Văn hóa nghệ thuật

18:05 21/04/2018
Sau 6 chương trình “mang âm nhạc xuống phố” hè 2017 để nâng cao nhận thức về Tự Kỷ, năm nay, năm thứ 2, chương trình sẽ tiếp tục được tổ chức và đang nhận được nhiều sự ủng hộ từ đông đảo các nghệ sỹ cũng như người dân trong xã hội.

Là người khởi xướng và trực tiếp làm công tác tổ chức chương trình, ca sỹ Thái Thùy Linh  đã từng rất trăn trở về hiểu biết của cộng đồng về chứng tự kỷ. Cô chia sẻ: “Cách đây 3 năm, tôi nhận lời giúp dàn dựng một tiết mục văn nghệ cho trẻ  tự kỷ. Ban đầu tôi nghĩ chỉ đến dạy hát một hai buổi thôi. Cũng như mọi người tôi nghĩ đơn giản người tự kỷ khép kín, thu mình, không thích giao tiếp… Nhưng sau khoảng 2 tiếng làm việc với trẻ tự kỷ, tôi khá sốc, sau đó gắn bó đặc biệt với cộng đồng này vì cảm thấy có quá nhiều việc cần làm để giúp đỡ họ cũng như góp phần thay đổi những cái nhìn sai lệch về tự kỷ. Tôi đã hiểu: Tự kỷ không phải là trạng thái tâm lý nhất thời mà là khuyết tật - đã đến thì ở lại suốt đời. Cộng đồng này ở Việt Nam thực sự đang chịu quá nhiều thiệt thòi. Ngay cả nhiều cơ quan truyền thông cũng còn đưa những thông tin chưa chính xác về Tự kỷ. Ở Việt Nam luật của người khuyết tật chưa có hai chữ “Tự kỷ, dù tự kỷ đã được Liên hợp quốc công nhận là khuyết tật suốt đời từ 2006.”

Ca sỹ Thái Thuỳ Linh - người khởi xướng chương trình “Tôi đã hiểu, còn bạn?” Kêu gọi sự tham gia của các nghệ sỹ trong việc lan toả thông điệp về trẻ tự kỷ.
Xuất phát từ trăn trở này mà chương trình “Tôi đã hiểu, còn bạn?” – một chương trình âm nhạc đường phố đã được tổ chức. Thành công hơn cả mong đợi khi chỉ sau mùa hè 2017, hàng chục nghìn người đã được tiếp cận những thông tin cơ bản để hiểu được rằng: Tự kỷ không phải là do gia đình không quan tâm, bố mẹ cho trẻ xem TV, Ipad nhiều, hay nhốt trẻ trong nhà nhiều… , mà Tự kỷ là KHUYẾT TẬT BẨM SINH LIÊN QUAN ĐẾN PHÁT TRIỂN NÃO BỘ; Can thiệp càng sớm, trẻ tự kỷ càng có cơ hội hoà nhập với đời sống bình thường, Độ tuổi vàng để phát hiện và can thiệp Tự kỷ là từ 0 – 3 tuổi…..

Để tiếp tục lan rộng hơn những kiến thức dành cho cả cộng đồng về người tự kỷ, chiến dịch tình nguyện “Tôi đã hiểu, còn bạn?” năm thứ 2 sẽ trở lại với chương trình ca nhạc tưng bừng tại phố đi bộ Hồ Gươm, thủ đô Hà Nội vào sáng Chủ nhật ngày 22/4/2018.
Các gia đình có con là trẻ tự kỷ cũng tham gia tích cực nhằm thay đổi nhận thức cộng đồng.
Sẽ có những ai đứng ra ủng hộ và góp sức vào một hoạt động “nâng cao nhận thức về trẻ tự kỷ”? Đến nay là năm thứ 2 tổ chức, chương trình này tiếp tục nhận được sự ủng hộ của rất nhiều tổ chức, các nghệ sỹ nổi tiếng. Năm 2017 là nghệ sỹ Xuân Bắc, Tùng Dương, Minh Chuyên, Việt Tú, MC Phan Anh, MC Trịnh Lê Anh, ca sỹ Vũ Duy Khánh, ca sỹ Thục Hiền,… Năm nay, nhiều nghệ sỹ tiếp tục đồng hành cùng chương trình: MC Phan Anh, ca sỹ Lê Vũ Bình, diễn viên hài Trung Ruồi, cặp đôi “Tuyệt định song ca” Lê Tiến – Lê Linh, ảo thuật gia Duy Anh, ca sỹ nhí Cao Lê Hà Trang, Nguyễn Ngọc Hà Chi, bé Gạo Nếp…

Không chỉ là ca nhạc, “Tôi đã hiểu. còn bạn?” có nhiều hoạt động hấp dẫn dành cho mọi lứa tuổi như: Trắc nghiệm “Tìm hiểu nhanh về tự kỷ”; Viết và chụp ảnh cùng thông điệp về Tự kỷ, Các em nhỏ trả lời câu hỏi để gia nhập “Biệt đội X” -  và nhận những quà tặng thú vị; Nhận tài liệu miễn phí về chứng tự kỷ…
Nhiều nghệ sỹ nổi tiếng, các cá nhân, tổ chức trong cộng đồng tham gia chương trình “Tôi đã hiểu, còn bạn?”
“Ngày hôm nay, vẫn còn đó những lớp học, những ngôi trường mà nhiều người lớn kì thị, gây áp lực không muốn cho trẻ tự kỷ  nhập học trong khi nhà nước lại chưa có một trường chuyên biệt nào dành cho trẻ tự kỷ. Chúng tôi tin rằng điều đó sẽ phải  thay đổi.”, ca sỹ Thái Thùy Linh chia sẻ.

Chương trình tình nguyện “Tôi đã hiểu còn bạn?” năm thứ 2 sẽ chính thức diễn ra vào 09h00 sáng ngày 22/4/2018 tại không gian phố đi bộ Hà Nội. (Trước cửa Trung tâm Thông tin, Văn hóa Hồ Gượm, Số 2 Lê Thái Tổ). Ban tổ chức chương trình hy vọng rằng với sự chung tay của mọi người, sẽ giúp cho cộng đồng người tự kỷ có một tương lai tốt đẹp hơn, vững chắc hơn. Đặc biệt là giúp các bố mẹ có con mắc chứng tự kỷ sẽ sớm phát hiện và can thiệp, giúp các con hòa nhập với cộng đồng.
 

- Chương trình do ca sỹ Thái Thùy Linh khởi xướng từ tháng 4 năm 2017. Nhóm tình nguyện Tim Hồng, Mạng lưới tự kỷ Việt Nam – VAN, Trung tâm Sáng kiến sức khỏe và dân số - CCIHP tổ chức.

- Tại Việt Nam hiện chưa có con số nghiên cứu chính thức về số lượng trẻ mắc chứng tự kỷ. Tuy nhiên, ước chừng nước ta, cứ 160 người thì sẽ có 1 người mắc chứng tự kỷ. Ngày 2/4 hàng năm được Liên Hợp Quốc chọn là Ngày Thế giới nhận thức chứng tự kỷ, mục đích khuyến cáo các quốc gia tăng cường sự quan tâm đến hội chứng này.

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top