Các môn khác

17:45 12/09/2020
Hai lần chiếm ưu thế thắng, Magnus Carlsen đều không tận dụng được và bị Garry Kasparov cầm hòa, ở giải cờ vua Champions Showdown sáng 12/9.

Carlsen, cầm quân đen, chấp nhận không nhập thành để đưa vua lên gần trung tâm từ sớm. Còn Kasparov chơi cống hiến khi đẩy tốt cột g lên cao. Ý đồ của cựu Vua cờ không thành, thậm chí khiến cấu trúc tốt của ông bị suy yếu. Nhưng, Carlsen lỡ cơ hội bắt tốt ở trung cuộc.
Thế cờ sau 31.Rf3. Tốt trắng ở f4 được hai quân bảo vệ, nhưng cũng bị hai quân tấn công. Đen có thể dùng tượng bắt mã, sau đó bắt tốt. Khi đó, Carlsen còn gần tám phút. Mất gần năm phút, anh lại đi 31...Rf7. Nước cờ này hơi chậm, bởi Carlsen không lường trước được nước tiếp theo của Kasparov.
32.Re3. Kasparov không bị động giữ tốt, mà chuyển sang tấn công tốt e5. Lúc này, nước dùng tượng đen bắt mã trắng đã muộn.
Thế cờ sau 33.Rxe5. Hiển nhiên Kasparov không bắt ngay tượng, mà bắt tốt e5 trước để chiếu, sau đó mới bắt tượng. Trắng tránh khỏi mất tốt, cờ chuyển về cân bằng hoặc ưu thế nhỏ cho Đen.

Thế chủ động tiếp theo vẫn thuộc về Carlsen, giúp anh vẫn lợi một tốt. Nhưng, trong tàn cuộc xe và tốt, một bên thường cần phải lợi hai tốt mới đảm bảo cơ hội thắng. Carlsen có cơ hội làm được điều đó sau những nước cờ yếu của Kasparov. Nhưng, Vua cờ Na Uy một lần nữa vuột chiến thắng.
Thế cờ sau 42.Rh6. Đen đứng trước hai lựa chọn, hoặc bảo vệ tốt g6, hoặc bảo vệ tốt b7. Carlsen chỉ mất vài giây để chọn phương án đầu tiên, nhưng đó là sai lầm.
Sau khi đổi tốt cột h, Kasparov có thể mất tốt a4. Nhưng Trắng sẽ đòi lại ngay với nước chiếu ở hàng bảy, bắt lại tốt cột b.

Nước đi đúng với Carlsen phải là 42...Kd7, để bảo vệ tốt b7.
Khi đó, Đen bỏ tốt g6, nhưng sẽ bắt lại tốt h4. Lúc này, Trắng không còn cách nào khác để cản Đen bắt tốt a4.
Lúc này nước chiếu xe trắng ở hàng bảy không còn giá trị. Vua đen sẽ kịp bảo vệ tốt b7. Trắng cũng không ngăn được xe đen bắt tốt a4. Lợi thế hai tốt đảm bảo cho Carlsen chiến thắng trong trường hợp đó.

Carlsen cố gắng tận dụng ưu thế thời gian trước đối thủ 57 tuổi, nhưng cuối cùng vẫn đồng ý hòa sau 55 nước cờ. Kỳ thủ Na Uy bực mình thấy rõ, bởi anh vừa bỏ lỡ cơ hội đánh bại Kasparov, ở cuộc tái đấu sau 16 năm. Sau bốn ván đụng độ trong lịch sử, Carlsen vẫn chưa thể thắng Kasparov. Anh hòa hai và thua hai ván.
Carlsen nổi giận sau khi vuột chiến thắng.

Dù vậy, Vua cờ 29 tuổi vẫn kết thúc ngày đầu tiên ở Champions Showdown với 2,5 điểm sau ba ván. Anh thắng Maxime Vachier-Lagrave và Fabiano Caruana trong hai ván còn lại. Carlsen đang dẫn đầu cùng Leinier Domiguez.

Kasparov đạt 1,5 điểm qua ba ván. Ông đả bại thần đồng Alireza Firouzja ở ván đầu tiên, nhưng thua Peter Svidler ở ván thứ ba. Đứng cuối cùng là Vachier-Lagrave, khi kỳ thủ Pháp thua cả ba ván.

Bảng điểm sau ba ván
TT Kỳ thủ Quốc tịch Điểm
1 Carlsen Na Uy 2,5
1 Domiguez Mỹ 2,5
3 So Mỹ 2
4 Nakamura Mỹ 1,5
4 Kasparov Nga 1,5
4 Aronian Armenia 1,5
4 Caruana Mỹ 1,5
4 Svidler Nga 1,5
9 Firouzja Iran 0,5
10 Vachier-Lagrave Pháp 0
 

 
Champions Showdown 2020 là giải cờ vua online theo thể thức FischerRandom, còn gọi là Chess960. Carlsen, Kasparov đấu vòng tròn một lượt cùng tám kỳ thủ khác được mời - Hikaru Nakamura, Fabiano Caruana, Wesley So, Leinier Domiguez, Levon Aronian, Maxime Vachier-Lagrave, Peter Svidler và Alireza Firouzja. Họ thi đấu cờ nhanh, với quỹ thưởng 150.000 USD. Ngày thi đấu bắt đầu từ sáng 12/9 đến 14/9, giờ Hà Nội.


 
Xuân Bình (Vnexpress)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top