Văn hóa nghệ thuật

09:28 23/04/2015

Ông Hoàng Đoan, chồng nữ ca sĩ Khánh Ly qua đời đột ngột tại Mỹ vào ngày 7/1/2015. Sự ra đi của người bạn đời đã gắn bó suốt 40 năm qua khiến bà chịu cú sốc tinh thần rất lớn. Con gái út của ca sĩ Khánh Ly đã phải về ở cùng để chăm sóc bà những ngày chỉ có một mình.

Ca sĩ Khánh Ly ôm tro cốt của chồng về Việt Nam. Ảnh: QT.

Ca sĩ Khánh Ly ôm tro cốt của chồng về Việt Nam. Ảnh: QT.

Thẫn thờ bên những kỷ vật của chồng

Ca sĩ Quang Thành, người ở gần nhà và là trợ lý của vợ chồng Khánh Ly nhiều năm qua cho biết, vì chưa hề chuẩn bị tâm lý trước nên sự ra đi đột ngột của ông Hoàng Đoan khiến “Nữ hoàng nhạc Trịnh” gần như ngã quỵ. Mọi hoạt động của bà “khựng” lại. Nhiều lúc, bà cứ thẩn thờ một mình với những kỷ vật gắn liền với ông như: cây bưởi lai cam, khoảng sân trước nhà hay góc phòng bên cửa sổ... Bà cũng ăn uống kém hơn và ngủ ít hơn. Dường như bà không muốn ăn, không muốn ngủ mà chỉ muốn dành thời gian ngồi trước ban thờ để đọc kinh cầu nguyện cho ông nghe hoặc viết sách. Khánh Ly vốn có thói quen viết những đoạn tản văn ngắn để trút bầu tâm sự, nhưng vì công việc bận bịu nên thời gian cho công việc này trước nay chưa nhiều. Kể từ ngày chồng mất, Khánh Ly viết tản văn nhiều hơn và bà cảm thấy thoải mái hơn khi những dòng tâm sự của mình “trút” được hết vào câu chữ.

Thực ra, trước nay, khi xuất hiện trên truyền thông, Khánh Ly thường khiêm nhường ca tụng chồng là người đã quán xuyến, lo lắng và chăm sóc mình như một “nội tướng” trong gia đình, nhưng thực tế thì bà mới là người chăm chồng con hết mực. Trong nhà, người nấu ăn, người rửa bát dọn bếp, người gọt cam gọt bưởi, người xới đất bắt sâu, người tỉa cành quét lá cho cây trong vườn... đều một tay bà làm hết. Thậm chí, trong bữa ăn, thiếu quả ớt để bát nước chấm có thêm vị cay cũng chính bà là người chủ động đứng dậy vào bếp lấy. Vì lẽ đó, khi không còn ông thì bà vẫn làm những công việc trong gia đình như một thói quen, nhưng nếu trước có ông, mỗi khi bà quên việc gì ông sẽ nhắc, nay thì bà phải tự sắp xếp và nhớ lấy mọi việc mình làm.

Theo ca sĩ Quang Thành thì từ 10 năm nay, ngoài đi hát, khi trở về nhà là vợ chồng ca sĩ Khánh Ly đều lánh xa những đám tiệc đông người, những nơi hào nhoáng, ồn ào... Những lúc rảnh rỗi, họ thường đi nhà thờ, tham gia các hoạt động thiện nguyện hoặc chăm sóc vườn cây ăn trái. Trong vườn cây ăn trái, có một cây rất đặc biệt, gắn với kỷ niệm của Khánh Ly và chồng. Đó là một lần, đang đi dạo cùng chồng trên đường thì Khánh Ly nhặt được một quả quýt rụng, bà đã mang quả quýt này về ươm trồng. Tuy nhiên, cây này khi lớn lên, ra hoa rồi cho một lúc ba trái nhưng không phải là quýt mà là bưởi. Bà thấy ngạc nhiên nên hỏi ông, ông đáp: “Làm sao anh biết được, nhưng mà quýt hay bưởi thì cũng giống nhau, em trồng cây gì cũng ngon, để năm tới coi sao, nhưng nếu không thích thì chặt đi trồng cây khác”. Năm ngoái, cây bưởi này cho ra 19 quả, vị ngọt chứ không chua như trước. Khánh Ly đã rất vui khi lần đầu tiên thấy chồng ăn trái cây từ chính cây bưởi bà trồng... nhưng bà không ngờ, đó cũng là lần cuối ông cùng ăn bưởi với bà.

