Tuyển Quốc Gia

20:45 24/12/2014

Quá khứ của bóng đá Việt Nam có thể nói là một môi trường bóng đá trong lành. Trong môi trường đó những con người chơi bóng và những người xem đá bóng đều cùng hướng về một mục tiêu chung là thoả mãn niềm vui và đam mê. Những cầu thủ Việt Nam ngày ấy chẳng có xe hơi hay những mức lương hàng chục triệu hoặc những khoản lót tay hàng tỷ đồng nhưng họ chơi bóng bằng cả con tim, bằng tinh thần nhiệt huyết. Với những CĐV thế hệ 8X có lẽ ký ức về trận thắng Thái Lan 3-0 năm 1998 mãi không bao giờ phai. Đó là tiêu biểu cho một thế hệ cầu thủ Việt Nam tài năng, dù luôn bị ám ảnh bởi những thất bại trước người Thái nhưng chúng ta chưa hề sợ hãi khi gặp đội bạn. Tinh thần đó, khí chất đó đã kéo khán giả đến sân và nuôi dưỡng tình yêu đội tuyển trong lòng người hâm mộ.

Bong-da-Viet-Nam-Qua-khu-Hien-tai-Tuong-lai

Trong những ngày xa xưa đó, dù những CLB Việt Nam chẳng có những ngoại binh tài giỏi nhưng CĐV luôn yêu và chung thủy với Thể Công, CA Hà Nội, CA TP Hồ Chí Minh, Cảng Sài Gòn, Nam Định, Sông Lam Nghệ An…Thời buổi ấy, cầu thủ và khán giả giao tiếp nhau bằng sự chân thành nhất. Chưa bao giờ Hồng Sơn xem mình là sao hay Công Minh, Huỳnh Đức tự nhận mình là nhất. Tất cả cùng chung một tình yêu với trái bóng tròn và màu áo mà mình đã chọn yêu.

Hiện tại của bóng đá Việt Nam là sự hụt hẫng tột cùng sau một đêm Mỹ Đình đầy nước mắt. Nỗi đau đó không phải đến từ một trận thua mà đó là điểm cuối của những hy vọng không được thoả mãn hay một tình yêu bị phản bội phũ phàng. Trong hơn mười năm qua, bóng đá Việt Nam đi theo bước phát triển của bóng đá thế giới. Chúng ta có học viện, có V-League, có ngoại binh…Nhưng trong cái vỏ bọc tưởng rằng đã lớn đó thì tư duy và cách làm của chúng ta vẫn không phát triển, thậm chí đạo đức nghề nghiệp có dấu hiệu thụt lùi.

Hàng loạt vụ bán độ, cá độ, hàng loạt vụ bỏ giải….đã khiến hình hài bóng đá Việt Nam quá nặng nề trong bộ xương không cứng cáp. Người hâm mộ chưa bao giờ từ bỏ những cầu thủ nhưng cũng chưa bao giờ niềm tin của họ được đáp lại một cách trọn vẹn và trân trọng. Có quá ít chiến tích năm 2008 nhưng lại có quá nhiều nỗi đau trong những thất bại ê chề.

Vậy thì tương lai của bóng đá Việt Nam sẽ đi đâu về đâu? Với nhiều người, bóng đá Việt Nam rồi sẽ mang bộ mặt mới từ Học viện Hoàng Anh Gia Lai–Arsenal, từ lứa cầu thủ U19 hôm nay, từ kỳ Sea Games năm 2015 trên đất Singapore và từ vị HLV người Nhật Toshiya Miura. Có thể những điều đó sẽ tạo nên cú hích cho bóng đá Việt Nam phát triển, cho khán giả tìm lại với khán đài. Nếu được như vậy bóng đá Việt Nam mới có tia sáng hy vọng. Nhưng dù sao đó cũng chỉ là một góc cạnh nào mà thôi. Chúng ta cần nhiều thứ hơn để kéo nền bóng đá Việt Nam về phía trước. Đó là một nền bóng đá sống khoẻ và phát triển lành mạnh.

Một năm mới sắp đến và bóng đá Việt Nam hãy soi những gì quá khứ, ngẫm thực trạng hiện tại và hướng hy vọng về tương lai.

Cát Tường

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin tòa soạn Báo điện tử Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông
- Điện thoại: 024.3823.0039. Hotline: 0912391270
- Email:toasoan@thethaovietnam.vn

ttvn

Cơ quan Chủ quản

- Báo Thể thao Việt Nam, 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội
- Quyền Tổng Biên Tập: Lê Thanh Tùng; Chủ biên: Phạm Tuấn
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013

Top