Văn hóa nghệ thuật

10:33 14/07/2016
Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016 của Cục Điện ảnh diễn ra ngày 11/7 vừa qua tại Hà Nội.

 
Tại Hội nghị, bà Ngô Phương Lan - Cục trưởng Cục Điện ảnh đã báo cáo hoạt động của Cục trong 6 tháng vừa qua. Theo đó, ngành Điện ảnh đã đạt được những kết quả quan trọng như:

Về quản lý sáng tác, sản xuất phim: Chỉ đạo Hãng phim Hội nhà văn Việt Nam triển khai thực hiện dự án phim dài tập đặt hàng “Ý chí độc lập” về đề tài cách mạng; Thẩm định 24 kịch bản phim các thể loại gồm: 01 kịch bản phim hoạt hình, 18 kịch bản phim tài liệu, khoa học và 04 kịch bản phim truyện...; Triển khai sản xuất các dự án phim tài liệu nghệ thuật quảng báo du lịch; cấp 14 Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh sản xuất phim cho doanh nghiệp. Về hợp tác quốc tế: Tổ chức thành công Tuần phim Việt nam tại Cộng hòa Séc, kết hợp quảng bá bối cảnh nhằm xúc tiến du lịch; Tham gia Liên hoan phim World Premiere Film Festival – WPFF Philippines và tổ chức chương trình phim Việt Nam trong khuôn khổ Liên hoan phim; Cho phép giới thiệu 61 phim truyện và phim tài liệu, hoạt hình...; Phối hợp với Hội đồng Điện ảnh Hàn Quốc (KOFIC) tổ chức thành công “Hội thảo mạng lưới công nghiệp điện ảnh Việt Nam - Hàn Quốc năm 2016” và ký Bản ghi nhớ hợp tác phát triển điện ảnh giữa Cục Điện ảnh và Hội đồng Điện ảnh Hàn Quốc.


 
 Bên cạnh đó, ngành cũng gặp không ít khó khăn:Chất lượng kịch bản phim truyện trình thẩm định chưa tốt, kịch bản chưa phù hợp tiêu chí đặt hàng; Các kịch bản phim tài liệu, khoa học cơ bản chưa có tính phát hiện, chưa đáp ứng được tình hình thời sự xã hội, hoặc không phát huy được vai trò mũi nhọn của phim tài liệu, hoặc ngôn ngữ điện ảnh tài liệu đang đổi mới; Kịch bản phim hoạt hình có chú trọng hơn về ngôn ngữ thể hiện, song nội dung chưa đột phá; Chất lượng quảng bá phim và giao lưu điện ảnh quốc tế còn hạn chế cũng như không chủ động được trong việc lập kế hoạch quảng bá điện ảnh hàng năm...

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Vương Duy Biên đã trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng cho các đơn vị, cá nhân đã có thành tích xuất sắc đồng thời ghi nhận những nỗ lực và kết quả của ngành trong 6 tháng vừa qua. Thứ trưởng cho biết: “Thời gian qua, truyền thông, báo chí đã nhắc đến những thành tựu của ngành nhiều hơn, chứng tỏ ngành nhận được sự quan tâm của xã hội”. Thứ trưởng đề nghị: Trong thời gian tới, Vụ Kế hoạch tài chính làm báo cáo và tổ chức cuộc làm việc giữa lãnh đạo Bộ VHTTDL với Bộ Tài Chính về vấn đề kinh phí, thuế... đối với lĩnh vực điện ảnh để báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, Cục Điện ảnh cũng tập hợp những ý kiến của các đơn vị điện ảnh, nêu những khó khăn, bất cập, những đề xuất, kiến nghị để báo cáo lên Thủ tướng”.

 Điện ảnh là một góc văn hóa của nền văn hóa tiên tiến, ghi dấu ấn bản sắc dân tộc. Thời gian qua, điện ảnh Việt Nam đã khẳng định mình trong thế giới điện ảnh hiện đại, chúng ta đã có một vài bộ phim đóng góp cho điện ảnh thế giới bằng ngôn ngữ, phong cách điện ảnh Việt Nam về phương diện nghệ thuật và cả nội dung. Tuy những cái làm được còn khiêm tốn so với mong muốn nhưng hy vọng với những nỗ lực và sự chung tay giúp sức của các Bộ, ngành, đơn vị, bức tranh điện ảnh sẽ ngày càng tươi sáng, xứng đáng với sứ mệnh văn hóa, để người Việt Nam tìm thấy mình ở đó và những ai muốn biết đến người Việt Nam, văn hóa Việt Nam hãy nhìn qua lăng kính điện ảnh.

 
 
T.Thủy

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top