Văn Hóa

09:14 17/05/2019
Gần đây các công ty thuốc lá trên thế giới liên tục, ráo riết  tiếp cận thị trường  Việt Nam để giới thiệu và xin phép tiêu thụ tại thị trường VN những sản phẩm thuốc lá mới với quảng cáo là không có hại cho sức khỏe. Cụ thê các sản phẩm như: Vape (làm nóng tinh dầu để hít qua hơi nước/sản phẩm heat-not-burn " làm nóng nhưng không đốt cháy"....)
 
Các lập luận của các công ty thuốc lá đối với các sản phẩm này thường là: 
 
-  Thuốc lá truyền thống có quá nhiều chất hóa học và các chất đó lại chuyển hóa thành chất độc hại khác bị đốt cháy ở nhiệt độ cao nhưng sử dụng nhưng Vape thì không như thế do không đốt cháy ở nhiệt độ cao mà chỉ làm nóng đủ để cung cấp nicotin
 
- Vape chứa rất ít nicotine nên không gây nghiện và không độc hại.
 
- Vape là phương thức cai thuốc nhanh nhất
 
- Vape có mùi hương dễ chịu, không hôi không ám mùi không làm ảnh hưởng đến người xung quanh mình.
 
Vậy sự thực phía sau những thông tin này là gì và  nó có phải là những giải pháp giúp người dung cai thuốc lá hay không gây ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường xung quanh ?
 
Điều dễ dàng nhận thấy trước tiên xung quanh những thông tin về các sản phẩm này là sự thừa nhận về hàm lượng chất  nicotine vẫn tồn tại trong các sản phẩm.
 
Bản chất của việc người hút phụ thuộc và thuốc lá và khó có thể cai thuốc đó là  người hút nghiện nicotine trong thuốc lá. Vì vậy, nếu các nhà sản xuất nói rằng có thể có những sản phẩm đốt cháy tinh dầu không chứa nicotine mà vẫn giúp người hút chuyển sang sử dụng sản phẩm này là không thuyết phục bởi các sản phẩm hít tinh dầu qua hơi nước mà không chứa nicotine thì không thể giúp người hút đạt được cảm giác sảng khoái mà cơ thể đã quen đòi hỏi và đương nhiên họ sẽ không bao giờ dùng những sản phẩm không chứa nicotine để thay thế cho việc nghiện nicotine trong thuốc lá truyền thống mà họ vẫn đang sử dụng.
 
Hơn nữa, nicotine là chất gây độc. Các nghiên cứu cho thấy sử dụng nicotine làm tăng nhịp tim và huyết áp, tăng đường máu.
 
Theo Tài liệu WHO nghiện nicotine lâu dài gây xơ vữa động mạch, các bệnh về tim mạch, tiểu đường. Sử dụng nicotine quá liều lượng gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Tổ chức Y tế Thế giới cũng khuyến cáo không nên cho phép sử dụng thuốc lá điện tử cũng như các sản phẩm thuốc lá khác.
 
Theo báo cáo của Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tật Hoa Kỳ (CDC): Nicotine là chất hoạt tính dược lý gây độc tố cấp tính. Ngoài việc gây ra nghiện, nó còn kích hoạt lộ trình sinh lý liên quan tới sự tăng trưởng và phát triển của bào thai, chức năng miễn dịch, hệ tim mạch và hệ thần kinh trung ương. Phơi nhiễm Nicotine trong quá trình phát triển bào thai gây hậu quả bất lợi lâu dài cho sự phát triển của não bộ thai nhi và gây hậu quả bất lợi về mặt sức khỏe sinh sản như đẻ non, thai chết lưu…
 
Việc các nhà sản xuất cho rằng lượng nicotine trong sản phẩm tinh dầu này thấp hơn lượng nicotine trong thuốc lá điếu truyền thông nên không có hại cho người sử dụng là không đúng: vì các nghiên cứu cho thấy mỗi người nghiện thuốc đều cần có một ngưỡng nicotine nhất định mà cơ thể đã quen đòi hỏi để đạt được sự sảng khoái. Vì vậy khi hít các sản phẩm tinh dầu có hàm lượng nicotine thấp thì người hút sẽ tự động hít sâu hơn, hít nhiều hơn để đạt được ngưỡng nicotine mà cơ thể đã quen đòi hỏi. Chính việc hít sâu hơn, hít nhiều hơn (gọi là hút bù) sẽ dẫn tới việc hít vào cơ thể lượng nicotine nhiều không kém việc hút thuốc lá điếu thông thường. Bên cạnh đó việc hít nicotine quá liều cũng gây ngộ độc cho cơ thể.
TTVN

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở Báo Thế thao Việt Nam

ttvn

Giấy phép báo điện tử Thể thao Việt Nam số 359/GP - BTTTT
Top