Văn hóa nghệ thuật

13:49 20/05/2015

Khán giả sẽ có cơ hội được hiểu và trải nghiệm những nét đẹp, nét riêng, những câu chuyện, những làn điệu, lời ca đằm thắm của dân ca Ví, Giặm với “Tâm tình Ví, Giặm” tại Hà Nội, ngày 22/5 tới.
Với sự tham gia của nhóm các nghệ sĩ đến từ Câu lạc bộ UNESCO di sản dân ca xứ Nghệ, chương trình “Tâm tình Ví, Giặm” hứa hẹn mang đến cho khán giả một không gian âm nhạc đặc sắc cùng tất cả những tinh hoa của nghệ thuật Ví, Giặm. Bên cạnh đó, đêm nhạc cũng là không gian để mỗi người cùng trải nghiệm, suy ngẫm và bày tỏ sự trân trọng đối với các giá trị âm nhạc cổ truyền của dân tộc.

Di san the gioi hinh anh
Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Phi vật thể đại diện cho nhân loại vào ngày 27/11/2014 (Ảnh từ buổi biểu diễn của CLB tại Hồ Tây)

Ví, Giặm là một loại hình nghệ thuật trình diễn dân ca chiếm vị trí quan trọng trong đời sống văn hóa của người dân hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Trong những năm vừa qua, loại hình nghệ thuật này dường như đã tự mình cởi bỏ các sinh hoạt văn hóa dân gian, các sinh hoạt thực hành lao động để biến thành một loại hình sinh hoạt cộng đồng. Và người ta vẫn thấy nó vẹn nguyên sức sống trong đời sống người dân trong các câu lạc bộ, trong các hội thi, các cuộc giao lưu, lễ hội giữa các vùng và Ví, Giặm đến cả trong trường học.

Với “Tâm tình Ví, Giặm”, đây cũng là một cách giúp duy trì, bảo tồn, phục hồi và phát huy các giá trị âm nhạc cổ truyền của dân tộc không bị mai một dần trong xã hội hiện đại. Đêm nhạc nằm trong chuỗi các chương trình diễn xướng dân gian Ví, giặm Nghệ Tĩnh của CLB Unesco di sản dân ca xứ Nghệ.

Chương trình sẽ diễn ra vào 20h tối thứ 6 , ngày 22/5, tại Heritage space, Dolphin Plaza, 28 Trần Bình, Hà Nội.

 

T. Vũ (thethaovietnam.vn)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin tòa soạn Báo điện tử Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông
- Điện thoại: 024.3823.0039. Hotline: 0912391270
- Email:toasoan@thethaovietnam.vn

ttvn

Cơ quan Chủ quản

- Báo Thể thao Việt Nam, 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội
- Quyền Tổng Biên Tập: Lê Thanh Tùng; Chủ biên: Phạm Tuấn
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013

Top