Văn hóa nghệ thuật

15:45 22/08/2015
Khán giả vẫn đang “lùng bùng” những suy nghĩ về cái gọi là “cỗ máy kiếm tiền” đi ra từ các cuộc thi của truyền hình thực tế. Điều quan trọng là những cỗ máy này còn quá bé, độ đâu nhiều thì 11, 12 mà ít thì mới lên 8 lên 10. Băn khoăn này đúng hay sai?
 
Phải khẳng định đây là những băn khoăn chính đáng. Chúng ta đang gồng mình lên để nuôi dạy những đứa con ngoan ngoãn và trưởng thành chứ chúng là không gồng mình lên để nuôi một... cỗ máy kiếm tiền.
Phương Mỹ Chi: Cô ca sĩ nhí ‘dẻo dai’ với âm nhạc
‘Cô bé dân ca’, ‘Chị Bảy’,… nhiều cái tên khác dành cho Mỹ Chi, cô ca sĩ nhí của Giọng hát Việt nhí 2013. Dường như so với các bạn đồng trang lứa,...
Nhớ rõ, năm 2013, “cô bé dân ca” Phương Mỹ Chi với giọng mượt, gương mặt sáng và rõ ràng là “đốn” trái tim của hàng chục triệu người hâm mộ ở Giọng hát Việt. Năm 2014, “liền anh” Đức Vĩnh hay còn gọi là “Thị Mầu Đức Vĩnh” đã lấy nước mắt và bút mực của nhiều khán giả, tờ báo với chiến thắng tại Vietnam’s Got Talent. Hay cô bé Nguyễn Thiện Nhân, Quang Anh của The Voice Kids.... Các gương mặt nhí nổi lên chỉ sau một đêm cầm tấm huy chương của chương trình, sự “chạy nước rút” để có bước tiến dài nhưng được rút dựa vào các chương trình THTT đã là điều quá đỗi quen thuộc.
Phuong My Chi hinh anh
Phương Mỹ Chi - Á quân Giọng hát Việt nhí 2013
Đức Vĩnh giờ kiếm tiền cả chục triệu một show, Thiện Nhân hay Quang Anh cũng không kém cạnh nếu chạy một show diễn, Phương Mỹ Chi có lẽ là cô bé “nhỉnh” hơn các bạn ở sự nổi tiếng hay cat-xê sau khi rời cuộc thi...

Nhiều tờ báo và khán giả gọi những gương mặt “non choẹt” này là cỗ máy kiếm tiền – một danh từ có lẽ không thể “mỹ miều” và sâu cay hơn. Những cái tên nói trên với tuổi đời còn rất trẻ nhưng dựa vào sự nổi tiếng từ sau khi tham gia THTT để kiếm tiền, chính vì vậy mà nhiều phép thử cùng sự so sánh được áp đặt vào các em. Những tài năng nhí bị quy cho là đang bị lợi dụng từ bố mẹ để kiếm tiền, thậm chí là sớm muộn cũng sẽ để lại “di chứng” cho tuổi thơ nếu còn chạy show và... đi diễn.

Hãy lộn lại vấn đề: “Nếu không đi diễn các tài năng này sẽ làm gì?
Phuong My Chi hinh anh 2
Đức Vĩnh - Quán quân Vietnam's Got Talent 2014
Rõ ràng, việc chiêu mộ nhân tài của các chương trình THTT không có gì sai, nhưng sau mỗi cuộc thi những nhân tài đều... rơi tự do. Đó là việc chìm nghỉm sau cuộc thi, sự “đem con bỏ chợ” vì lấy lý do chỉ tìm chứ không “nuôi” là mặt trái đáng lo nhất của các cuộc thi này. Đâu phải thí sinh nhí nào cũng có một ông bố nuôi để đỡ đầu cho mình như Phương Mỹ Chi hay có thầy – cô giáo nào trong các cuộc thi đủ thời gian và công sức tôi luyện một trò cưng từ "A đến Z"? Tất cả đều là con số 0.

