Tin thế giới

09:24 24/07/2022
 Một đợt nắng nóng gay gắt đang bao trùm miền Đông Bắc Mỹ cuối tuần này với nhiệt độ lên cao chưa từng có trong 10 năm qua tại một loạt thành phố lớn như New York, Washington…

Công viên Central Park ở TP New York có thể ghi nhận nhiệt độ lên đến 37 độ C trong ngày 24-7 (giờ địa phương), con số cao kỷ lục trong ngày này.

Hồi tháng 7-2012, nhiệt độ tại công viên này có lúc đạt mức 37,8 độ C. Ông Andrew Orrison, chuyên gia tại Trung tâm Dự báo Thời tiết Mỹ, nhận định nắng nóng có thể bắt đầu lan sang miền Tây vào đầu tuần tới, ảnh hưởng đến vùng Tây Bắc Mỹ ven Thái Bình Dương. Trước đó, miền Trung nước này đã trải qua đợt nắng nóng khắc nghiệt trong nhiều tuần.
Cháy rừng tàn phá một khu vực tại tỉnh Avila – Tây Ban Nha hôm 22-7 Ảnh: Reuters

Còn tại châu Âu, hơn 1.700 người đã tử vong tại Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha do đợt nắng nóng khắc nghiệt hiện nay, theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm 22-7.

Tuyên bố của ông Hans Kluge, Giám đốc WHO tại châu Âu, cảnh báo con số này có thể còn gia tăng trong những ngày tới, đồng thời kêu gọi các chính phủ chung tay hành động để đối phó biến đổi khí hậu. Theo hãng tin DPA, nhiệt độ tại nhiều nơi ở Tây Ban Nha tăng lên hơn 40 độ C. Trong khi đó, TP Leira - Bồ Đào Nha từng đạt mức 45 độ C hôm 13-7.

Cũng theo WHO, các vụ cháy rừng ở một số nước châu Âu càng khiến tình hình thêm tồi tệ. Truyền thông Tây Ban Nha đưa tin các vụ cháy rừng kể từ đầu năm đã phá hủy hơn 197.000 ha rừng. Dù chưa hết năm nhưng con số này hiện cao hơn kỷ lục ghi nhận hồi năm 2012 (189.376 ha). Ông Kluge lưu ý rằng cháy rừng giờ đây không chỉ gây họa ở Nam Âu mà còn xảy ra ở cả vùng Scandinavia (một tiểu vùng ở khu vực Bắc Âu).
 
Hoàng Phương (nld.com.vn)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top