Văn hóa nghệ thuật

17:34 15/05/2022
Kalush Orchestra, nhóm nhạc Ukraine, giành chiến thắng tại chung kết Eurovision 2022, ngày 14/5.

Kalush Orchestra ở đêm thi. Video: Eurovision Song Contest

Theo The Guardian, với ca khúc Stefania, ban nhạc đạt tổng điểm 631 từ giám khảo và khán giả, bỏ xa số điểm của á quân Sam Ryder đến từ Anh (466 điểm). Trong đêm thi, Kalush Orchestra hát bằng tiếng Ukraine trước khoảng 7.500 người.

Ca khúc thể hiện tình yêu của người con với mẹ, có những câu: "Hoa nở tươi xinh trên những cánh đồng, còn mái tóc mẹ dần dần bạc. Mẹ ơi, hãy hát thêm một bài hát ru, con muốn nghe mẹ hát bài đồng dao bằng tiếng quê hương... Con luôn vui thích được cùng mẹ đi trên con đường xưa cũ ở làng quê, dù cho bão tố, ở bên mẹ, con luôn ngủ ngon lành...".

Ban nhạc Kalush Orchestra. Ảnh: Eurovision

Trên các diễn đàn âm nhạc, nhiều khán giả nhận xét Stefania pha trộn độc đáo giữa rap và âm nhạc dân gian. Ca khúc ra mắt năm 2021, giọng ca chính của nhóm - Oleh Psiuk - đồng sáng tác phần lời. Anh cho biết nguyên mẫu người phụ nữ trong bài hát chính là mẹ anh.

Ban nhạc Kalush Orchestra có tiền thân là nhóm Kalush - thành lập năm 2019, hiện gồm sáu thành viên. Với chiến thắng của Kalush Orchestra, Ukraine lần thứ ba vô địch tại Eurovision, hai lần trước vào các năm 2004 và 2016.

Giải Eurovision do Liên hiệp phát sóng châu Âu (EBU) tổ chức, diễn ra lần đầu năm 1956, là một trong cuộc thi âm nhạc lớn nhất thế giới. Khán giả bình chọn thí sinh yêu thích qua điện thoại, tin nhắn hoặc Internet. Nhiều tên tuổi như ABBA, Julio Iglesias từng đoạt giải tại cuộc thi. Theo truyền thống của Eurovision, quốc gia chiến thắng sẽ đăng cai mùa giải năm kế tiếp.

 
Như Anh (theo The Guardian)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top