Tuyển Quốc Gia

10:34 05/01/2020
Trong chương trình VTV đặc biệt phát tối 4/1, HLV Park Hang Seo đã lần đầu tiên trực tiếp tiết lộ về câu chuyện liên quan quyết định sang Việt Nam làm việc.
 
HLV Park Hang Seo ký hợp đồng có thời hạn 2 năm với VFF vào tháng 10/2017, vị chiến lược gia người Hàn Quốc bắt đầu công việc của mình với bóng đá Việt Nam từ VCK U23 châu Á 2018 tổ chức tại Thường Châu – Trung Quốc. Dù đối mặt với không ít những nghi ngờ, nhưng HLV Park Hang Seo đã khiến tất cả phải thay đổi với những thành công cùng bóng đá Việt Nam trong thời gian qua khi cùng U22 Việt Nam giành vị trí Á quân tại VCK U23 châu Á 2018, đứng trong Top 4 tại Asiad 2018, vô địch AFF Cup 2018 và vào tới Tứ kết Asian Cup 2019. Trước khi cùng U22 Việt Nam vô địch SEA Games 30 tại Phillippines vừa qua, vị chiến lược gia 60 tuổi đã ký tên vào bản hợp đồng mới có thời hạn 2 năm cùng điều khoản gia hạn 1 năm với VFF.
HLV Park Hang Seo truc tiep tiet lo quyet dinh sang Viet Nam lam viec hinh anh
HLV Park Hang Seo thừa nhận bất ngờ với thành công tại Việt Nam
Trước khi trở thành người nổi tiếng với những chiến tích cùng bóng đá Việt Nam thời gian qua, HLV Park Hang Seo đã trải qua sự nghiệp cầu thủ cũng như HLV đầy thăng trầm. Mở đầu cuộc trao đổi của mình, vị chiến lược gia người Hàn Quốc cho biết: “Tôi không bao giờ muốn nhớ lại cảm giác vinh quang của những ngày tháng ấy bởi chỉ sau đó ít lâu, mọi thứ chuyển sang trạng thái vô cùng tồi tệ. Những ngày tháng sau đó thật tồi tệ. Hết cấp 2, tôi chuyển lên thủ đô Seoul để học cấp 3 ở trường Kionsil. Lúc đầu mục tiêu của tôi là vào đại học, nhưng sau đó tôi bắt đầu thích và học bóng đá từ năm lớp 10. Khi vào trường học ở Hanyang, tôi chơi cho đội bóng ngân hàng Chein. Sau đó tôi phải đi nghĩa vụ quân sự. Tôi đã chơi cho đội bóng của quân đội 2 năm 4 tháng”.
 
HLV Park Hang Seo kể lại mình biết thế nào về bóng đá là khi lên đại học: “Năm 1984, đội bóng Lucky-Goldstar thành lập và tôi là một trong những cầu thủ đầu tiên. Tôi sinh hoạt ở đội bóng đó 5 năm. Khi lên đại học, tôi mới bắt đầu hiểu thế nào là bóng đá còn hồi cấp 3 tôi chưa biết lắm”.
 
Trước khi sang Việt Nam làm việc, dấu ấn đáng kể nhất của HLV Park Hang Seo là làm trợ lý cho Guus Hiddink tại World Cup 2002. Trong cuộc trao đổi của mình, vị chiến lược gia 61 tuổi thừa nhận mình chưa bao giờ nghĩ có thể đạt được những thành công như bây giờ, bởi thời điểm trước khi ký hợp đồng với VFF, ông đã suy nghĩ rất nhiều và rất lo lắng: “Sau 4 năm làm HLV đội Sangmu, tôi nghỉ huấn luyện và bắt tay vào tìm hiểu các CLB của Trung Quốc. Tôi đã cố gắng để tiếp xúc và có những lúc tưởng thành công đến nơi rồi nhưng lại không có một hợp đồng mới nào được ký kết cả”.
 
HLV Park Hang Seo thừa nhận chính vợ mình đã có ảnh hưởng và tác động lớn trong quyết định chuyển đến làm việc tại ĐNÁ: “Lúc ấy, vợ tôi – bà Choi Song-a mới hỏi là tại sao anh lại cứ nghĩ đến Trung Quốc, tại sao không chịu tìm hiểu các nước Đông Nam Á. Vợ tôi bảo có một anh tên là Lee Dong-jun rất rành về bóng đá Đông Nam Á, anh hãy thử gọi xem. Ban đầu anh ấy còn chẳng gọi lại cho tôi. Mãi tới một năm sau đó, anh ấy gọi và hỏi rằng liệu tôi có sẵn sàng đi Đông Nam Á nếu nhận được lời mời hay không”.
 
Trước lời đề nghị hấp dẫn, HLV Park Hang Seo cũng có chút lo lắng khi không biết đến nơi mình sẽ làm việc. Chính vì thế bà Choi Song-a thậm chí đã có mặt trong cuộc đàm phán với lãnh đạo VFF: “Tôi hỏi lại tôi sẽ làm việc ở đất nước nào. Anh ấy không trả lời. 4 ngày sau, anh ấy yêu cầu tôi viết giấy ủy quyền. Làm sao tôi có thể viết giấy ủy quyền khi không biết mình sẽ làm việc cho CLB hay đội tuyển nào? Vợ tôi đã thuyết phục tôi và thậm chí là bà ấy còn sợ tôi thay đổi ý kiến nên sáng hôm sau đánh thức tôi dậy và lấy xe chở tôi đi. Trong quá trình đàm phán với các quan chức VFF, vợ tôi còn ngồi bên cạnh sợ tôi thay đổi ý kiến đột xuất”.
 
HLV Park Hang Seo thừa nhận ban đầu chỉ mong muốn có thể trụ lại môi trường bóng đá Việt Nam trong 1 năm. Nhưng không ngờ đã cùng các học trò gặt hái những thành công ngoài mong đợi: “Tôi đã rất lo lắng. Tôi vốn không biết gì về bóng đá Đông Nam Á và Việt Nam. Khi tôi tìm hiểu được rằng không có HLV ngoại nào trụ lại được ở đây quá 8 tháng, tôi đã rất lo sợ. 10 ngày sau, một nhóm người từ Việt Nam đến gặp, và chúng tôi đã ký hợp đồng rất nhanh. Tôi bắt đầu làm việc với bóng đá Việt Nam và mong mình chỉ cần trụ lại một năm là thành công”.
 
Sau những thành công cùng bóng đá Việt Nam trong hơn 2 năm qua, HLV Park Hang Seo đang được kỳ vọng sẽ tiếp tục cùng U23 Việt Nam viết nên câu chuyện cổ tích mới tại VCK U23 châu Á 2020 tổ chức tại Thái Lan từ ngày 8/1 tới.
 
Dũng Phương – thethaovietnam.vn

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở Báo Thế thao Việt Nam

ttvn

Giấy phép báo điện tử Thể thao Việt Nam số 359/GP - BTTTT
Top