Văn hóa nghệ thuật

12:54 28/10/2014
Tháp Minaret ở Jam thuộc Afghanistan được Unesco công nhận là Di sản văn hóa thế giới năm 2002, hiện nay ngọn tháp 800 năm tuổi này đang đối mặt với nguy cơ sụp đổ.
Tháp Minaret có nguy cơ sụp đổ

Tháp Minaret nằm trong một vùng đất hẻo lánh ở tỉnh Ghur của Afghanistan. Tháp Minaret là một công trình kiến trúc cổ kính và bí ẩn, sừng sững xuất hiện từ hơn 800 năm trước. Tháp có chiều cao tới 65m, được xây dựng trên mặt chân đế hình bát giác. Có hai ban công bằng gỗ, ở trên đỉnh là ngọn đèn như đèn hải đăng. Bốn khúc của tháp hình ống trụ nhọn được xây bằng gạch nung, gắn kết với nhau bằng vữa làm từ đá vôi. Trên các phiến gạch bên ngoài ngọn tháp là những họa tiết hình học đẹp mắt. Phần dưới cũng được trang trí nhiều, nó được chia thành tám phần, tương ứng với tám cạnh của mặt chân đế. Mỗi phần có một dải chữ được khắc liên tục xung quanh. Tòa tháp là đại diện tiêu biểu cho lối kiến trúc và trang trí đậm chất Hồi giáo, là bằng chứng cho sự thịnh vượng của triều đại Ghurid, đã đạt sự cực thịnh vào thế kỷ 12.

Mặc dù được Unesco công nhận là Di sản văn hóa thế giới nhưng tòa tháp này không được trùng tu bảo vệ thường xuyên. Ngay khi được phát hiện tòa tháp đã bắt đầu xuống cấp và được UNESCO đưa vào danh sách các di sản có nguy cơ bị đe dọa của thế giới năm 2005.

Những trận lụt lội thường xuyên đã làm phần chân tháp xói mòn, sạt lở

Mối nguy hiểm đang ngày đêm rình rập di sản này chính là hiểm họa từ sông Hari và sông Jam. Hai con sông này là nguyên nhân gây nên tình trạng xói mòn, rỉ nước cũng như lũ lụt. Bên cạnh đó động đất cũng thường xuyên xảy ra tại đây cũng là một mối nguy lớn. Sở dĩ tại Afghanistan người dân gọi tháp Minerat là tháp nghiêng là bởi sau những ảnh hưởng từ dư trấn, ngọn tháp này hiện nay đã không thể đứng thẳng như xưa. Hiện nay tình trạng sụt lở đã đến mức nghiêm trọng, nếu tình trạng này kéo dài mà không có các biện pháp khắc phục, không lâu nữa tòa tháp 800 năm tuổi này sẽ sụp đổ.

Quan chức chính phủ Afghanistan đã cho xây tường đỡ và thực hiện các biện pháp gia cố khác, song vẫn không đủ để bảo vệ tháp. Để có những biện pháp khắc phục triệt để hơn cần có tiền và cả nguồn nhân lực song, quan chức Afghanistan nói rằng họ không có đủ tiền để thực hiện công việc đó.

Cho đến nay cũng chưa có biện pháp nào khả quan cho việc bảo vệ, trùng tu tháp cũng như chưa có quốc gia nào lên tiếng về việc sẽ ủng hộ, giúp đỡ Afghanistan trong công tác bảo tồn. Tuy nhiên, trong thời gian tới đây tổ chức Unesco có thể sẽ tham gia và tìm giải pháp khắc phục vấn đề này.

Cinet

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top