V-League

08:35 21/07/2015
Hàng tấn gánh nặng, những áp lực bủa vây và trong 1 trận đấu tưởng như phải chịu trận cho đối thủ “đấm”, HA.GL đã “lột xác” để thay đổi đầy bất ngờ và thành công…

Thay đổi để thành công

Có một thời gian, trong các buổi tập cũng như trong sinh hoạt của HA.GL tại Hàm Rồng, HLV Graechen chia quân thành hai nhóm để tập luyện, một bên là quân của Học viện HA.GL Arsenal JMG và một bên là các cựu binh còn sót lại của đội bóng, khiến cho khoảng cách tự nhiên xuất hiện giữa các cầu thủ. Với các cựu binh, bản thân họ cảm thấy bất mãn và bất đồng với chính cách làm độc đoán của ông thầy người Pháp.

Với cách làm này, HLV Graechen chỉ thích sử dụng và xây dựng lối chơi cho HA.GL dựa trên những cầu thủ có xuất thân từ Học viện HA.GL Arsenal JMG, chứ không muốn trọng dụng những cầu thủ còn lại. Thêm nữa, nhà cầm quân người Pháp còn tỏ ra “bảo thủ” với cách chọn nhân sự ra sân. Ông không dựa trên phong độ, thể hiện qua buổi tập hoặc thi đấu, mà luôn gửi “tình cảm” vào các học trò “cưng” của mình. Vì thế, hệ quả của việc làm này đã khiến những thời điểm HA.GL có dấu hiệu rạn nứt nội bộ.

Trước trận đấu với B.Bình Dương tại vòng 17 V.League vừa qua, HA.GL bị tổn thất lực lượng nghiêm trọng, lần lượt Công Phượng, Tuấn Anh, Moussa, Văn Toàn, Hoàng Thiên, Hồng Duy phải ngồi ngoài vì chấn thương. Không có được những sự lựa chọn tốt nhất, trong tình thế bắt buộc HLV Graechen phải lựa chọn giải pháp khác, khi sử dụng những cầu thủ dự bị để chữa cháy. Và kết quả đạt được là thành công ngoài mong đợi.
 


Niềm tin đặt đúng chỗ

Thay đổi để tồn tại, và chính bản thân HLV Graechen cũng nhận thấy, nếu không thay đổi thì sẽ chết và càng không thể mãi bảo thủ với cách làm của mình. Hoàng loạt những cầu thủ không tên tuổi như Tiến Hoài, Nguyễn Lam cùng những cựu binh như Trần Vũ, Văn Long được ông thầy người Pháp đặt niềm tin. Rồi cách thay đổi chiến thuật, cách sắp xếp vị trí thi đấu trên sân, như trung vệ Franklin được thử sức trong vai trò tiền vệ đánh chặn.

“Trong cái khó lại ló cái khôn”, không thể sử dụng những quân bài tốt nhất trong tay, nhưng khi những người “đóng thế” như Tiến Hoài, Nguyễn Lam, Trần Vũ, Văn Long xuất hiện, thì mọi sự lại thay đổi theo chiều hướng tích cực. Chỉ có 2 buổi tập cùng nhau để chuẩn bị cho trận đấu và tất cả lao vào tập luyện cứ như thể lần đầu được thi đấu tại V.League “Không có nhiều cơ hội để chứng tỏ mình, vậy nên tôi xác định sẽ đá một trận cho ra trò để chứng minh cho mọi người thấy mình không phải người thừa” tiền vệ Nguyễn Lam chia sẻ.

90 phút cuộc đối đầu với B.Bình Dương, nếu như Tiến Hoài, Nguyễn Lam chiến đấu vì sự tự ái của bản thân, cùng khát khao khẳng định mình trong mắt HLV trưởng cũng như NHM. Thì những cựu binh như Trần Vũ, Văn Long chiến đấu để chứng minh họ vẫn còn đang rất sung sức và đủ khả năng gách vác trọng trách.

“Trong cái rủi, có cái may”. Khi tiền vệ Tuấn Anh bị chấn thương, không đảm bảo thể lực để thi đấu ngay từ đầu. Đối đầu với 1 B.Bình Dương đẳng cấp và có nhân sự tốt, đặc biệt là sự năng nổ của Moses ở khu vực giữa sân. Đọc được vấn đề, HLV Graechen đã có quyết định táo bạo đẩy trung vệ Franklin lên chơi tiền vệ trụ để hóa giải Moses, và HA.GL thành công với thay đổi này.

Khi mọi chuyện tưởng như đã lâm vào thế bế tắc, HA.GL đã tìm ra được bài toán để tự giải thoát mình. Đó là lần đầu tiên HLV Graechen kết hợp quân của Học viện HA.GL Arsenal JMG và các cựu binh đang mang lại tín hiệu tích cực trong lối chơi của họ.

3 chiến thắng của HA.GL từ đầu đến nay, trước S.Khánh Hòa 4-2, SHB.Đà Nẵng 1-0 và mới đây là B.Bình Dương 2-1, cả 3 trận đấu này đội bóng phố Núi đều có đội hình xuất phát là sự kết hợp giữa quân của Học viện HA.GL Arsenal JMG và các cựu binh như Hoàng Thiên, Văn Long, Trần Vũ, Út Cường.

Trong khi đó, ở 3 trận đấu HLV Graechen sử dụng 100% quân của Học viện HA.GL Arsenal JMG, thì đoàn quân của bầu Đức chỉ có thể hoà và thua trước các đối thủ Hà Nội. T&T, Đồng Nai và Đồng Tháp.THÁI HẢI (TT24TV)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Tin liên quan

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở Báo Thế thao Việt Nam

ttvn

Giấy phép báo điện tử Thể thao Việt Nam số 359/GP - BTTTT
Top