Văn hóa nghệ thuật

10:00 24/07/2018
Hơn 1.500 người ký vào đơn xin được uống thứ nước màu nâu đỏ trong quan tài 2.000 tuổi được các nhà khảo cổ Ai Cập khai quật cách đây 2 tuần.

Hồi đầu tháng 7, các nhà khảo cổ Ai Cập khai quật được một quan tài đá, màu đen nằm sâu trong lòng đất ở quận Sidi Gaber, thành phố Alexandria. Quan tài này nặng khoảng 27 tấn, cao 2m, dài 3m có niên đại vào khoảng những năm 323 trước Công nguyên sau khi Alexander Đại đế qua đời.
 Các bộ hài cốt bị ngâm trong thứ nước màu nâu đỏ bốc mùi hôi. (Ảnh: Bộ Cổ vật Ai Cập)
0Bất chấp những lời cảnh báo về một lời nguyền chết chóc, Bộ Cổ vật Ai Cập vẫn quyết định mở nắp chiếc quan tài 2.000 tuổi.


Ở bên trong, họ phát hiện 3 bộ xươn00g bị ngâm trong thứ nước màu nâu đỏ có mùi khó chịu. Bộ Cổ vật Ai Cập cho biết thứ nước này thực tế chỉ là nước cống bị ngấm vào bên trong từ một vết nứt nào đó.

Nhưng nhiều người Ai Cập không cho là vậy. Họ tin rằng loại nước này mang theo một nguồn sức mạnh thần bí, họ cho rằng uống chất lỏng màu đỏ từ quan tài chứa lời nguyền để tiếp nhận năng lượng của tầng lớp thượng đẳng thời Ai Cập cổ đại.

Với niềm tin này, hơn 1.500 người đã ký vào một đơn thỉnh cầu trên trang change.org, xin giới chức cho phép được uống thứ nước mà họ cho là nước thần bên trong chiếc quan tài cổ.

Không rõ thứ nước này có thần thánh như vậy hay không, nhưng nhà vi sinh vật Rolf Halden, giám đốc Trung tâm Kỹ thuật Y tế Môi trường tại Viện Biodesign của Đại học bang Arizona cho rằng "thay vì có được sức mạnh từ người chết, người uống sẽ gặp không ít vấn đề về sức khỏe".

"Không phải là một ý hay khi uống nước thải kể cả khi thứ nước tồn tại được bao lâu đi chăng nữa", ông Halden nói với Live Science.
 Nước màu đỏ nâu bên trong quan tài 2.000 tuổi mới được mở nắp ở Ai Cập (Ảnh: Luxor Times)
"Đó là vì nó có chứa hàng triệu vi khuẩn từ các phần thi thể phân rã. Nhiều trong số đó có thể gây nguy hiểm với cơ thể, bao gồm một số vi khuẩn có thể hình thành nội bào tử rất khó tiêu diệt. Các bào tử có thể tồn tại trong các mẫu vật phân hủy hàng ngàn, thậm chí hàng triệu năm", ông này nói thêm.

Tuy nhiên, Halden cho biết nếu mọi người vẫn bất chấp uống thứ nước này, cách duy nhất để đảm bảo không bị nhiễm bệnh là nước phải được mang đi khử trùng.

Ông cũng nói thêm rằng mặc dù không hứng thú với việc nếm thử loại nước thần thánh trên nhưng ông rất muốn xin vài ml đưa về phòng thí nghiệm của mình để phân tích.
Nguồn: Live Science

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin tòa soạn Báo điện tử Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông
- Điện thoại: 024.3823.0039. Hotline: 0912391270
- Email:toasoan@thethaovietnam.vn

ttvn

Cơ quan Chủ quản

- Báo Thể thao Việt Nam, 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội
- Quyền Tổng Biên Tập: Lê Thanh Tùng; Chủ biên: Phạm Tuấn
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013

Top