V-League

14:00 28/10/2015
Công Phượng là người tiên phong xuất ngoại của lò HAGL và sắp tới sẽ còn là rất nhiều cầu thủ khác nữa ra nước ngoài thi đấu, tất cả chỉ còn chờ BLĐ đội bóng đồng ý là sẽ lên máy bay.
Cái giấc mơ đưa cầu thủ Việt Nam ra nước ngoài thi đấu còn rất xa vời ngày nào giờ bỗng trở nên gần và thực tế hơn bao giờ hết. Sau sự hào hứng quanh việc chứng kiến những cầu thủ của những lứa trước như Huỳnh Đức, Trung Tuấn, Việt Thắng hay Công Vinh được ra nước ngoài theo kiểu quảng cáo hoặc lý do tế nhị nào đó, người hâm mộ bóng đá Việt Nam đang được thấy sự hào hứng thật sự của các đội bóng bên ngoài biên giới với cầu thủ của mình.


Đó không phải là những sự quan tâm theo kiểu hợp tác để quảng bá hình ảnh mà là sự quan tâm thật sự đến chất lượng và tài năng của các cầu thủ Việt Nam. Sau bao nhiêu năm không ngừng phấn đấu và cải thiện hình ảnh, bóng đá Việt Nam cuối cùng cũng được thừa nhận và các đội bóng ở châu lục đã bắt đầu để ý tới. Khá nhiều cầu thủ trẻ đã được đề nghị ra nước ngoài thi đấu và dần dần, đây cũng sẽ là hướng đi mà bóng đá Việt Nam đang hướng tới. Họ sẵn sàng tạo cơ hội cho các cầu thủ tài năng của mình ra nước ngoài chứ không còn níu kéo và ràng buộc quá nhiều như trước đây.
Họ được đào tạo cho mục đích xuất khẩu cầu thủ ra khỏi biên giới Việt Nam
HAGL có thể nói đang là đội bóng đi tiên phong về phương diện này. Bầu Đức đã từng tuyên bố rằng ông xây dựng Học viện bóng đá HAGL Arsenal-JMG là để đào tạo ra những cầu thủ thật sự chất lượng và tương lai của họ sẽ là vươn ra khỏi biên giới Việt Nam chứ không phải như các CLB khác chỉ quẩn quanh với sân chơi V-League. Nói là làm và giờ là lúc ông cụ thể hóa tuyên bố của mình.

Chăm cây thì phải thu hoạch, sự đầu tư đúng hướng của bầu Đức đã giúp HAGL cho ra đời một lứa cầu thủ đầy tài năng như Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường hay Văn Toàn… Những cái tên ấy đã làm rạng danh lò HAGL Arsenal-JMG và đẹp mặt bầu Đức khi đại diện cho Việt Nam tham dự sân chơi U19 và đã gặt hái được những thành công vang dội, tạo nên niềm cảm hứng dạt dào nơi người hâm mộ đúng vào thời điểm mà người ta đang quay lưng lại với bóng đá nội, với cả ĐTQG.

Phải thừa nhận rằng chính lứa cầu thủ tài năng này đã cứu cho cả nền bóng đá Việt Nam hiện tại và khơi lại nơi người hâm mộ tình yêu và niềm tin dù rằng trong 1 năm trở lại đây, họ đang không còn được đóng góp nhiều trên bình diện các ĐTQG. Nhưng đó chưa phải là điều ông Đức quan tâm nhiều nhất mà như đã hứa, mục tiêu là phải đưa các cầu thủ con cưng ra nước ngoài thi đấu. Sau một năm thử sức và rèn bản lĩnh ở V-League, Công Phượng là cầu thủ đầu tiên thực sự tốt nghiệp theo đúng lộ trình khi được CLB Mito Hollyhock của Nhật ký  hợp đồng 1 năm.
Cùng với Công Phượng, Tuấn Anh là cầu thủ nhận được nhiều lời mời nhất từ các đội bóng nước ngoài
Trên thực tế, Công Phượng cùng với Công Vinh là hai cầu thủ thực sự được các đội bóng nước ngoài ký hợp đồng thi đấu chuyên nghiệp chứ không chỉ đi theo diện quảng bá thương hiệu. Đó cũng chính là cái đích cuối cùng mà HAGL đang hướng tới và sẵn sàng thực hiện. Công Phượng là cầu thủ đầu tiên trong lứa trẻ tài năng của HAGL được ra nước ngoài thi đấu, chưa dừng ở đó, một số đồng đội khác của tiền đạo này cũng đã từng có cơ hội.

