định trọng tài Hà Anh Chiến vẫn có thể cầm còi ở những giải đấu ngoài hệ thống chuyên nghiệp Việt...
Nguyễn Văn Vinh cánh chim không mệt mỏi!
Là một cầu thủ thuộc vào hàng “lão tướng” của đội bóng xứ Nghệ. Thế nhưng mùa giải V. League năm nay Nguyễn Văn Vinh là cái tên thi đấu nổi bật nhất trong đội...
Những sai lầm kinh điển và án phạt tranh cãi của các trọng tài Việt Nam
Trọng tài Hà Anh Chiến không phải người duy nhất có những tiếng còi méo ảnh hưởng nghiêm trọng tới kết quả trận đấu và gây ra nhiều phẫn nộ đến từ người hâm...
Giới chuyên môn phản ứng trái chiều với ‘án điểm’ Hà Anh Chiến
Ban kỷ luật VFF vừa đưa ra quyết định treo còi vĩnh viễn với trọng tài Hà Anh Chiến. Tuy nhiên, quyết định này đang nhận được những ý kiến trái chiều của giới...
Treo còi vĩnh viễn với trọng tài Hà Anh Chiến
Chiều ngày 11/5, Ban trọng tài VFF đã đưa ra án kỷ luật nghiêm khắc với trọng tài Hà Anh Chiến là treo còi vĩnh viễn với vị trọng tài người Hà Nội.
Tổng cục TDTT chỉ đạo VFF chấn chỉnh công tác điều hành V.League 2016
Trước những lùm xùm tại V.League 2016, mới đây Tổng cục TDTT đã có công văn chỉ đạo VFF chấn chỉnh công tác tổ chức giải đấu đảm bảo tính khách quan và chính...
Công Phượng ghi bàn đầu tiên cho Mito Hollyhock
Tiền đạo Nguyễn Công Phượng đã ghi bàn thắng đầu tiên trong màu áo Mito Hollyhock.
Chỉ tên 4 ứng viên vô địch V.League 2016
Dù có tham vọng lớn nhưng cả SHB Đà Nẵng và Than Quảng Ninh không được đánh giá là ứng viên cạnh tranh chức vô địch V.League 2016.
Phong Vũ

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin tòa soạn Báo điện tử Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông
- Điện thoại: 024.3823.0039. Hotline: 0912391270
- Email:toasoan@thethaovietnam.vn

ttvn

Cơ quan Chủ quản

- Báo Thể thao Việt Nam, 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội
- Quyền Tổng Biên Tập: Lê Thanh Tùng; Chủ biên: Phạm Tuấn
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013

Top