Diễn đàn Văn Hóa

09:56 20/08/2015

"Hoan hô anh Tây. Xã hội văn minh bởi từng người có ý thức và dám yêu cầu người khác phải tuân thủ luật lệ chung".

Từ mấy ngày nay, một video clip ghi lại cảnh người đàn ông nước ngoài chặn đầu xe một cô gái Việt trên tuyến phố đi bộ của Hà Nội được lan truyền nhanh chóng và thu hút đông đảo sự chú ý của cộng đồng mạng. Người viết đã định không nói, không bàn gì nhiều tới vấn đề này nữa bởi xấu hổ, bởi ngại, bởi đã có quá nhiều người ý kiến… nhưng rồi vẫn phải ngồi trước màn hình và gõ phím…

Chuyện là, lâu nay, Hà Nội đã mở những tuyến phố đi bộ trên khu phố cổ. Bằng cách đó, vừa là để tôn lên nét đẹp của phố cổ Hà Nội, vừa là để khách du lịch trong và ngoài nước có cơ hội được thong dong mà bát phố mà không phải lo ngại tới chuyện giao thông lộn xộn, có đủ thời gian để ‘la cà’, sắm sanh cho riêng mình những sản vật từ phố cổ. Hơn hết, đó là có cơ hội được tham gia vào nhiều hoạt động văn hóa đường phố hấp dẫn.

Du khách được thong dong ở một vài tuyến phố

Người ta có thể hòa nhập vào thế giới của đồng cô ở sân khấu chầu văn - hầu đồng được dựng tại ngã tư Lương Ngọc Quyến - Mã Mây; có thể được lắng lại trong những bản nhạc du dương của một dàn nhạc ở góc phố Lương Ngọc Quyến; một nhóm hát dạo vừa bán một món quà vặt, vừa là để phục vụ khách; người ta cũng có thể chơi cầu lông trên phố, tham gia vào những trò chơi quần chúng; hoặc có thể ngồi tạo dáng và lặng im trước những quầy vẽ chân dung dịch vụ; một vài tụ điểm có thể thoải mái trò chuyện như quầy bar, tiệm café, trà chanh vỉa hè; phố ‘bia’ Tạ Hiện thì khi nào cũng tấp nập kẻ vào người ra quần tụ rồi những phố ăn uống như Tô Tịch, Tống Duy Tân… Phố cổ trở nên lung linh sắc màu vào những ngày mà các con phố ‘đồng nhất’ đi bộ.

Phố đi bộ mở rộng ở khu phố cổ Hà Nội thực sự là một điểm thư giãn cuối tuần thú vị

Thế nhưng không phải ai cũng háo hức với việc mở phố để đi bộ đâu. Bởi, nếu thế thì người ta chẳng thể nào mà ‘lao xe vun vút’ qua các con phố nhỏ vào lúc gấp gáp cần kíp. Người ta sẽ phải tìm đường đi khác vào ngày phố đi bộ, thời điểm phố đi bộ. Một số sinh hoạt thông thường của họ sẽ bị gián đoạn… Rồi người dân ở những phố khác tới, ở vùng miền khác tới… họ không biết hoặc chưa biết phố cổ cấm xe vào ngày đi bộ, giờ đi bộ… Đủ những thứ bất cập cũng dần xuất hiện cùng với sức hấp dẫn của các hoạt động văn hóa, đời sống nơi phố cổ.

Và như thế, xe vẫn lăn bánh trên các tuyến phố, người ta vẫn lạng lách qua những chỗ đông người bằng vít nhẹ tay ga, bằng dắt bộ, cũng có khi lao nhanh khi một góc nào đó không có biển cấm xe, hoặc không có những người nhắc nhở. Phố đi bộ, trong giờ cấm xe, vẫn không hiếm những chiếc xe ngạo nghễ nổ máy giòn tan. "Khiêm tốn" hơn, những chiếc xe điện lao đi vun vút mà gần như không phát ra tiếng động...

Chính bởi lẽ đó mới xảy ra cái chuyện, một anh khách người nước ngoài ngăn cô gái phóng xe máy vào tuyến phố chỉ dành cho người đi bộ tại Khu Phố cổ Hà Nội mới đây. Trước sự cản trở bất ngờ của anh Tây, ban đầu cô gái lớn tiếng chống đối, thậm chí khi người dân hai bên đường ra khuyên cô gái xuống xe, cô vẫn kiên quyết nói "không" và định lao xe đi tiếp. Sau cùng, cô đành miễn cưỡng xuống dắt xe trước áp lực của anh Tây nọ. Người ta chậc lưỡi tội nghiệp cho anh chàng Tây tốt bụng nọ. Sự thực thì anh đã "thắng" khi khiến cô gái phải xuống xe dắt bộ. Nhưng liệu anh ta có "thắng" được tất cả?!?

Đây cũng chẳng phải là chuyện lần đầu có người nước ngoài đứng ra can thiệp vào giao thông ở Hà Nội nói riêng, Việt Nam nói chung. Và cũng không phải lần đầu họ bị chính những người... vi phạm quy định về giao thông phản ứng. Những thông tin và hình ảnh về chuyện này nhanh chóng được cư dân mạng lan truyền kèm theo vô số lời bàn tán. Phần nhiều là những lời kêu ca về sự kém ý thức của người Việt; là những lời than về sự xấu hổ, mất thể diện... Nặng nề hơn, có người còn bảo đó là "cái tát giáng vào mặt người Hà Nội". Nghe có vẻ hơi quá nhưng lại là sự thực. Chúng ta đã khiến những người “khách” vì không chịu được sự lộn xộn, bừa bãi của “chủ nhà” mà phản ứng và không còn tôn trọng nổi chủ nhà nữa.

Ấy thế mà sau đó, mọi thứ vẫn được lặp lại theo “trật tự” quen thuộc. Phố đi bộ sau chuyện của cô gái và ông Tây nọ vẫn nhan nhản những người ‘vượt rào’; những chiếc xe vẫn vượt ngã tư đèn đỏ vì… vội quá; trên đoạn đường một chiều người ta vẫn ‘phân làn’ để có thể ngược xuôi; cạnh các tấm biển "Tuyến phố văn minh, không đỗ xe trên vỉa hè" vẫn là những dãy xe đỗ quanh....

Tội nghiệp cho những ông Tây tất tả vì “chủ nhà”; tội nghiệp cho ‘phiên bản’ của những cô gái kia; tội nghiệp cho chúng ta, những người vẫn nói là cảm thấy xấu hổ trước những sự vụ như thế này diễn ra… Sẽ thật khó mà có thể thay đổi nét xấu trong văn hóa ứng xử ấy nếu mọi thứ không được bắt nguồn từ ý thức của chính mỗi chúng ta.

Theo Sông Thương
Thể thao Việt Nam


Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin tòa soạn Báo điện tử Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông
- Điện thoại: 024.3823.0039. Hotline: 0912391270
- Email:toasoan@thethaovietnam.vn

ttvn

Cơ quan Chủ quản

- Báo Thể thao Việt Nam, 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội
- Quyền Tổng Biên Tập: Lê Thanh Tùng; Chủ biên: Phạm Tuấn
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013

Top