Các môn khác

20:08 21/07/2022
Norah Jeruto, VĐV gốc Kenya nhưng thi đấu cho Kazakhstan, về nhất sau 8 phút 53 giây 02 ở nội dung 3000m vượt chướng ngại vật dành cho nữ.

Trong phần thi chung kết tối 20/7, Jeruto thi đấu ổn định. Cô dẫn đầu phần lớn thời gian và chỉ bốn lần tụt xuống thứ hai, trong đó có lần cuối ở mốc 2.600 m. Nhưng trên 400 m cuối, chân chạy 27 tuổi gốc Kenya bứt phá mạnh mẽ để về nhất. Hai VĐV Ethiopia về kế sau lần lượt là Werkuha Getache với 8 phút 54 giây 61 và Mekides Abebe với 8 phút 56 giây 08.
Jeruto tăng tốc để về đích trên đường chạy sân Hayward Field, thành phố Eugene, bang Oregon, Mỹ.

Kết quả kể trên giúp Jeruto phá sâu kỷ lục ở giải vô địch thế giới. Cột mốc cũ là 8 phút 57 giây 84, do chân chạy Kenya Beatrice Chepkoech lập tại Doha ngày 30/9/2019, thấp hơn cả thành tích về nhì và ba của Getache, Adebe hôm nay.

Kỷ lục thế giới vẫn thuộc về Chepkoech, với 8 phút 44 giây 32, lập tại Monaco trong khuôn khổ Diamond League ngày 20/7/2018. Trước đó, kỷ lục này là 8 phút 52 giây 78 do VĐV Bahrain gốc Kenya Ruth Jebet lập tại Paris ngày 27/8/2016, cũng trong khuôn khổ Diamond League. Thành tích Jeruto vừa đạt được tại Oregon, Mỹ hôm nay là thông số tốt thứ ba trong lịch sử nội dung 3000m vượt chướng ngại vật nữ.

"Lúc xuất phát, tôi có chút e dè hai người bạn từ Ethiopia, vì họ cũng là những nhà vô địch. Tôi phải cố hết sức để về nhất. Cuộc đua hôm nay thật sự khắc nghiệt", Jeruto nói.
Jeruto lúc nhảy qua rào chắn hố nước trong phần thi chung kết sáng 21/7. Ảnh: World Athletic

Nhiệt độ trên sân Hayward Field, thành phố Eugene, bang Oregon lúc diễn ra phần thi vào khoảng 33 độ, nóng với số đông VĐV. Để giảm nhiệt, nhiều VĐV chọn cách đeo áo vest nước được làm đông đá trong lúc chờ vào vạch xuất phát, đeo kính râm khi thi đấu, rồi quàng khăn lạnh trên vai sau khi về đích.

Nhưng Jeruto chọn cách khác vừa để làm mát, vừa để mừng chiến thắng vang dội của bản thân. Sau một lúc nằm vật ra, thở dốc vì mệt, cô tìm đến hố nước gần nhất trên đường chạy rồi vui vẻ trầm người xuống. Không lâu sau, cả Getache, Adebe cũng ùa xuống chung vui.

Năm ngoái, dù là chân chạy nữ số một thế giới ở nội dung 3000m vượt chướng ngại vật, Jeruto không thể tranh tài ở Olympic Tokyo. Giải diễn ra đúng lúc cô đang làm thủ tục chuyển từ quốc tịch Kenya sang Kazakhstan. Bây giờ, Jeruto là VĐV Kazakhstan đầu tiên lên ngôi vô địch điền kinh thế giới.

 
Nhật Tảo (Vnexpress)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top