Văn hóa nghệ thuật

10:02 08/06/2016
Tối 6-6 (giờ địa phương), Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa Liên bang Nga tổ chức khai mạc Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Nhà hát Ma-lưi, Moscow, Liên bang Nga. Hoạt động nằm trong Danh mục nhiệm vụ ưu tiên trong hợp tác đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga năm 2016 và Chương trình hợp tác văn hóa giai đoạn 2016-2018 giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Tham dự buổi lễ có Bộ trưởng Bộ Văn hóa Liên bang Nga Vladimir Medinskiy; Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga Nguyễn Thanh Sơn; Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện. Đặc biệt, nhân chuyến công tác tại Nga, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cũng tham dự sự kiện này.

 
Chương trình nghệ thuật Khai mạc Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Liên bang Nga gồm những tiết mục nghệ thuật có chất lượng cao, thể hiện tinh hoa của nghệ thuật Việt Nam qua chiều dài lịch sử như: độc tấu Nhị: Kể chuyện ngày mùa; hát Trống cơm; múa: Hồn Gió Việt; độc tấu Đàn bầu: Vì miền Nam; đơn ca: Người con gái sông La; hòa tấu: Chiều Matxcova; múa: Suối mơ; độc tấu Sáo trúc: Nhớ về Nam; độc tấu đàn Cây tre: Âm vang núi rừng Mùa xuân; song tấu T’rưng: Tây nguyên chào mặt trời; bài hát Nga: Nước Nga tổ quốc tôi; hòa tấu: Kalinka và kết thúc là màn hát múa, dàn nhạc dân tộc biểu diễn ca khúc Một thoáng quê hương.


Trong khuôn khổ Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Nga lần này, khán giả Liên bang Nga cũng sẽ có cơ hội tìm hiểu và chiêm ngưỡng các tác phẩm tranh lụa Việt Nam của các tác giả, họa sỹ là giảng viên Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, qua đó giúp công chúng Nga hiểu sâu hơn về các nét giá trị đặc sắc của nền văn hóa Việt Nam. 35 tác phẩm tranh lụa của 10 họa sĩ Việt Nam đã được trưng bày tại Bảo tàng phương Đông, Moscow, Liên bang Nga.

Lễ khai mạc triển lãm Tranh lụa Việt Nam cũng đã diễn ra vào chiều ngày 6- 6. Triển lãm là hoạt động đầu tiên trong chuỗi các sự kiện văn hóa của Những ngày Văn hóa Việt tại Liên bang Nga. Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện, bà Andonieva Olga, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa Liên bang Nga đã tham dự buổi lễ.

 
Phát biểu tại Lễ khai mạc triển lãm, ông Nguyễn Trùng Khánh-Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ VH,TT&DL) cho biết: “Triển lãm tranh lụa Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức tại Liên bang Nga trưng bày 35 tác phẩm của 10 họa sỹ Việt Nam nhằm giới thiệu những nét giá trị đặc sắc của tranh lụa Việt Nam. Đó là những tác phẩm ẩn chứa vẻ đẹp tâm hồn người Việt thông qua các chủ đề về cuộc sống người dân lao động, phong cảnh thiên nhiên, văn hóa Việt Nam.

Trải qua thời gian và sự sáng tạo của nhiều thế hệ họa sĩ, tranh lụa Việt Nam thể hiện được nhiều đề tài, nhiều trường phái, xu hướng nghệ thuật khác nhau, thể hiện nét độc đáo trong bản sắc văn hóa Việt Nam”. Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế cũng hy vọng: “Triển lãm tranh lụa Việt Nam sẽ góp phần vào thành công của Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Liên bang Nga lần này và thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác, giao lưu văn hóa, nghệ thuật giữa hai nước”.

 Bộ sưu tập tranh lụa được triển lãm tại Bảo tàng Phương Đông lần này là những tác phẩm thể hiện nét đẹp tinh xảo của nền mỹ thuật Việt Nam. Công chúng Nga sẽ được khám phá vẻ đẹp của tranh lụa Việt. Vẻ đẹp của chất liệu có trong lụa khác hẳn với các chất liệu có trong sơn mài, sơn dầu nên trong lĩnh vực hội họa, duy nhất tranh lụa được gọi tên theo đặc tính của chất liệu làm nền tranh chứ không theo chất liệu vẽ lên trên nền đó. Triển lãm tranh lụa Việt Nam sẽ diễn ra đến hết ngày 10-6- 2016.

 Trong khuôn khổ Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Liên bang Nga, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã có cuộc gặp gỡ Bộ trưởng Bộ Văn hóa Nga Vladimir Medinskiy và làm việc với Thứ trưởng Bộ Văn hóa Nga. Tại buổi làm việc Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã đề xuất, hai bên tích cực triển khai các nội dung Chương trình hợp tác trong lĩnh vực văn hóa giai đoạn 2016-2018 hai bên đã ký. Riêng Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ 4 sẽ diễn ra từ ngày 1 đến 5-11- 2016, phía Việt Nam trân trọng mời phía Nga tham dự sự kiện này.

 
Năm 2017, Việt Nam và Nga sẽ phối hợp tổ chức Những ngày Văn hóa Nga tại Việt Nam. Phía Việt Nam kiến nghị phía Nga sớm thông báo tới phía Việt Nam kế hoạch tổ chức sự kiện. Ngoài ra, liên quan tới Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Nga, trong chuyến công du cùng Thủ tướng Việt Nam thăm Nga, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho hay, Thủ tướng Nga đã cho biết sẽ sớm ký kết hiệp định giữa hai nước về vấn đề này và đồng thời sẽ sớm giải quyết vấn đề đất đai cho Trung tâm Văn hóa. Nhân dịp này, Bộ trưởng Thiện cũng đề nghị phía Nga tiếp tục đào tạo cho sinh viên Việt Nam trong các lĩnh vực văn hoá, nghệ thuật...

Một vấn đề nữa mà Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đề xuất là Việt Nam và Nga cần phối hợp triển khai việc quảng bá du lịch của hai nước trên các phương tiện thông tin đại chúng của hai nước. Bộ trưởng Thiện cho hay, Nga hiện là thị trường khách đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhiều công ty lữ hành, các khu nghỉ dưỡng cao cấp của Việt Nam. Đây cũng là một trong những thị trường trọng điểm của du lịch Việt Nam với tốc độ tăng nhanh chóng về lượng khách (tăng khoảng 300% trong giai đoạn 2011-2013). Năm 2015, Việt Nam đón hơn 338.800 lượt khách Nga và 5 tháng năm 2016, số khách Nga đến Việt Nam đạt trên 180.200 lượt người.

Chương trình Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Liên bang Nga năm 2016 diễn ra tại Moscow và Volgograd từ ngày 4 đến 11-6-2016 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nước CHXHCN Việt Nam, Bộ Văn hóa Liên bang Nga và Đại sứ quán Việt Nam tại Nga phối hợp tổ chức. Đây là sự kiện văn hóa có ý nghĩa lớn nhằm thực hiện Chương trình hợp tác trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật giữa hai nước giai đoạn 2016-2018.
 
THANH LIÊM

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top