Văn hóa nghệ thuật

15:04 27/11/2015
Không chỉ mạo danh Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam và Trung tâm Bảo tồn văn hóa tôn giáo,... công ty này còn ngang nhiên “làm mới” Quốc huy để xin tài trợ, làm bằng khen “vinh danh các nghệ nhân dân gian”.

Sự việc khiến các cơ quan Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các cơ quan thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam “tá hỏa” vì sự trắng trợn khi mạo danh cơ quan Nhà nước.

Cụ thể, Công ty CP Truyền thông - DV Truyền hình (địa chỉ: số 1, ngõ 91, đường Nguyễn Khang, P. Yên Hoà, Q. Cầu Giấy, Hà Nội) đã cho kêu gọi các cá nhân, doanh nghiệp quyên góp tiền để thực hiện chương trình “Tôn vinh Nghệ nhân văn hóa dân gian”. Để kêu gọi, công ty này đã thực hiện gửi mẫu hồ sơ đăng ký với những điều khoản khó hiểu  và nhất là tên đại diện các cơ quan quản lý không chính xác.

Theo đó, mỗi cơ quan, doanh nghiệp khi đăng ký tài trợ chương trình phải tài trợ mức tối thiểu là 30 triệu và tối đa là 1 tỷ đồng. Nếu đáp ứng được số tiền tài trợ thì cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân này sẽ được tặng bằng Nghệ nhân văn hóa dân gian hoặc bằng Chứng nhận vì sự nghiệp bảo tồn và phát huy văn hóa di sản dân tộc, được báo cáo thành tích với lãnh đạo Đảng và Nhà nước trong phủ chủ tịch.
Mẫu đơn đăng ký cho các doanh nghiệp, cá nhân của công ty này
Đáng quan tâm, trong hồ sơ đăng ký còn đính kèm 02 ảnh bản thiết kế dự kiến “Bằng chứng nhận Nghệ nhân văn hóa dân gian” và “Bằng chứng nhận có đóng góp vì sự nghiệp bảo tồn văn hóa dân tộc”, trên hai tấm bằng này ghi rõ đơn vị quản lý và cấp bằng là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam và Trung tâm Bảo tồn văn hóa tôn giáo.
 
Mới nghe qua có vẻ thấy quy mô chương trình và danh hiệu được phong tặng là rất lớn, đặc biệt có sự tham gia của các cơ quan của Bộ, trực thuộc Bộ, tổ chức Khoa học... Thế nhưng, khi được tìm hiểu, làm rõ, thì dư luận mới tá hỏa khi biết các cơ quan này không hề có liên quan đến việc cấp bằng.

Thêm đó, trên bản mẫu những tấm bằng này, Quốc huy được in hoàn toàn “kỳ quái”, không giống với Quốc huy như thường lệ được in trên các bằng chứng nhận do Nhà nước ban hành. Thậm chí, sự trình bày, bố cục thông tin trên bằng cũng sai về mặt văn bản hành chính.

Khi được điều tra kỹ hơn mới hay, công ty này có mời Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam (do Giáo sư Hoàng Chương làm Giám đốc) đứng ra bảo trợ và đóng góp bằng việc khen thưởng động viên tinh thần. Tuy nhiên, khi trao đổi với báo chí, Giám đốc Hoàng Chương cho hay ông không hề biết đến việc trao bằng.

Phát ngôn về vụ việc, ông Vũ  Xuân Thành - Chánh thanh tra Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch nêu rõ: “"Việc vinh danh và cấp Bằng chứng nhận “Nghệ nhân văn hóa dân gian” của các đơn vị trên là không đúng thẩm quyền. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chưa có văn bản nào chỉ đạo các cục, vụ chuyên môn để phối hợp tổ chức chương trình vinh danh nêu trên. Việc đưa tên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vào Bằng chứng nhận “Nghệ nhân văn hóa dân gian” là để đánh lừa các tổ chức, đơn vị và cá nhân tham gia sự kiện vinh danh này".

Song song với việc trình lên Bộ trưởng và đề nghị Bộ có văn bản yêu cầu Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam dừng việc vinh danh “Nghệ nhân văn hóa dân gian” do Trung tâm tổ chức, ông Vũ Xuân Thành cũng cho hay trong văn bản gửi Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL đã nhấn mạnh: “... Phó giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Văn Trụ, Phó chủ tịch Thường trực Hội Di sản văn hóa Việt Nam xác nhận Hội Di sản văn hóa Việt Nam có Trung tâm Bảo tồn Di sản Văn hóa Tôn giáo. Ông Trần Khánh Dư, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di sản Văn hóa Tôn giáo khẳng định hoàn toàn không biết việc phối hợp tổ chức vinh danh này.

Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch báo cáo Bộ trưởng và đề nghị Bộ có văn bản yêu cầu Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam dừng việc vinh danh “Nghệ nhân văn hóa dân gian” của Trung tâm tổ chức”.
Hình tấm bằng khen mẫu để "tôn vinh" các nghệ nhân
Về hình thức xử phạt, vì chương trình chưa được tổ chức nên chưa cấu thành hành vi xử phạt theo luật. Tuy nhiên, vị Thanh tra Bộ VH,TT &DL cũng khẳng định, nếu như đơn vị này vẫn không ngừng việc tổ chức thì sẽ xem xét hình thức xử phạt.

Về phần các nghệ nhân đã được nhận giấy mời, tất cả đều không hề hay biết đã hoãn chương trình vinh danh. Có nghệ nhân còn cho hay năm nay phải đóng 10 triệu để tham gia chương trình, nhưng thông tin rằng đã ít hơn “bình thường” (30 đến 50 triệu).

Vấn đề bất cập được phát hiện khi trên trang diễn đàn Đạo Mẫu Việt Nam có thành viên đăng tải những hình ảnh “khó hiểu” về tấm bằng và các đơn vị tham gia khiến không ít người quan tâm. Sự việc dù chưa thực sự nghiêm trọng nhưng đã phần nào làm giảm uy tín, phương hại đến hình ảnh của các cơ quan cấp Bộ, Nhà nước...

Hoàng Ngân

Thể thao Việt Nam

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top