Văn hóa nghệ thuật

09:29 02/08/2018
Đúng ngày đầu tiên của tháng Tám, ca sĩ Phạm Phương Thảo chính thức phát hành MV “Chàng vinh quy”, một sáng tác mới của cô. “Chàng vinh quy” là ca khúc mà Phạm Phương Thảo khá ưng ý trong sự nghiệp sáng tác của mình đến thời điểm này.


 
MV “Chàng vinh quy” được Phạm Phương Thảo “dốc vốn” đầu tư khá mạnh tay, bởi làm một MV đúng chất cổ trang, tái hiện lễ rước Trạng đòi hỏi sự công phu về mọi mặt, tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ giống như các bộ phim cổ trang của điện ảnh.

 Về “Chàng vinh quy”, Phạm Phương Thảo chia sẻ: “Trạng nguyên là hình tượng văn hoá độc đáo của Việt Nam song các loại hình nghệ thuật sau này ít đề cập đến. Tôi đã ấp ủ viết một ca khúc về quan Trạng từ lâu nhưng quả thật không dễ. Mãi đến khi chứng kiến dân làng dành sự ngưỡng mộ cho một người con thành đạt trở về quê thì tôi mới có cảm hứng chắp bút và “Chàng vinh quy” ra đời từ đó. Bài hát viết theo chất liệu tuồng và xẩm, ca từ dễ hiểu, giai điệu dễ nghe song để hát cho ra thì không đơn giản bởi ngoài kỹ thuật thanh nhạc thì việc thể hiện sắc thái từng câu, chữ cho đạt được chất lẳng lơ và truyền tải tinh thần của nó không dễ chút nào. Là ca sĩ đam mê diễn xuất, đây là ca khúc tôi rất thích bởi nó có đất cho tôi thể hiện mình”.

Ca khúc “Chàng vinh quy” tái hiện không khí đón Trạng vinh quy trở về tưng bừng náo nhiệt khắp đầu làng, cuối thôn. Rộn rã đến mức chỉ cần nghe Phạm Phương Thảo cất tiếng hát cùng bài đồng dao vang dền của đám trẻ nhỏ, người nghe lập tức như “xuyên không”, náo nức hòa dòng người đón Trạng ngày nào. Ca khúc còn khiến người nghe quyến luyến bởi cái “tình” e ấp, xốn xang của người con gái nơi quê nhà với Trạng….
“Chàng vinh quy” có thể coi là một sáng tác mang màu cổ trang lạ lẫm ở giữa thời nay của Phạm Phương Thảo.

Ngay sau khi vừa quay hình xong MV, Phạm Phương Thảo đã viết những dòng tâm sự này trong cảm xúc xúc động gửi đạo diễn Khải Hưng:

“Cháu đặc biệt cháu biết ơn chú - đạo diễn Khải Hưng đã viết cho cháu một kịch bản hoàn hảo và dành tâm huyết cho sản phẩm. Hơn tất cả đó là chữ Duyên, bởi lần đầu tiên chú nhận lời làm MV cho ca sĩ. Cháu muốn nói với chú rằng: “Từ khi chú nhận lời, cháu không còn quan tâm đến sự thành công của MV nữa, vì cuộc đời làm nghề của cháu được 1 vị đạo diễn nổi tiếng mà đồng nghiệp và khán giả yêu quý làm cho 1 MV thì đó là món quà vô giá mà cháu hãnh diện có được”.
Đạo diễn, NSND Khải Hưng nói, trong cuộc đời đi làm phim của ông, địa hạt MV ca nhạc là một khái niệm gì đó rất xa xôi, thậm chí ông còn chưa xem hết 1 MV bao giờ. Khi nhận lời đề nghị từ phía Phạm Phương Thảo, ban đầu ông từ chối vì chưa từng nghĩ sẽ đi làm MV. Nhưng, khi nghe đến lần thứ 3 ca khúc “Chàng vinh quy” thì ông lại phải tiếp tục ấn play để nghe lại. Và cứ thế những giai điệu đầy hình ảnh của điện ảnh cứ ám ảnh trong đầu, khiến ông thấy “nghiện”, tràn đầy cảm hứng. Vì thế mà đạo diễn, NSND Khải Hưng đã gật đầu, “liều” làm MV một phen. Trước khi bắt tay vào công việc, ông cũng “cảnh báo” rằng kiểu làm MV của ông sẽ… không giống ai, không giống bất cứ MV nào từ trước tới giờ.
Và để thực hiện MV “Chàng vinh quy”, đạo diễn Khải Hưng đã lập tức quy tụ 6 đạo diễn cùng thực hiện: đạo diễn, nhà quay phim, phó trưởng khoa nghệ thuật điện ảnh trường Sân khấu điện ảnh, NSND Lý Thái Dũng trong vai trò giám đốc hình ảnh; Đạo diễn Bùi Thọ Thịnh, người vừa có bộ phim gây “sóng gió” là “Thương nhớ ở ai” trong vai trò giám đốc nghệ thuật; nữ đạo diễn Lan Hương, người đã thực hiện rất nhiều MV ca nhạc và đạo diễn Tài Văn trong vai trò tổ chức sản xuất; đạo diễn Lâm Tuyền và đạo diễn Tôn Nguyễn trong vai trò trợ lý đạo diễn.

 “Sự góp mặt của 7 đạo diễn cùng tham gia thực hiện MV ở nhiều bộ phận khác nhau, sự thú vị này có được vì mọi người đều yêu quý đạo diễn Khải Hưng mà nhận lời, tôi may mắn “ăn theo” và hưởng tất cả”- Phạm Phương Thảo nói.
Và đúng như lời Phạm Phương Thảo, cô được “hưởng tất cả” từ Đạo diễn Khải Hưng. Đạo diễn “Thương nhớ ở ai” Bùi Thọ Thịnh bày tỏ, anh chưa từng nghĩ đi làm MV, cũng chưa từng nghĩ mình sẽ là chỉ đạo nghệ thuật cho 1 MV, lọ mọ lo từ cái bình nước cổ, cái lọng che, cái võng, đến các vấn đề thiết kế bối cảnh…, nhưng vì đạo diễn Khải Hưng đã “gọi” là anh tin rằng sẽ cùng đạo diễn Khải Hưng thực hiện một tác phẩm mà đạo diễn… ưng. Đạo diễn Khải Hưng thì tin tưởng ở Bùi Thọ Thịnh vì ông ưng cách làm cổ trang chân thực, thuần Việt mà đạo diễn Bùi Thọ Thịnh đã thực hiện ở phim của mình. “Chàng vinh quy” giữ được vẻ đẹp thuần Việt một cách chuẩn mực nhờ sự kỹ tính của các đạo diễn là như vậy.

Với một ekip đặc biệt như thế, MV “Chàng vinh quy” đã đem đến một tác phẩm âm nhạc với lối làm MV “không giống ai” từ những cú máy đậm chất điện ảnh, giàu cảm xúc, những góc quay, cách kể chuyện “không dành cho MV”, đến bối cảnh, phục trang tỉ mỉ, kỹ lưỡng… tạo nên một cảm xúc thị giác hoàn toàn khác biệt khi đứng trước màn hình.
Ngô Bá Lục
 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top