Khánh Ly gọi con gái là “tổng cai ngục”

Ca sĩ Khánh Ly và NSND Kim Cương đến thăm và trao quà cho các bệnh nhân đục thủy tinh thể ở Bệnh viện Nguyễn Trãi, TPHCM. Ảnh: QT

Ca sĩ Khánh Ly và NSND Kim Cương đến thăm và trao quà cho các bệnh nhân đục thủy tinh thể ở Bệnh viện Nguyễn Trãi, TPHCM. Ảnh: QT

Từ ngày chồng Khánh Ly mất, cô con gái của bà đã về ở cùng mẹ. Cô sinh năm 1972, chưa lập gia đình. Hiện cô làm cho một công ty tư nhân, công việc chính là vẽ chân dung các ngôi sao nước ngoài. Cô có một điểm rất giống chồng cũ của Khánh Ly, đó là giám sát mẹ rất khắt khe và kỹ lưỡng, nhất là việc ăn uống, sinh hoạt. Khánh Ly vẫn thường nói vui với mọi người: “Trước ông Đoan là “cai ngục” thì nay con gái tôi là “tổng cai ngục””.

Ca sĩ Quang Thành chia sẻ thêm, trước đó vài năm, vợ chồng ca sĩ Khánh Ly và anh đã ngồi với nhau để thống nhất về hướng đi của nữ ca sĩ trong những năm tháng cuối đời. Theo đó, các hoạt động của Khánh Ly đều hướng nhiều về tôn giáo và các hoạt động xã hội, trong đó chú trọng nhiều các đối tượng học sinh, sinh viên và người nghèo. Tâm nguyện của ông Hoàng Đoan cũng như ý muốn của Khánh Ly là bà từng được người ta gọi “Nữ hoàng chân đất” thì bà cũng sẽ trở về đúng nghĩa với hai từ “chân đất”. Bà sẽ cùng cộng sự làm nhiều chương trình thiện nguyện và nhiều đêm nhạc từ thiện cho các đối tượng nghèo. Vì lẽ đó, sau hơn hai tháng kể từ sau khi ông Hoàng Đoan mất, “Nữ hoàng nhạc Trịnh” đã xuất hiện trở lại trong một đêm nhạc ở Canada.

Ngày 19/4 vừa qua, đúng 100 ngày của chồng, Khánh Ly đã mang tro cốt của ông về Việt Nam. Mục đích của bà là muốn đưa tro cốt ông trở lại quê nhà để vợ cũ và hai con gái của ông ở Việt Nam được ở gần ba mình. Trong buổi lễ tại nhà thờ, vợ cũ của ông Hoàng Đoan là cựu nhà báo Lâm Thiên Hương và hai con gái đến cầu nguyện cho chồng/cha với một tâm trạng rất xúc động. Trong buổi lễ này, ngoài người thân và bạn bè của ông Hoàng Đoan còn có các danh ca Chế Linh, Giao Linh, Thái Châu, vợ chồng Trịnh Vĩnh Trinh (em gái của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn), Hồng Nhung, Đoan Trang... Đây cũng là dịp hiếm hoi sau nhiều năm “không nhìn mặt nhau”, vợ chồng Trịnh Vĩnh Trinh gặp lại cô “Bống” Hồng Nhung và Khánh Ly. Ca sĩ Quang Thành cho biết, Khánh Ly rất vui vì sự hội ngộ này và bà đã thốt lên: “Một người nằm xuống mà nhiều người được nắm tay nhau”.

Sau khi hoàn tất lễ 100 ngày cho chồng tại nhà thờ, Khánh Ly tiếp tục thực hiện di nguyện của chồng, cùng NSND Kim Cương - một người chị kết nghĩa của ông Hoàng Đoan - đến Bệnh viện Nguyễn Trãi (TPHCM) trao số tiền 160 triệu đồng để phẫu thuật đục thủy tinh thể cho 160 bệnh nhân ở các tỉnh đang phải nằm chờ mổ tại đây vì thiếu kinh phí.

Giadinhxahoi

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top