Văn hóa nghệ thuật

21:25 21/08/2015
“Tội ác nào cũng cần được tha thứ nhưng đừng cổ suy nó để nhận sự tha thứ thực hết sức đáng thương!”.
Ông chủ sau chuyến đi từ trại sáng tác về liền vào bếp cập nhật tin tức cho bà chủ. Mấy ngày hôm nay dư luận ồn ào lên bởi vụ vài ba thanh niên hay “ê-kíp” nào đó sản xuất một bộ phim mang tên Vụ thảm sát số 6 “mô tả chân thực” những hành động của hung thủ giết 6 mạng người ở Bình Phước gây rúng động dư luận thời gian qua. Sự “tả chân” quá đỗi đã khiến cho bộ phim bị lên án mạnh mẽ, thậm chí các bạn trẻ còn miệt thị và dùng nhiều lời lẽ có phần “bộc phát” để bàn luận về bộ phim.
Phim về ‘Vụ thảm sát Bình Phước’: Khán giả trẻ nói gì?
Mới đây bộ phim dài 23 phút Vụ thảm sát số 6 được làm dựa trên ‘tình huống có thật’ là vụ thảm sát 6 người ở Bình Phước gây rúng động dư luận xuất hiện nhiều ý...
Sự thất bại từ khi mới “ra lò” đã khiến cho Vụ thảm sát số 6 được gọi bằng cái tên “sản phẩm lỗi của thời đại”. Tuy nhiên chưa dừng lại ở đấy, việc làm một bộ phim theo lối “thực hiện lại tội ác”, nhảm, sốc sến còn khiến bộ phim rơi vào thế “được nhiều hơn mất” khi mà lầm tưởng vào sức hút của cộng đồng mạng và lầm tương vào những gì đang “hot”. Nếu để biến cái “hot” thành cái hút thì rõ ràng đây là một sai lầm quá lớn của các gương mặt trẻ.
vu tham sat so 6 hinh anh
Cảnh quay trong phim Vụ thảm sát số 6 (Ảnh cắt từ clip)
- Tôi hỏi ông bạn: “Giới trẻ nghĩ gì mà làm thế?”. Ông ấy bảo: “Tuổi trẻ nhiều cháu ham ‘nóng hổi’ lắm. Ham nổi tiếng nhưng đi kèm với ‘nóng” là… đứt!”

Đấy, ông ấy nói thế có đau lòng không? Làm phim mà chưa hiểu về phim, chưa chắt lọc được ý nhị, ý nghĩa thì cũng chỉ là loại cổ súy cho tội ác, làm bẩn nghệ thuật. Lỗi của ai?
Ông chủ nói với bà chủ.

Ông chủ nói mà thấm thía, thế nhưng quan trọng ý nghi vấn của ông là: “Lỗi của ai?” mới là điều quan trọng. Vậy lỗi là của ai?

Giờ sự đã rồi mà lại “bới lông tìm vết” có quá thừa không? Không, vì những người có lỗi có lẽ vẫn chưa thể vỡ vàng ra bởi những điều tưởng chừng chính đáng… lại không hề chính đáng.
vu tham sat so 6 hinh anh 2
Hình bìa 'rùng rợn' ngay đầu phim
Còn nhớ, báo chí đã nhảy vào cuộc rất nhanh để đáp ứng nhu cầu cung cấp thông tin đối với một vấn đề quá đỗi nóng bóng.Thế nhưng báo chí đã vào cuộc quá đà từ cách thâm nhập đời tư từ nạn nhân đến hung thủ, khai thác cả những điều cũng chẳng hề kém sự sốc, sến, nhảm như chính bộ phim Vụ thảm sát số 6. Sự vào cuộc này dấy lên mối quan tâm thái quá của giới trẻ nói riêng, độc giả nói chung, một sự việc cần được phản ánh theo chiều có ích chứ không thể đi theo chiều… nhiều mà vô ích!?

Cộng đồng mạng thì sao?

Trên những trang thông tin và mạng xã hội, cộng đồng mạng đua nhau bình phẩm và… lan truyền tội ác bằng cách chia sẻ các bài viết. Mà rõ ràng, các bài viết này, chuẩn chỉ thì ít mà “câu khách” thì nhiều. Đây, chẳng phải là một cách “cổ súy” cho tội ác nữa hay sao?!

Khoản 4, điều 6 của Nghị định 158/2013/NĐ- CP nêu rõ: “Phạt tiền 10 triệu đồng tới 15 triệu đồng đối với hành vi chiếu phim đã có quyết định thu hồi, tịch thu, cấm phổ biến, tiêu hủy có nội dung khiêu dâm, kích động bạo lực, đồi trụy”. Điều 24 Nghị định 72/2013/NĐ- CP quy định về quyền và nghĩa vụ của tổ chức, doanh nghiệp thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp. Những quy đình này đã nêu rõ những hành vi cần xử phạt nghiêm minh.

Thanh tra Bộ VH,TT&DL đã ra quyết định xử phạt với Trung tâmTư vấn Phát triển vì Sức khỏe Cộng đồng bởi websit lifetv.vn của trung tâm này đã phổ biến phim Vụ thảm sát số 6. Mức phạt 25 triệu đồng được áp dụng bởi hai điều nêu trên.

Ông chủ trầm ngâm rồi di chuột, bao nhiêu nỗi băn khoăn, lần này, lại gửi vào những con chữ: 

Những người liên quan đến việc phát tán bộ phim đã bị xử phạt, còn những người trực tiếp làm ra bộ phim thì chưa… Nhưng rõ ràng, những gương mặt làm ra bộ phim còn quá trẻ, còn quá non nớt, thế nhưng đã đủ khả năng làm một bộ phim có đầy đủ cốt truyền có “đầu đuôi” như một tác phẩm điện ảnh, quy mô và thành phần ê-kíp cũng quá đầy đủ… Vậy thì rõ ràng những “thanh niên nghiêm túc” này cần phải nhận ra bài học về việc: Không nên “ngây thơ” dùng tội ác để tiếp tục cổ súy cho tội ác. Tội ác nên rộng lòng tha thứ nhưng đừng cổ suy nó để nhận sự tha thứ thực hết sức đáng thương!.

Song suy đi nghĩ lại, có một điều quan trọng đó là cộng đồng mạng cũng đang tiếp tay cho các tội bằng việc miệt thị và chửi rủa những người làm ra bộ phim.
Thôi nào, tội ác nào cũng có cái giá phải trả, việc của chúng ta là để cho những người chưa đến ngưỡng “ác” có thể làm lại từ đầu. Đấy mới là cổ vũ cho cái đẹp, cái nhân văn./.

Theo Chuột không dây
Thể thao Việt Nam

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin tòa soạn Báo điện tử Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông
- Điện thoại: 024.3823.0039. Hotline: 0912391270
- Email:toasoan@thethaovietnam.vn

ttvn

Cơ quan Chủ quản

- Báo Thể thao Việt Nam, 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội
- Quyền Tổng Biên Tập: Lê Thanh Tùng; Chủ biên: Phạm Tuấn
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013

Top