Tuyển Quốc Gia

14:02 17/03/2016
HLV Hữu Thắng đang cố gắng xây dựng lối chơi bóng ngắn bóng nhỏ với ĐT Việt Nam. Tuy nhiên, chuyên gia trong nước đánh giá cựu danh thủ xứ Nghệ rất khó để xây dựng lối chơi Tita-taka như kỳ vọng.

Sau khi được bổ nhiệm ghế nóng ĐT Việt Nam, HLV Nguyễn Hữu Thắng đã đem đến một làn gió mới khi từ bỏ lối chơi bóng dài, bóng bổng dưới triều đại cựu HLV Miura. Thay vào đó, cựu danh thủ xứ Nghệ đang hướng đội tuyển Việt Nam vào lối chơi bóng ngắn, bóng nhỏ, ban bật ít chạm… giống như Barcelona, Bayern Munich, ĐT Tây Ban Nha những CLB nổi tiếng thế giới đã thành công trong những năm gần đây với lối chơi Tiki-taka đầy ảo diệu.

Ở trận đấu mở màn với Hà Nội T&T tối ngày 16/3 vừa qua, Tuấn Anh, Xuân Trường cùng các đồng đội đã cụ thể lối chơi mới của HLV Nguyễn Hữu Thắng.
HLV Nguyen Huu Thang da cuoi len lung ho
HLV Nguyễn Hữu Thắng đã cưỡi lên lưng hổ?
Tuy nhiên, do những điểm yếu về thể lực chưa được giải quyết, ĐT Việt Nam chỉ thi đấu tốt trong khoảng 30 phút đầu trận. Ở suốt những phút còn lại sau đó, các cầu thủ lại trở về với bóng dài, bóng bổng đã trở thành “món chính” được áp dụng tại V.League những năm gần đây. Do ĐT Việt Nam thiếu những “ông Tây” trong đội hình nên những tình huống tấn công kiểu này không mấy nguy hiểm về phía khung thành của Hà Nội T&T và đành chấp nhận hòa 0-0 ở trận đấu mở màn của tân HLV trưởng đội tuyển Việt Nam.


Đánh giá về kế hoạch đầy tham vọng của HLV Nguyễn Hữu Thắng trong việc hướng lối chơi của ĐT Việt Nam theo phong cách “Tiki-taka” đã trở thành một thương hiệu và giúp Barcelona giành những thành công lớn trong những năm qua, chuyên gia bóng đá Vũ Mạnh Hải cho biết việc HLV Hữu Thắng xây dựng lối chơi đội tuyển Việt Nam theo ý tưởng này không sai và hoàn toàn phù hợp. Tuy nhiên, để giành được những thành công như bóng đá Thái Lan, hay những CLB lớn trên thế giới như Barcelona, Bayern Munich, ĐT Tây Ban Nha ngay lập tức là điều không thể".

Cựu danh thủ của CLB Thể công cho rằng HLV Hữu Thắng muốn xây dựng lối chơi trong tương lai không xa chứ chưa phải hiện tại. Tuy nhiên, một điều then chốt để kế hoạch này thành công thì nó không chỉ phụ thuộc vào quyết tâm của tân HLV trưởng đội tuyển Việt Nam. Theo ông Hải: “Muốn có lối chơi bản sắc phải từ CLB lên ĐTQG và phụ thuộc khả năng điều hành VFF. Bộ máy quản lý BĐVN còn nhiều vấn đề không một sớm một chiều thay đổi ngay được. Thậm chí chúng ta đang thụt lùi so với bè bạn cũng từ việc yếu trong công tác điều hành. Điều cần thay đổi là lãnh đạo VFF phải là những người có chuyên môn, xuất phát từ bóng đá ra làm quản lý”.

Trong khi đó, bản hợp đồng của Hữu Thắng với VFF chỉ có thời hạn 2 năm. Trong thời gian này vị chiến lược gia người xứ Nghệ bên cạnh việc xây dựng lối chơi mang bản sắc riêng còn có 2 nhiệm vụ nặng nề là cùng ĐT Việt Nam vào chung kết AFF Cup và giành HCV SEA Games 29 tổ chức vào năm 2017 tới đây. Thời gian cho hai sự kiện này không còn quá nhiều.

Với những phát biểu này của cựu danh thủ Nguyễn Mạnh Hải, có thể thấy con đường của tân HLV Nguyễn Hữu Thắng còn rất nhiều chông gai. Cựu danh thủ xứ Nghệ sẽ phải nỗ lực rất nhiều nữa mới hy vọng giành được thành công.
Đức Anh

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top