Tuấn Anh đã được một đội bóng của Hy Lạp mời tới thử việc khi mới 18 tuổi nhưng chuyến đi đã không được thực hiện vì cầu thủ bị chấn thương đầu gối nghiêm trọng. Tuy nhiên mọi thứ đã ổn, cầu thủ xuất sắc nhất ở lứa đầu tiên của Học viên HAGL Arsenal-JMG này đã hoàn toàn bình phục và lại tỏa sáng rực rỡ trong suốt 2 năm qua. Dĩ nhiên chẳng bất ngờ khi anh được cả loạt đội bóng Nhật đánh tiếng muốn có. Tuy nhiên phía HAGL cho biết họ vẫn chưa muốn để cầu thủ quan trọng nhất của mình nhưng lại sẵn sàng tạo điều kiến cho các cầu thủ trẻ còn lại nếu nhận được những đề nghị tốt hơn.

Điều đó có nghĩa là ngoại trừ Tuấn Anh đang được giữ lại, những sao trẻ khác của HAGL như Xuân Trường, Văn Toàn, Thanh Tùng và Hồng Duy sẽ có cơ hội xuất ngoại ngay trong thời điểm này hoặc không lâu sau đây, khi mà HAGL nhận được một lời đề nghị thật sự hợp lý. Đây cũng chính là lời khẳng định của trưởng đoàn bóng đá HAGL, Nguyễn Tuấn Anh.
Những cầu thủ này rồi cũng sẽ sớm lên đường thôi
Trong phát biểu mới đây nhất, ông Tuấn Anh khẳng định ngoài việc để Công Phượng sang Nhật, HAGL còn nhận được nhiều đề nghị chuyển nhượng khác từ các đội bóng nước ngoài với những cầu thủ còn lại. “Chúng tôi không đóng cửa và vẫn sẵn sàng để các cầu thủ của mình ra nước ngoài thi đấu nếu nhận được những đề nghị tích cực”. Ông Tuấn Anh cũng cho biết một số đội bóng Nhật Bản đã gửi thư mời các cầu thủ HAGL đến thử việc và sẵn sàng ký hợp đồng nếu đáp ứng được vấn đề chuyên môn. Bầu Đức đã bật đèn xanh cho chuyện này và không lâu nữa sẽ có thêm những cái tên rời phố núi được công bố.

Cầu thủ Việt Nam xuất ngoại, đó tuy không là điều lạ trăm năm mới thấy nữa nhưng vẫn luôn rất mới mẻ và thật sự được quan tâm. Với hướng đi đúng đắn này, HAGL đang dần trở nên chuyên nghiệp hơn và tên tuổi của họ cũng như của bóng đá Việt Nam sẽ còn được biết tới nhiều nữa nếu như các cầu thủ xuất ngoại đó thi đấu thành công và có được chỗ đứng ở đội bóng mới của mình.

PHƯƠNG LÂM

 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (1)

thật tự hào khi coi cầu thủ vn đb ở nước ngoài, mong các em hãy chứng tỏ hết khả năng để chứng tỏ bđvn ngoài những tin bạo lực và bán độ trên báo nước ngoài, còn có những cầu thủ kỷ thuật và chuyên nghiệp.

Gửi bởi: hungnhung | Vào lúc: 28/10/2015

Bài mới cùng mục

Thông tin tòa soạn Báo điện tử Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông
- Điện thoại: 024.3823.0039. Hotline: 0912391270
- Email:toasoan@thethaovietnam.vn

ttvn

Cơ quan Chủ quản

- Báo Thể thao Việt Nam, 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội
- Quyền Tổng Biên Tập: Lê Thanh Tùng; Chủ biên: Phạm Tuấn
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013

Top