Văn hóa nghệ thuật

23:32 14/05/2015

Đêm chung kết toàn quốc Liên hoan Dân ca Việt Nam 2015 diễn ra lúc 20h tối 14/5 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, ngay trên hương Chủ tịch Hồ Chí Minh, thiết thực mừng kỷ niệm lần thứ 125 ngày sinh của Người, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1.

Chung ket Lien hoan dan ca toan quoc nam 2015 hinh anh
Đại diện 16 tiết mục lọt vào đêm chung kết. Ảnh Báo Nghệ An

Kết quả, Ban tổ chức liên hoan Dân ca Việt Nam đã trao thưởng 10 giải A, 6 giải B, giải trình diễn ấn tượng nhất thuộc tiết mục tấu chiêng của các nghệ nhân dân tộc K'ho tỉnh Lâm Đồng, giải cho người cao tuổi nhất tham dự liên hoan thuộc nghệ nhân đoàn tỉnh Hải Dương, trẻ tuổi nhất thuộc đoàn tỉnh Kon TumLiên hoan dân ca Việt Nam được Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức 2 năm một lần, nhằm duy trì các loại hình dân ca truyền thống, đồng thời cũng là nơi để những nghệ nhân, nghệ sĩ đến từ các vùng miền giao lưu, tìm hiểu giá trị độc đáo trong văn hóa dân tộc.

Năm 2015, Liên hoan dân ca Việt Nam lần thứ 6 tổ chức Vòng chung kết tại các khu vực: Đồng bằng trung du Bắc Bộ, Miền núi phía Bắc, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Trung Bộ và Nam Bộ. 16 tiết mục xuất sắc nhất được lựa chọn từ các đêm chung kết khu vực đã cùng tranh tài trong đêm chung kết dân ca toàn quốc với sự góp mặt của nhiều loại hình dân ca truyền thống như xẩm, quan họ cổ, hát then, hát bài chòi, hát chầu văn, Ka tê, hò, lý Nam Bộ...

Liên hoan năm nay có 12 đoàn tham dự, đến từ 12 tỉnh, thành phố, quy tụ hơn 200 nghệ sĩ gồm cả nghệ nhân và nghệ sĩ không chuyên. Đây là dịp để những nghệ sĩ, nghệ nhân của các địa phương trao đổi, học hỏi kinh nghiệm; phát hiện những tài năng trẻ trong lĩnh vực hát dân ca, dân nhạc, dân vũ, mang tính đặc trưng vùng miền; giới thiệu đến khán giả cả nước, cũng như phục vụ đời sống văn hóa tinh thần của người dân, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc.

Chung ket Lien hoan dan ca toan quoc nam 2015 hinh anh 2
Tiết mục biểu diễn ví phường vải của đoàn Nghệ An. Ảnh báo Nghệ An

Đồng thời, Liên hoan còn mang ý nghĩa khơi dậy và truyền tải tình yêu nghệ thuật dân gian cho mọi người; phát triển phong trào tìm hiểu bảo tồn dân ca, dân vũ, dân nhạc trong xã hội. Vì thế, các tiết mục tham dự Liên hoan đều được đầu tư, xây dựng tỉ mỉ, gìn giữ nguyên bản cổ của những tác phẩm nhạc dân gian để có thể lưu truyền trong công chúng.

Đặc biệt, Liên hoan năm nay đã giới thiệu đến khán giả một làn điệu hát ru của tộc người Tà Mun - Tây Ninh. Đây là tộc người đầu tiên tham dự Liên hoan Dân ca của Việt Nam. Qua đó, sự kiện cũng nhằm kết nối tình đoàn kết và giao lưu văn hóa, nghệ thuật giữa các dân tộc anh em trong nước./.

Vanhien.vn

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top