Thời sự xã hội

09:10 25/07/2019
Quân đội Mỹ hôm 24-7 tuyên bố đã triển khai một chiến hạm qua eo biển Đài Loan trong bối cảnh căng thẳng Washington-Bắc Kinh leo thang.

"Việc triển khai chiến hạm qua eo biển Đài Loan cho thấy cam kết của Mỹ về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mở và tự do. Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục triển khai máy bay, tàu và hoạt động ở bất cứ nơi đâu luật pháp quốc tế cho phép" – ông Clay Doss, người phát ngôn Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ, tuyên bố.

Tuyên bố trên được đưa ra không lâu sau khi Bắc Kinh cảnh báo họ sẵn sàng chiến tranh với mọi quốc gia hỗ trợ Đài Loan ly khai. Ngoài ra, Bắc Kinh còn cáo buộc Washington hủy hoại sự ổn định toàn cầu và chỉ trích Washington về việc bán vũ khí cho Đài Loan.
Thủy thủ của Hải quân Mỹ trên chiến hạm USS Antietam. Ảnh: Reuters

Người phát ngôn Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) – ông Ngô Khiêm (Wu Qian) –hôm 24-7 khẳng định Bắc Kinh sẽ cố gắng tối đa để đạt được sự thống nhất trong hòa bình với Đài Loan.

"Nếu quốc gia nào tìm cách giúp Đài Loan ly khai, quân đội Trung Quốc sẽ sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ chủ quyền đất nước cũng như sự thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ" – ông Ngô tuyên bố

Bên cạnh thương chiến, lệnh trừng phạt và tranh chấp biển Đông, Đài Loan cũng là một vấn đề khiến quan hệ Bắc Kinh-Washington leo thang căng thẳng.

Mỹ không có quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng bị ràng buộc bởi luật pháp trong việc hỗ trợ vùng lãnh thổ này tự vệ và là nguồn cung cấp vũ khí chính cho họ. Mới đây, trong một động thái khiến Bắc Kinh giận dữ, Washington đã thông qua hợp đồng bán vũ khí 2,2 tỉ USD cho Đài Loan, với hơn 100 xe tăng M1A2T Abrams cùng những thiết bị liên quan.
 
Theo Cao Lực (nld.com.vn)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top