Văn hóa nghệ thuật

16:51 29/08/2018

“Tiếng nước reo” là dự án mà các thí sinh sẽ cùng với các chiến sĩ biên phòng đào giếng sinh hoạt và hỗ trợ đời sống cho bà con dân tộc thiểu số tại bản Nịu, xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.


Các thí sinh và Hội đồng bình luận


Hoa hậu Mỹ Linh vẫn giữ hình ảnh nền nã trong trang phục áo dài phối hồng – vàng pastel của NTK Thủy Nguyễn, ngồi cùng nhà báo Trác Thúy Miêu và nghệ sĩ Trấn Thành trong vai trò Ban bình luận.

Mở đầu dự án 5 thí sinh tham dự bao gồm Chu Thị Minh Trang – SBD 018, Nguyễn Thị Khánh Linh – SBD 088, Bùi Phương Nga – SBD 486, Phạm Ngọc Hà My – SBD 127, Nguyễn Thị Thu Tâm – SBD 378 phải bám vào dây thừng để băng qua dòng suối chảy xiết. Khó khăn hơn, khi từ đồn biên phòng Cồn Roàng trở về bản Nịu, nước suối dâng cao, không thể lội bộ qua suối, lần lượt từng thí sinh phải ngồi trên cần cẩu xe xúc để được đưa qua suối.

Các thí sinh đã đến thăm hỏi các gia đình trong bản


Nói về bản Nịu thì đây là một ngôi làng hẻo lánh, nhiều căn nhà sàn đã dột nát, động vật chăn nuôi thì thả rông xung quanh khu vực sinh hoạt của bà con, người dân nơi đây không có nhà vệ sinh, mọi sinh hoạt hàng ngày đều tập trung vào nguồn nước duy nhất là con suối ngay sát bản, từ tắm giặt đến vệ sinh. Điều mà các thí sinh thấy bàng hoàng nhất là khi chứng kiến cảnh 1 cô gái gội đầu nhưng ngay phía trên cách đó không xa thì có 1 người đang rửa bộ nội tạng heo. Sau khi tìm hiểu về hậu quả của nguồn nước ô nhiễm đã gây ra như tỉ lệ người mắc bệnh đường ruột, tiêu hóa cao, động vật chết nhiều… thì các thí sinh lại càng quyết tâm bắt tay vào dự án xây dựng nguồn nước sạch cho người dân nơi đây.

Các cô gái phải vượt suối bằng máy xúc


Tìm hiểu sâu hơn về hộ dân bản Nịu, các thí sinh có dịp đến thăm gia đình của ông Đinh Oi và bà Đinh Sáng. Tỏ lòng hiếu khách, bà Y Sáng có mời 1 tô nước được lấy từ thùng đưng nước mưa, bà Sáng cho biết chỉ có khách mới được sử dụng nguồn nước dự trữ quý này, còn bình thường gia đình cứ lấy nước ngoài suối uống. Trong lúc phụ chuẩn bị bữa cơm, thí sinh Nguyễn Thị Khánh Linh – SBD 088 cảm thấy bàng hoàng khi thấy bà Y Sáng rửa nắp nồi bằng thau nước bẩn rồi nhúng thẳng vào nồi canh đang nấu. Nghệ sĩ Trấn Thành cho rằng chính thái độ này mới giúp khán giả hiểu hơn về sự nguy hiểm về việc thiếu thốn nguồn nước sạch của bà con nơi đây.

Băng rừng khá khó khăn

Các thí sinh cũng đã tổ chức lễ khởi công xây dựng giếng nước sạch cho bà con, đặt nét vẽ đầu tiên cho bức tranh về giấc mơ có nước sạch. Trước khi chia tay bà con bản Nịu, các thí sinh còn dụng công tổ chức 1 buổi chiếu phim cho các em nhỏ và bà con trong bản, dù rằng đơn giản chỉ có bánh kẹo bong bóng nhưng tiếng cười lại giòn tan vang khắp núi rừng.

Nhà báo Lê Xuân Sơn – Trưởng ban tổ chức HHVN 2018 chia sẻ “Chúng ta hay nhìn các cuộc thi Hoa hậu đặc biệt là HHVN đồng nghĩa với ánh đèn sân khấu chói lòa, âm nhạc, những bộ cánh lộng lẫy, những tiếng xầm xì, những thị phi trên các tờ báo, trang mạng. Chúng ta đang tiếp cận đến HHVN một cách sai lầm khi chỉ tập trung vào 1 thí sinh vì quá mệt mà ngủ gật trong buổi tập, vì quá mệt mà hớ hênh trong dáng ngồi hay nghe tiếng xầm xì gì đấy trên mạng xã hội rồi tung lên mặt báo rằng cuộc thi đang có vấn đề nhưng các dự án nhân ái mới chính là điều tạo nên nét đẹp cho HHVN. Chúng tôi hi vọng rằng Người đẹp nhân ái sẽ có tính chất lan tỏa và chúng ta sẽ cố gắng nhiều hơn để có thể nhân rộng hành trình đến với trái tim như các thí sinh HHVN đang làm”.

Trác Thuý Miêu, Trấn Thành, Đỗ Mỹ Linh 


Được biết, giếng nước vẫn đang được các chiến sĩ đồn biên phòng Cồn Roàng khoan đào, giấc mơ nước sạch sẽ sớm thành hiện thực với bà con  bàn Nịu. 
Các dự án tiếp theo của HHVN 2018 – Người đẹp nhân ái sẽ được phát sóng vào lúc 20h05 ngày 2/9 trên kênh VTV9.


Ngô Bá Lục

Photo: Viết Quý

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin tòa soạn Báo điện tử Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông
- Điện thoại: 024.3823.0039. Hotline: 0912391270
- Email:toasoan@thethaovietnam.vn

ttvn

Cơ quan Chủ quản

- Báo Thể thao Việt Nam, 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội
- Quyền Tổng Biên Tập: Lê Thanh Tùng; Chủ biên: Phạm Tuấn
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013

Top