Vậy nếu không hát, không đi diễn và... kiếm tiền (vì có thí sinh nhà rất khó khăn), liệu các tài năng nhí này sẽ có thể làm gì khác. Đã được đi thi, ca hát và trải nghiệm, tài năng bẩm sinh được trỗi dậy, lập tức sau cuộc thi bị.. chững lại, vùi dập thì liệu tài năng phải chăng chỉ để trưng bày vào lồng kính, sớm muộn cũng chỉ là đồ cổ nhưng... không quý!?

Xét về khía cạnh “có cung ắt có cầu” và ngược lại, rõ ràng, khán giả luôn cần một thí sinh tài năng, không chỉ ở cuộc thi mà còn vươn ra ngoài cuộc sống, xã hội.

 
"Nhân tài"  thời nào, ở đâu cũng có. Ở thời đại này, nhân tài không cần phải đợi có minh quân mới có đất dụng võ. Nhu cầu của xã hội chính là động cơ thúc đẩy đào tạo, cung cấp người có tài hữu dụng, ở mọi cấp, mọi ngành.”

Chuyên gia kinh tế Trần Sĩ Chương

Phuong My Chi hinh anh 3
Thiện Nhân - Quán quân Giọng hát Việt nhí 2014
Thử đặt câu hỏi, khi khán giả đã có nhu cầu thì tại sao lại không để những gương mặt nhí này “xuất đầu lộ diện”. Thật nực cười vì từ thời sơ khai, muốn có được thứ này, người ta phải trao đổi một vật tương xứng hay còn gọi là thù lao cho đối phương. Vậy rõ ràng, để nghe hát – tài sản quý giá của các giọng ca nhí, người ta phải trả tiền cho xứng đáng với công sức mà họ bỏ ra.

Nhân tài nếu không đi hát, không làm quen nhiều sẽ không được “mài giũa”. Có trường hợp nhân tài cần phải đi hát để thực hiện cả hai nhiệm vụ: mài giũa và kiếm sống cho gia đình. Những đứa trẻ chưa biết nhiều về tiền sẽ chưa hiểu hết giá trị và sự hai mặt, nhưng nếu đi hát mà không có tiền thì thà... đừng đi hát nữa còn hơn!
Phuong My Chi hinh anh 4
Quang Anh - Quán quân Giọng hát Việt nhí 2013
Bài toán của chúng ta lúc này chỉ nên tồn tại ở việc làm sao để có một bệ đỡ nhất định cho nhân tài, hướng dẫn chu đáo cho nhân tài, biến cung – cầu là việc đơn giản hóa. Song là đơn giản ở cách giáo dục cho con em hiểu, tiền quan trọng nhưng không là tất cả.

Có vị giám khảo của một show thực tế cũng từng nói, có những thí sinh đi thi về chỉ để kiếm tiền, đó là số phận cuộc sống mỗi người, tài năng công nhận ở đây nhưng lại được “biến hóa” thành công cụ kiếm tiền ở chỗ khác. Điều này rõ ràng tùy thuộc vào mỗi gia đình và sự giáo dục đúng cách.

Sẽ chẳng có ông bố bà mẹ nào muốn dùng hai từ “lợi dụng” với con cái, thậm chí nếu họ nghèo thì tình thương yêu với một “khúc ruột” tài năng như thế sẽ không để họ nỡ gọi con là “máy kiếm tiền” cho mình. Còn nếu chúng ta lại dùng từ này với các tài năng nhí thì rõ ràng chúng ta mới coi họ là máy kiếm tiền thực thụ.


Theo Lê Thu Miên

Thể thao Việt Nam
 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin tòa soạn Báo điện tử Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông
- Điện thoại: 024.3823.0039. Hotline: 0912391270
- Email:toasoan@thethaovietnam.vn

ttvn

Cơ quan Chủ quản

- Báo Thể thao Việt Nam, 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội
- Quyền Tổng Biên Tập: Lê Thanh Tùng; Chủ biên: Phạm Tuấn
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013

Top