Văn Hóa

11:04 26/09/2020
Sau 12 tháng thực hiện, tiểu dự án nằm trong Dự án Trường Sơn Xanh, do USAID tài trợ, đã tạo ra những tác động tích cực về mặt xã hội, kinh tế và môi trường với các cộng đồng tham gia.

Sáng 25/9/2020, tại Hà Nội, buổi tổng kết tiểu dự án “Sản xuất bền vững và tiêu thụ có trách nhiệm sản phẩm từ cây dược liệu và thủ công mỹ nghệ để phát triển sinh kế và giảm nạn săn bắt động vật hoang dã nhằm tăng cường bảo tồn đa dạng sinh học tại tỉnh Thừa Thiên Huế”. Cuộc họp tổng kết được tổ chức dưới hình thức trực tuyến, do Viện Nghiên cứu và Phát triển Ngành nghề nông thôn Việt Nam (VIRI) và Công ty TNHH Sản
932 hộ gia đình đến từ các Hợp tác xã và cộng đồng người dân tộc được hưởng lợi từ dự án

Tiểu dự án được thực hiện từ 09/2019 - 09/2020, nhằm phát triển sinh kế cho người dân địa phương sống phụ thuộc vào rừng. Thông qua tiểu dự án hướng tới mục tiêu giúp giảm dần áp lực của con người lên rừng và tài nguyên rừng như nạn săn bắt động vật hoang dã và khai thác lâm sản ngoài gỗ, đóng góp tích cực cho công tác bảo tồn đa dạng sinh học tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Qua hoạt động này, VIRI và công ty Liên Minh Xanh, với sự hỗ trợ của Dự án Trường Sơn Xanh do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thúc đẩy sản xuất bền vững và tiêu thụ có trách nhiệm các sản phẩm đặc trưng địa phương như cây dược liệu và hàng thủ công mỹ nghệ.
Cuộc họp tổng kết được tổ chức dưới hình thức trực tuyến

Tiểu dự án đã góp phần hỗ trợ nâng cao năng lực sản xuất, kết nối thị trường cho 05 HTX bao gồm HTX Thổ cẩm xanh AzaKooh, HTX Nông nghiệp dược liệu A Roàng, HTX Du lịch cộng đồng thôn Dỗi, HTX Mây tre đan Bao La và 08 nhóm trồng cây nguyên liệu tại 02 huyện A Lưới và Nam Đông. Tổng số hộ gia đình hưởng lợi trực tiếp từ dự án là 932. Ngoài ra, một phần doanh thu bán hàng được huy động từ các HTX cũng đóng góp cho quỹ quản lý và bảo vệ rừng cộng đồng tại địa phương.

Qua một năm triển khai, tiểu dự án đã góp phần tạo việc làm ổn định cho thành viên các HTX, các nhóm sản xuất. Trước đây, những cộng đồng này sống phụ thuộc vào khai thác các tài nguyên thiên nhiên sẵn có từ rừng, việc phát triển nghề truyền thống của chính họ sẽ giúp người dân nơi đây cải thiện thu nhập, giảm dần những hoạt khai thác kém bền vững.

Với phương pháp tiếp cận chuỗi giá trị, VIRI và công ty Liên Minh Xanh hỗ trợ người dân địa phương từ khâu đầu vào như các kỹ thuật khai thác mây tự nhiên một cách bền vững cũng như quy trình chuẩn về trồng, chăm sóc, thu hoạch các loại cây dược liệu, đồng thời nâng cao năng lực về quản lý và kinh doanh cho các nhóm sản xuất và HTX. Nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường và gia tăng giá trị cho sản phẩm, dự án đa dạng hoá các mẫu mã với nhiều thiết kế mới lạ, theo hướng thiết kế bền vững.
Viện Nghiên cứu và Phát triển Ngành nghề nông thôn Việt Nam (VIRI) và Công ty TNHH Sản xuất-Thương mại Liên Minh Xanh là đơn vị phối hợp thực hiện dự án

Dự án đã hỗ trợ tăng cường liên kết kinh doanh giữa người dân, HTX với các doanh nghiệp. Ngoài ra, tiểu dự án hỗ trợ xây dựng 08 Điểm kết nối tinh hoa Huế tại Huế, Hà Nội để trưng bày và giới thiệu sản phầm, cùng với kênh truyền thông qua mạng xã hội Facebook, đồng hành cùng các HTX và doanh nghiệp tham gia vào các hoạt động kết nối giao thương online nhằm đẩy mạnh các hoạt động tiếp thị và quảng bá sản phẩm.

Người tiêu dùng luôn song hành cùng các HTX, các nhóm sản xuất, họ hiểu rõ việc mua và sử dụng các sản phẩm đặc trưng của địa phương là sẽ đang góp phần cải thiện sinh kế cho cộng đồng dân tộc thiểu số, cũng như bảo vệ các cánh rừng và tính đa dạng sinh học quý giá ở khu vực Trường Sơn.

Thông qua hoạt động quảng bá truyền thông ở các sự kiện, fanpage, VIRI và Công ty Liên Minh Xanh muốn mang đến những thông điệp ý nghĩa về chung tay bảo tồn đa dạng sinh học, đặc biệt là bảo vệ các sinh vật quý hiếm như Sao La – loài “kỳ lân Châu Á” đặc hữu ở khu vực Trung Trường Sơn.
Tiểu dự án hỗ trợ xây dựng 08 Điểm kết nối trưng bày và giới thiệu các sản phẩm

Sản xuất bền vững và tiêu dùng có trách nhiệm là mục tiêu số 12 trong 17 mục tiêu Phát triển bền vững của Liên hiệp quốc mà Việt Nam đã cam kết tham gia. Sản xuất bền vững và tiêu dùng có trách nhiệm gắn chặt với việc trân trọng giá trị văn hoá truyền thống, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học nhằm hướng đến một tương lai bền vững.

Thời gian tới, VIRI và công ty Liên Minh Xanh tiếp tục hỗ trợ các HTX xúc tiến bán hàng trên sàn thương mại điện tử như Amazon, Esty, Lazada, Tiki… và kết nối khách hàng nước ngoài bằng cách trao đổi trực tuyến qua Zoom hay tour du lịch ảo. VIRI và công ty Liên Minh Xanh cũng sẽ tiếp tục hợp tác với chính quyền địa phương để hỗ trợ xúc tiến hoàn thiện hồ sơ tham gia chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) cho những sản phẩm của các HTX: HTX Du lịch cộng đồng Thôn Dỗi, HTX Nông nghiệp dược liệu A Roàng, HTX Thổ cẩm xanh AzaKooh.
PV

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở Báo Thế thao Việt Nam

ttvn

Giấy phép báo điện tử Thể thao Việt Nam số 359/GP - BTTTT
Top